Đúng vậy, Facebook là một công cụ kinh doanh

Tương tự như cách công ty điện lực kết nối các hộ gia đình và công ty kinh doanh thông qua hệ thống điện, Facebook là một “tiện ích xã hội” được tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi đưa mọi người và công việc kinh doanh lại gần nhau.

Vì vậy, Facebook có thể được dùng với hữu ích như một công cụ kinh doanh. Bài báo này sẽ chỉ ra nhiều cách thức mà bạn có thể thực hiện việc kinh doanh thông qua Facebook.

facebook

Public profile trên Facebook

Public Profile (bản mô tả cộng đồng trong một trang Facebook) là nơi lý tưởng cho kinh doanh giúp bạn gầy dựng bước đi đầu tiên trong hệ thống mạng xã hội. Tuy nhiên, Public Profile cũng là một trong số các công cụ bị bỏ qua nhiều nhất.

Tôi nhận thấy rằng nhiều công ty sử dụng những phần khác (chẳng hạn như bản mô tả nhóm – Group profile hoặc bản mô tả cá nhân – Personal profile) nhằm tạo nên sự hiện diện, nhưng họ không bao giờ để tâm đến việc xây dựng Public Profile.

Một lý do hợp lý giải thích điều này có thể là do danh sách Public Profile trên Facebook không nằm trong danh mục quảng cáo, khiến mọi người hiểu lầm đó là một chức năng phải trả tiền để sử dụng. Không phải vậy. Người kinh doanh có thể xây dựng Public Profile cho mình mà không tốn bất cứ chi phí nào.

Public Profile tương tự như bản mô tả của người sử dụng về thiết kế và chức năng, cho phép người sử dụng thể hiện sự hỗ trợ của họ với công việc kinh doanh bạn đang làm bằng cách thêm họ vào danh sách người hâm mộ của bạn. Họ có thể viết lên Tường (Wall) của bạn, tải lên hình ảnh hoặc phim và tham gia vào các nhóm người hâm mộ khác để bày tỏ quan điểm về những chủ đề được bàn tán trong các nhóm.

Bạn có thể gửi bản cập nhật đến người hâm mộ, nhưng không giống bản mô tả cá nhân chỉ giới hạn trong 5000 thành viên, số lượng người hâm mộ mà bạn có thể có trên Public Profile là vô hạn. Thêm vào đó, bạn có thể tạo ra một trang chuyên kinh doanh mà không phải cung cấp bản mô tả cá nhân.

Một trong những lý do tuyệt nhất để xây dựng Public Profile là chức năng này có thể được tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm. Lý do rất đơn giản, Facebook là một trong những trang web được truy cập nhiều nhất trên Internet hiện nay.

Nếu việc được xuất hiện trên các trang tìm kiếm của Google hay các công cụ tìm kiếm khác là một phần quan trọng trong chiến lược Marketing trên Internet của bạn, thì việc sử dụng Public Profile sẽ tạo ra những ấn tượng hoàn hảo. Sau khi bạn đã xây dựng được Public Profile cho công việc kinh doanh của mình, bạn nên biến nó thành nền tảng trong hoạt động để từ đó mọi người có thể truy cập và mở rộng hệ thống mạng xã hội của bạn.

Facebook Events

facebook eventMột chức năng hữu ích khác của Facebook là Facebook Events, có thể kết nối trực tiếp từ Public Profile của bạn. Với chức năng này, bạn có thể cho phép người hâm mộ và những người sử dụng Facebook khác biết về những sự kiện và hoạt động sắp diễn ra mà bạn tổ chức cho việc kinh doanh của mình.

Một nhà hàng có thể sử dụng Facebook Events nhằm quảng cáo cho hình ảnh của mình thông qua hoạt động âm nhạc. Một công ty kinh doanh B2B có thể quảng cáo cho buổi hội thảo sắp diễn ra. Các tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ quyền công dân có thể tranh thủ được sự hỗ trợ cho các hoạt động tăng nguồn quỹ.

Và bạn nên nhớ rằng, những hoạt động mà các thành viên Facebook gắn kết được ghi nhớ lại trong bảng tin (newsfeed). Bởi thế, thông tin về các sự kiện sẽ được lan truyền nhanh chóng với cấp số nhân.

Facebook Groups

Chức năng này cho phép bạn xây dựng hoặc tham gia vào khoảng 200 nhóm dựa trên khu vực địa lý hoặc giống nhau về cấu trúc. Mỗi nhóm có thể hoạt động như một kênh truyền thông giúp truyền bá về sự hiện diện của bạn trên Facebook, và mỗi nhóm có thể được sử dụng như một công cụ giúp bạn nhìn ra viễn cảnh tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Tuy nhiên, trước khi tạo ra nhóm cho riêng mình, bạn hãy thử tham gia vào hai hoặc ba nhóm để học hỏi cách họ hoạt động. Giống như với Facebook Events, sử dụng Facebook Groups sẽ bổ sung thêm cho trang kinh doanh của bạn chứ không thay thế các công cụ khác.

Facebook Ads

facebook adsFacebook Ads giống như Google Adsense trong đó các quảng cáo chỉ đơn thuần dựa trên câu chữ, nhưng có điểm khác là Facebook Ads cho phép thêm vào một hình ảnh nhỏ.

Bạn có thể lựa chọn bổ sung thêm phần Social Actions (hoạt động xã hội), là những câu chuyện về bạn bè của người sử dụng xem và trưng bày quảng cáo của bạn. Bất cứ khi nào một người sử dụng có hoạt động nào đó liên quan đến quảng cáo, ảnh đại diện (avatar) và tên của người sử dụng sẽ xuất hiện cùng với quảng cáo trên trang thông tin cá nhân của bạn bè họ. Điều này đồng nghĩa với sự tán thành, bởi thế bạn có thể sử dụng các thành phần một cách khôn ngoan.

Khó khăn trong việc sử dụng quảng cáo trên Facebook Ads hay bất kỳ một mạng xã hội khác chính là việc hiếm khi các thành viên sử dụng nhấp chuột vào các quảng cáo. Mức độ nhấp chuột xem quảng cáo trung bình trên Facebook Ads được ước tính vào khoảng 0,008%. Con số này có nghĩa là cứ 10.000 lần quảng cáo xuất hiện thì chỉ có 80 lần quảng cáo đó có người nhấp chuột vào xem.

Mọi người không vào các trang mạng xã hội để xem quảng cáo. Họ tham gia để được hòa nhập vào xã hội. Bởi thế, Facebook Ads chỉ là để cung cấp một cách thức khác nhằm mở rộng sự hiện diện của bạn trên mạng nhưng cũng đáng để chúng ta quan tâm.

Facebook Apps

Một trong những điều đầu tiên mà bạn nhận ra khi bạn bắt đầu tham gia vào Facebook chính là Facebook cung cấp một loạt những công cụ (mà Facebook gọi là “applications” – ứng dụng, viết tắt là “apps”)

Có hàng ngàn ứng dụng – được tạo ra bởi một nhà phát triển thứ 3 – và bao trùm tất cả những hoạt động có thể tưởng tượng ra, từ trò chơi đến âm nhạc, du lịch hay chỉ là truyện cười đơn giản (và cả những trò vớ vẩn khác).

Bạn có thể dễ dàng tham gia vào các ứng dụng đó, nhưng bạn cũng sẽ nhanh chóng cảm thấy chán chường. Con trai tôi, một Facebooker (người sử dụng Facebook) kỳ cựu, nói với tôi rằng nên quên đi tất cả những ứng dụng được thêm vào và tập trung vào những ứng dụng cơ bản: Tường, trưng bày ảnh, và cập nhật trạng thái. Đó là một lời khuyên tốt, nếu bạn có hỏi tôi.

Một số ứng dụng có thể được sử dụng để quảng cáo cho công việc kinh doanh của bạn trong Facebook. Một cách thức để làm điều này là phát triển những ứng dụng mang hình ảnh thương hiệu (appvertisement) nối kết công ty của bạn và những người bạn mong muốn tiếp cận một cách hiệu quả và có ý nghĩa hơn.
Ví dụ, Buddy Media, công ty chuyên phát triển những ứng dụng cho thương hiệu, vừa tung ra một loạt chiến dịch cho các thương hiệu dẫn đầu. Dữ liệu của công ty cho thấy những thành công có thể đo đếm được trong việc gắn kết với người sử dụng.

Giám đốc điều hành Mike Lazerow của Buddy Media cho biết: “Trong thực tế, người sử dụng tốn trung bình 2 phút 35 giây gắn kết với các ứng dụng mang hình ảnh thương hiệu của trong mỗi lần truy cập, tức là gấp 75 lần thời gian họ tương tác với các banner quảng cáo truyền thống, gấp 5 lần thời gian họ xem một quảng cáo thông thường trên TV”.

Bạn không cần tự mình phát triển các ứng dụng này. Bạn có thể kết hợp nhiều ứng dụng hướng về kinh doanh có sẵn trong các danh mục ứng dụng, chẳng hạn như quảng cáo kinh doanh, blog được kết nối mạng và cả thư giới thiệu để quảng cáo cho công việc kinh doanh của mình.

Việc xem qua danh mục kinh doanh để kiếm ứng dụng nào có thể hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn là điều thực sự đáng để bạn quan tâm thực hiện.

Facebook Lexicon

Facebook LexiconLexicon là câu trả lời của Facebook đáp trả lại ứng dụng Zeitgeist của Google. Với Lexicon, bạn có thể nhận ra và so sánh các khuynh hướng bên trong hệ thống mạng.

Trong Lexicon, bạn nhập vào những từ đơn hoặc từ ghép và đối chiếu khoảng 5 chuỗi trong mỗi thắc mắc đến trang của tôi và Facebook sẽ phân tích hàng triệu thông tin được viết trên Tường.

Kết quả phân tích sẽ được trình bày lại trong một loạt các biểu đồ. Đối với các chuyên gia Marketing, những kết quả được lượm lặt có thể cung cấp nhiều hiểu biết giá trị về suy nghĩ của người sử dụng Facebook trong những hoạt động truy cập thường ngày.

Một điểm đặc biệt là Lexicon chỉ thu thập những thông tin tổng quát. Vì thế, sự riêng tư của từng thành viên sẽ không bao giờ bị xâm phạm.

Facebook Share

Facebook Share là một nút nhỏ hoặc đường dẫn mà bạn có thể thêm vào trang web của mình, cho phép người viếng thăm chia sẻ trang web của bạn với bạn bè của họ trên Facebook. Về cơ bản, đây là một cách để tăng lượng truy cập trực tiếp vào trang của bạn. Bạn có thể cài Facebook Share khá dễ dàng, nhưng cũng đòi hỏi một vài hiểu biết cơ bản về HTML khi sử dụng.

Facebook Connect

Facebook ConferenceFacebook Connect là một bước tiến kế tiếp của các ứng dụng Facebook. Facebook Connect mang đến cho các thành viên một cách thức mới để đăng nhập vào các trang web khác sử dụng tài khoản Facebook và “kết nối” thông tin nhận dạng, bạn bè và các định dạng cá nhân của họ trên Facebook vào các trang web đó.

Với những trang web sử dụng ứng dụng này, Facebook Connect có nghĩa là bạn không bao giờ phải tạo một bản mô tả sơ lược trực tuyến khác. Bạn có thể sử dụng thông tin nhận dạng của mình trên Facebook và mang theo bên mình để đăng nhập vào bất cứ trang web nào bạn viếng thăm.
Để giải thích rõ ràng nhất cách Facebook Connect hoạt động, tôi sẽ lấy một ví dụ. Ở đây tôi chọn Kudzu.com, một trang web thống kê lượng truy cập của người sử dụng và các chỉ số kinh doanh địa phương.

Bạn có thể đăng nhập vào Kudzu.com bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, rồi từ đó bạn có thể tương tác với tất cả bạn bè của mình trên Facebook. Chẳng hạn như khi bạn viết bài phê bình về một nhà hàng nào đó, bạn sẽ có thể đăng bài viết đó lên Facebook, nơi bạn bè của bạn có thể theo dõi.
Với những người chủ doanh nghiệp và các chuyên gia Marketing, có 2 khía cạnh của Facebook Connect rất quan trọng và đáng được quan tâm:

* Đầu tiên, Facebook – từng giống như một khu vườn với những bức tường bao chung quanh – giờ mở rộng cửa truy cập thông qua các trang web trung gian. Và một khi chúng ta đã bàn tán về trang web trung gian, bạn có thể đang nói về những trang web mà bạn sở hữu.

* Khía cạnh thứ hai (và cũng có thể là khía cạnh quan trọng nhất đối với bạn) chính là việc Facebook Connect không chỉ là một hệ thống đăng ký mà còn là một kênh Marketing được hoàn thiện với chỉ một người xem được cài đặt sẵn trong số hàng triệu người, một vài trong số đó có thể tìm thấy đường đến gõ cửa nhà bạn.

Facebook Connect đòi hỏi hiểu biết rộng hơn về HTML và lập trình, nhưng thực hiện “kết nối” sẽ không khó khăn lắm với sự hỗ trợ của nhiều phần mềm phát triển ứng dụng Facebook đang có.

Bản mô tả cá nhân (Personal Profile)

Trong truyền thông xã hội, mối quan hệ giữa những người sử dụng tốt hơn so với giữa người sử dụng và các thương hiệu. Bạn hãy đối diện với thực tế: mọi người muốn giao dịch mua bán với những người chúng tôi biết và tin tưởng.

Một viễn cảnh lý tưởng chính là có sự hiện diện của một thương hiệu hoặc công ty thông qua những cách thức liệt kê ở trên, đồng thời bổ sung thêm và mở rộng sự hiện diện trong kinh doanh thông qua một cá nhân.

Mặc dù công ty của bạn có thể tạo Public Profile trên Facebook hoặc quảng cáo mà không cần tạo ra một bản mô tả cá nhân, có nhiều lý do để bạn cần đến sự hiện diện của một cá nhân: thiết lập hệ thống mạng liên kết với các cộng sự hoặc đồng nghiệp, tìm kiếm mối liên hệ kinh doanh, xây dựng quan hệ kinh doanh, phát triển thương hiệu cá nhân, định vị phân khúc người xem, tăng lượng truy cập, nâng cao thứ hạng trên Google và nhiều thứ khác nữa.

Có một bản mô tả cá nhân là phương cách mở rộng sự hợp tác trên thế giới ảo và làm quen với người khác thường xuyên hơn, nuôi dưỡng môi trường nơi bạn có thể kết bạn với nhiều người.

Kết luận

Vì nhiều lý do, Facebook có thể được sử dụng hiệu quả như một công cụ kinh doanh. Bắt đầu bằng việc thiết lập một bản mô tả cá nhân (Personal Profile) và bản mô tả chung (Public Profile) để quảng bá cho việc kinh doanh của bạn.

Sau đó, hãy xem xét việc chạy một vài quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý đến trang web của bạn. Mặc dù chúng có thể không mang đến kết quả là hàng loạt cú nhấp chuột, nhưng ít nhất là chúng không tốn kém. Hãy thúc đẩy hệ thống mạng bạn bè của bạn một cách khôn ngoan và cẩn trọng, khuyến khích họ trở thành người hâm mộ và lôi kéo thêm nhiều người khác (Nói cách khác, bạn đừng quấy rầy họ với hàng đống lời mời gọi).

Lợi ích đạt được từ việc làm này là gì? Rất nhiều. Nhận biết thương hiệu, sự gắn kết trên tư cách cá nhân với khách hàng hiện tại và khách hàng tương lai của bạn, một hệ thống mạng cho phép người hâm mộ dễ dàng và nhanh chóng chia sẻ những thông điệp của bạn, cách thức quảng cáo rẻ tiền… là những lợi ích bạn sẽ đạt được. Nghe hay chứ nhỉ?

(SEM Vietnam – Theo Vietnam Branding)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*