Facebook: 65 tỷ USD và đâu là giá trị thực?

Mới đây, Facebook được định giá kỷ lục 65 tỷ USD. Điều gì khiến cho mạng xã hội này được Forbes đánh giá cao hơn những thương hiệu nổi tiếng như Boeing, Sony, Nike…?

gia tri FacebookMới đây trong cuốn sách của mình Douglas Rushkoff một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông cho rằng “Giá trị của Facebook không phải là 65 tỷ USD. Ý tôi là, không đáng giá đến”. “Mọi người đang nghỉ, trong tương lai Facebook sẽ có giá trị hơn 65 tỷ USD, nhưng để đạt được giá trị đó, Facebook sẽ phải trở thành một đối tượng sử dụng thường xuyên của mọi người”.

Lần đầu tiên ra mắt bởi Mark Zuckerberg 7 năm trước đây tại căn phòng tập thể Harvard, Facebook chỉ là một nơi để chia sẻ cảm xúc. Hiện tại mạng xã hội này đã có hơn 600 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, và có đủ sức ảnh hưởng để Zuckerberg trở thành gương mặt của năm theo bình chọn của tạp chí Time 2010. Facebook thậm chí còn đang quyên góp để giúp đỡ người dân ở khu vực Trung Đông.

Sự thành công của bộ phim “Mạng xã hội” đã càng khẳng định rằng Facebook thực sự là một gia tài lớn. Bộ phim đã có được doanh thu hơn 220 triệu USD trong thế giới nghệ thuật.

Nhưng cái giá 65 tỷ USD lại đến từ một nguồn khác, ít hào nhoáng hơn: Goldman Sachs, General Atlantic Theo thống kê, nhà đầu tư đã chi 1,5 tỷ USD (Goldman Sachs) 2.5 tỷ USD (General Atlantic ).

Khi Goldman Sachs và Sky Telecoms định giá Facebook 50 tỷ USD (12/2010) Lise Buyer chuyên gia đến từ thung lũng Silicon đã thốt lên “Không ai có thể trả cho Facebook hơn mức giá đó” và cô đã nhầm ngày 4/3/2010 General Atlantic đã định giá Facebook lên 65 tỷ USD!

Buyer là một nhà phân tích chỉ ra công ty nào, đặc biệt là hãng internet nào đáng giá. Và cô nhận định rằng không ai ở thung lũng Silicon thực sự biết giá trị của Facebook, cho dù tất cả bọn họ đều thừa nhận nó có thể có giá trị rất lớn.

Cô cho biết: “Facebook rõ ràng rất đáng giá, bởi đó là công ty có được thông tin cá nhân của khoảng 600 triệu người, nhiều hơn bất kì công ty nào khác, và những giám đốc marketing sẽ rất thích thú với những thông tin này.

Giá trị thực của Facebook

Đây sẽ là giá trị thực của Facebook: Tiếp cận được tất cả thông tin về người tiêu dùng. Chúng ta thích thể loại nhạc và phim gì, chúng ta mua sắm ở đâu, chúng ta chi tiêu như thế nào, chúng ra ăn gì, chúng ta tổ chức các dịp lễ ở đâu, và bạn bè của chúng ta là ai.

Theo chuyên gia truyền thông Rushkoff của NYU và Đại học New School “Người sử dụng chính giá là trị của Facebook”

Hầu hết những người sử dụng Facebook đều nghĩ rằng họ là khách hàng của mạng xã hội này. Hãy suy nghĩ lại.

“Người sử dụng không phải là khách hàng của Facebook. Người sử dụng chính là sản phẩm,” ông nói. “Khách hàng của Facbook là những người đang trả tiền cho Facebook, và ai là những người đang trả tiền cho Facebook” – “Chính là những công ty điều tra thị trường và những nhà quảng cáo”.

Zuckerberg đã từng nói mục tiêu của Facebook là kết nối con người. Facebook cũng nhắc lại nhiều lần về việc họ cam kết bảo mật thông tin của người sử dụng.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng việc sử dụng một cách khôn ngoan những thông tin chắc hẳn phải là nguồn thu chính của Facebook, bởi nó chấp nhận cho những quảng cáo được đặt trước những hầu hết các đối tượng sử dụng.

Đối với Facebook, đó thực sự là một mỏ vàng đầy tiềm năng – và cũng là một sự mạo hiểm. Bởi chính công ty cũng không biết công chúng sẽ phản ứng như thế nào nếu Facebook thương mại hoá tất cả các dữ liệu nó có.

Để trở thành đối tượng thường xuyên trên internet, Facebook phải chuyển đổi từ một mạng xã hội đơn thuần sang một bộ máy làm tiền. Và các nhà phân tích cho rằng điều đó sẽ phải được thực hiện một cách khéo léo.

“Khi Facebook thực hiện điều này … bởi vì nó sẽ phải định rõ giá trị của nó, và bắt đầu rao bán chúng ta, và chúng ta sẽ rất có giá trị đối với những khách hàng thực sử của Facebook” Rushkoff nói. “Khi bạn nhìn vào cái cách mọi người thực tế đang bị giao phó cho Facebook, bạn sẽ thấy nó không mạnh đến mức mọi người không thể rời đi”

Bí mật tài chính

Tài chính của công ty vẫn còn là một điều bí ẩn. Không một ai ngoài Facebook biết giá trị thực của công ty là gì, hoặc doanh thu mà nó mang lại là bao nhiêu.

Rushkoff nói: “Họ là một công ty tư nhân vì vậy họ không cần phải tiết lộ họ đang làm gì và không làm gì … hoặc cách họ đang làm,”

Và cùng cuộc chiến xác định liệu Zuckerberg có phải là người tạo ra ‎ảo tưởng về Facebook, không một ai lên tiếng!

Khi CNN liên hệ với Goldman Sachs hỏi họ lí do vì sao họ nghĩ Facebook đáng để họ đầu tư 500 triệu USD, họ chỉ trả lời 1 cách lịch sự “Miễn bàn luận”.

Facebook đã đưa ra một câu nói: “Chúng tôi tập trung vào việc tạo nên một dịch vụ hữu ích và xây dựng việc kinh doanh lâu dài”

Tương lai lâu dài đó có thể sẽ là thách thức lớn nhất của Facebook. Hẳn mọi người còn nhớ MySpace?

Lịch sử 7 năm của Facebook là một kỳ tích của Internet, cho dù vẫn còn nhiều người mơ mộng đang cần mẫn làm việc, đặc biệt là những người ở thung lũng Silicon, đang nỗ lực để hạ bệ Facebook.

“10 năm về sau sẽ vẫn có người trong số chúng ta nhắc đến Facebook, sẽ nhắc đến trong những câu như đối với AOL, và Friendster, và MySpace” Rushkoff nói. “Bởi không có điều gì chúng ta nghĩ là vô hình và thực tế lại trở thành mốt thời thượng”.

Liệu lời tiên đoán thảm khốc này có trở thành hiện thực? Điều này phụ thuộc vào việc sẽ còn bao nhiêu người trung thành với Facebook khi nó thử thực hiện những giá trị thực của nó.

(Sem VietNam – Theo VietNamNet)

Tags: , , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*