Tăng tỉ lệ click qua tối ưu hóa kết quả tìm kiếm có trả phí

Thứ hạng trong hệ thống đánh giá AdWords dành cho các từ khóa rẻ tiền càng cao thì khả năng được click chọn càng nhiều.

Mục tiêu của các nhà marketer khi sử dụng bộ máy tìm kiếm trực tuyến có thể rất đa dạng nhưng tất cả đều chỉ quy về chung một mục đích đó là: làm thế nào để trang web của mình được nằm ở một trong các vị trí đầu trên trang 1 trong các kết quả tìm kiếm.

Không giống với các tìm kiếm trả tiền – các nhà quảng cáo chỉ việc phải chi ra một số tiền để được xuất hiện ở trang đầu – các công cụ tìm kiếm SEO (Search Engine Optimization) xếp hạng vị trí các kết quả tìm kiếm hàng đầu thông qua đánh giá các website dựa trên các từ khoá. Do đó, với SEO bạn phải mất nhiều ngày thậm chí là nhiều tháng thì mới được thăng hạng vị trí trên trang kết quả. Chính vì lẽ đó mà các marketer phải lựa chọn từ khoá một cách cẩn thận và có mục đích rõ rang để biết được từ khoá nào cần phải nhấn mạnh để dễ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhất.

Các nghiên cứu từ Optify cho thấy là một trong những cách để các marketer có được quyền ưu tiên từ kết quả SEO chính là xem xét giá trị của từng từ khoá trong Google AdWords, sau đó sử dụng CPC (Count Per Click – số lần click chọn) trung bình để xác định danh sách tỉ lệ click chọn của các từ.

Nghiên cứu này đánh giá giữa các từ khóa đắt tiền (những câu từ khoá có giá trên 1.5 USD cho mổi cú click) lẫn những cụm từ khóa rẻ tiền (các câu có CPC ít hơn 0.25 USD) đối với các nhà quảng cáo trên Google AdWords để tìm xem CPC của kết quả tìm kiếm trả tiền có tác động đến thứ hạng tỉ lệ click chọn hay không.

Đối với những câu từ khoá có giá thấp, tỉ lệ click chọn cho các vị trí trên trang 1 Google là 87.5%, so với các từ khoá có giá mắc hơn tỉ lệ click chọn chỉ có 37.3% thôi.
Tỉ lệ click chọn trung bình đối với các kết quả tìm kiếm nằm trên trang 1 của Google tại Mỹ, chia theo giá các từ khoá, tháng 12/2011.clickthrough 1

Nguồn: Optify, “Tình hình biến động của SERP: xếp hạng tỉ lệ click chọn”, ngày 26/04/2011

Quả thực, tỉ lệ click chọn trung bình của vị trí thứ 1 đối với các tìm kiếm có thống kê liên quan đến từ khoá giá thấp là 31.8%, gần gấp đôi tỉ lệ cho các kết quả thông thường là 17.1% có liên quan đến các tìm kiếm từ khoá đắt tiền.

Sự chênh lệch giữa tỉ lệ click chọn càng khác nhau hơn khi các thứ tự trên bảng xếp hạng càng thấp; ở thứ hạng hai, các từ khoá giá rẻ hơn gấp ba lần các từ khoá mắc tiền (13.8% và 4.3%).

Giá CPC cao thường là do các đối thủ cạnh tranh giành giựt một từ khoá nào đó ngày càng nhiều. Với những từ khoá như vậy Google thường đặt 3 mẫu quảng cáo có trả tiền ở khu trung tâm phía trên của trang kết quả tìm kiếm. Dĩ nhiên điều này sẽ khiến cho những kết quả không trả tiền bị lùi thứ hạng xuống. Ngược lại, những từ khoá ít được các nhà quảng cáo chú ý sẽ có giá thấp hơn, ít xuất hiện các quảng cáo có trả tiền và những kết quả không trả tiền có nhiều cơ hội được đứng đầu trang kết quả hơn và dễ được chú ý hơn.

Các nhà marketer muốn tăng tỉ lệ click chọn nhưng lại không có khả năng giành được vị trí đầu với các từ khoá mắc tiền thì nên linh động và tìm cách thăng hạng với những từ khoá ít tiền hơn, kể cả ở các thứ hạng thấp.
Tỉ lệ click chọn trung bình của các kết quả trong trang đầu của Google với những tìm kiếm trong khu vực nước Mỹ, phân theo giá và thứ hạng của từ khoá , tháng 12-2010.clickthrough 2

Nguồn: Optify, “Tình hình biến động của SERP: xếp hạng tỉ lệ click chọn”, ngày 26/04/2011

Mặc dù tỉ lệ click chọn thường được đồng nhất với được nhiều người biết đến, dẫn đến lượng truy cập website đông, nhưng các marketer cũng đừng nên nhầm lẫn giữa tỉ lệ click chọn và lượng truy cập. Các nhà marketer quen thuộc với SEO nên biết ước lượng từ lượng truy cập mà mỗi từ khóa có khả năng mang lại để đánh giá vị trí của mình trong lượng truy cập website và tỉ lệ click chọn.

(Sem Vietnam – Theo VietnamBranding)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*