“Goonline.vn sẽ thất bại nếu không vượt Facebook sau 6 tháng”

Với khoản đầu tư 1.000 tỷ đồng, được hỗ trợ bởi công nghệ và kinh nghiệm trong suốt 5 năm qua của VTC, Goonline.vn sẽ là một sản phẩm “tầm vóc” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Ngày 19/5/2010, mạng xã hội Việt Nam đầu tiên “Goonline.vn” do Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC xây dựng đã ra mắt thử nghiệm. Nhân sự kiện này, ông Nguyễn Lâm Thanh – Trợ lý Tổng giám đốc VTC đã trao đổi về tương lai và những vấn đề của Goonline.vn.

Thưa ông, Goonline.vn sẽ “hút” cộng đồng sử dụng mạng xã hội bằng những nội dung gì để khẳng định sự khác biệt?

Mạng Việt Nam của VCT được xây dựng nhằm trở thành một địa chỉ tin cậy, đáp ứng tất cả các nhu cầu của người sử dụng. Hầu hết các mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay mới chỉ giải quyết vấn đề người dùng chia sẻ thông tin, tìm kiếm bạn bè chứ không phải mạng cung cấp dịch vụ như Goonline.vn hướng tới. Trong bối cảnh đó, VTC sẽ đón đầu xu thế đưa các dịch vụ trong cuộc sống thực lên mạng, kể cả các dịch vụ công hay dịch vụ cho cá nhân, gia đình. Bước đầu chúng tôi sẽ phục vụ những người có nhu cầu học tập, không chỉ là học sinh, sinh viên mà còn cả những người trưởng thành có nhu cầu học về kỹ năng sống, chuyên môn nghiệp vụ, tri thức, lịch sử văn hóa dân tộc… Và bước tiếp theo, chúng tôi đang nghiên cứu để có thể xây dựng một kho tri thức chung của người Việt. Cũng cần nói thêm, điểm hấp dẫn lớn của Goonline.vn là chúng tôi sẽ cung cấp đồng thời nội dung trên các nền tảng Internet, mobile và truyền hình.

Tôi tin theo hướng dùng công nghệ cung cấp dịch vụ cuộc sống đời thường trên Internet như Goonline.vn đang xây dựng thì chúng tôi là người đầu tiên. Để làm được điều đó thì đòi hỏi đầu tư rất lớn, nên tôi có thể nhận định rằng các đối thủ không nhiều. VTC dự kiến sẽ đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng trong vòng 5 năm cho dự án này.

goonline

Nhưng có ý kiến cho rằng “nội dung quá rộng, khó làm được sâu”?

Với vai trò là Tổng công ty hàng đầu trên ba lĩnh vực truyền hình, CNTT và viễn thông tại Việt Nam hiện nay, VTC tin rằng có thể xây dựng được một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dùng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. VTC cam kết sẽ đầu tư một cách quy mô để xây dựng ra sản phẩm với ý nghĩa tầm vóc không chỉ ở Việt Nam mà còn ra thế giới . Về mặt công nghệ, mạng xã hội của Việt Nam sẽ không thua kém một số mạng hàng đầu thế giới hiện nay như Facebook, Yahoo…

Thêm nữa, chúng tôi hiểu tâm lý, văn hóa sử dụng của người Việt hơn các mạng nước ngoài, do đó chúng tôi cũng tin tưởng sẽ phục vụ người dùng tốt hơn. Về nền tảng công nghệ, Goonline.vn tuy mới được chúng tôi xây dựng trong vòng 75 ngày qua, nhưng thực ra là có tận dụng kinh nghiệm và công nghệ của VTC trong suốt 5 năm qua. Ví dụ, trong gần 5 năm qua VTC có hệ thống thanh toán phục vụ gần 40 triệu người sử dụng với hàng trăm triệu giao dịch an toàn trong một ngày.

Đặt trước thách thức cạnh tranh với nhiều mạng xã hội khác, bài toán kinh tế nào được VTC đặt ra để duy trì sự tồn tại của Goonline.vn?

Mạng Việt Nam do VTC xây dựng được làm trên nền tảng một hệ thống thanh toán – Đây chính là sự khác biệt mà ở Việt Nam chưa có mạng xã hội nào xây dựng. Trước mắt, chúng tôi có gần 40 triệu tài khoản đăng ký, bản chất là tài khoản có chứa tiền, có thể thanh toán được. Trên nền tảng ấy, các dịch vụ của VTC, hoặc các đối tác cung cấp dịch vụ trên mạng GO có thể thu phí. Và đó sẽ là nguồn thu để bảo đảm cho mạng phát triển lâu dài.

VTC không đặt nặng nguồn thu từ quảng cáo như các đơn vị khác. Chúng tôi quan điểm là cung cấp dịch vụ, thậm chí là dịch vụ cao cấp như giáo dục từ xa, đại học online, chăm sóc sức khỏe… cho người sử dụng để có thể thu phí từ dịch vụ ấy. Nếu đưa ra được các dịch vụ người sử dụng cần, với chi phí hợp lý thì người sử dụng sẽ dùng và chúng tôi sẽ cạnh tranh lành mạnh bằng chính chất lượng của mình.

Về vấn đề đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho Goonline.vn, VTC đã sẵn sàng?

Như đã trao đổi ở trên, VTC tự xây dựng hệ thống thanh toán cho gần 40 triệu người dùng trong suốt hơn 4 năm qua. Đồng thời, bên cạnh đó hệ thống này còn được kết nối với nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Campuchia, Nga, Mỹ…, được kết nối với 7 ngân hàng tại Việt Nam và gần 50 ngân hàng nước ngoài. Đội ngũ nhân lực của chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, do đó, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm trong công tác bảo mật.

Khi ra mắt chính thức, VTC đặt mục tiêu phát triển như thế nào để khẳng định vị trí so với các mạng xã hội đã xuất hiện trong nước?

Mục tiêu trong năm đầu tiên ra mắt chúng tôi sẽ có khoảng 5 triệu thành viên thường xuyên tham gia, chưa kể thành viên đăng ký. Hiện số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam vào khoảng 2 triệu người, tôi nghĩ rằng, nếu sau 6 tháng kể từ thời điểm ra mắt chính thức, nếu lượng người dùng của Goonline.vn không vượt được Facebook tại Việt Nam thì tôi đánh giá dự án này thất bại.

Xin cảm ơn ông!

(SEM Vietnam – Nguồn ITCnews)

Tags: 
Subscribe to Comments RSS Feed in this post

One Response

  1. Gonline.vn mà nó toàn quảng cáo Go.vn, làm tìm kiếm mõi con mắt.. chặn facebook mở đường cho goonline?

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*