Facebook ngưng chức năng ‘tag’ hình

Facebook đã tạm ngưng công cụ nhận dạng khuôn mặt và gợi ý người dùng gắn (tag) người dùng khác khi tải ảnh lên trang mạng xã hội này.

facebook-tag

Facebook-Ireland chịu trách nhiệm về toàn bộ dữ liệu nằm ngoài Mỹ và Canada và phải tuân thủ luật Ireland

Động thái này diễn ra sau việc rà soát các nỗ lực của Facebook trong việc áp dụng các thay đổi mà Ủy viên phụ trách vấn đề bảo vệ dữ liệu của Ireland khuyến nghị hồi năm ngoái.

Billy Hawkes, người không yêu cầu loại bỏ hoàn toàn, nói ông thấy hài lòng về quyết định bỏ chức năng này đối với người dùng ở châu Âu từ ngày 15/10.

Hiện người dùng mới đăng ký đã không còn sử dụng được công cụ nhận dạng khuôn mặt.

Ông Hawkes nói Facebook “đang gửi ra một tín hiệu rõ ràng nhằm chứng minh họ cam kết thực hiện một cách tốt nhất việc tuân thủ quy tắc bảo vệ dữ liệu”.

Richard Allan, Giám đốc chính sách vùng châu Âu, Trung Đông và châu Phicủa Facebook, nói: “EU đã xem xét việc tìm kiếm chấp thuận nhằm cho phép sử dụng loại công nghệ này và ra hướng dẫn mới.”

“Mục đích của chúng tôi là sẽ mở lại chức năng tag, nhưng phù hợp với hướng dẫn mới. Dịch vụ này sẽ cần một hình thức thông báo và đồng ý khác.”

Công cụ nhận dạng khuôn mặt không phải là một phần trong các hoạt động thương mại của hãng và nó không bị nhiều khiếu nại từ phía người dùng, ông nói thêm.
Cải thiện dịch vụ

Hồi tháng 12/2011, Ủy viên phụ trách vấn đề bảo vệ dữ liệu (DPC) đã cho Facebook sáu tháng để thực hiện các khuyến nghị của mình.

Các khuyến nghị gồm việc cần minh bạch hơn về cách sử dụng dữ liệu và việc các cá nhân được các nhà quảng cáo nhắm tới, cùng việc cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với việc thiết lập chế độ bảo vệ mức độ riêng tư.

Hôm thứ Sáu, ông Allan nói khi tiến hành điều tra rộng khắp đối với Facebook, DPC đã xem xét mọi khía cạnh dịch vụ của hãng và kết quả nhìn chung được đánh giá không chỉ đạt yêu cầu trong việc tuân thủ quy định mà còn ở mức tốt.

Cũng trong hôm thứ Sáu, DPC nói vẫn còn có một số lĩnh vực phải cải thiện, và đã yêu cầu Facebook phải ra bản cập nhật cho các mảng này trong vòng bốn tuần nữa.

Trợ lý Ủy viên Gary Davis nói rằng DPC vẫn quan ngại về việc liệu các tấm hình được đánh dấu xóa có thực sự bị xóa trong vòng 40 ngày theo yêu cầu theo quy định Luật Bảo vệ dữ liệu của Ireland hay không.

“Chúng tôi cũng muốn làm rõ một số điểm về về các tài khoản không hoạt động và ngừng hoạt động – chúng tôi nghĩ rằng Facebook cần liên hệ với người dùng sau một khoảng thời gian xem họ có muốn quay trở lại hay không”, ông nói.

Nhiều người dùng trở lại mạng xã hội này sau thời gian dài, ông David nói, nhưng Facebook cần liên hệ với chủ tài khoản không hoạt động trong vòng hai năm kể từ lần đăng nhập cuối cùng.

Ông Davis cũng nói ông muốn Facebook hành động nhiều hơn nữa để giáo dục người dùng hiện thời về chính sách bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link