Hệ thống tin nhắn mới của Facebook: không chỉ là email

Ngày 16-11, sau bao nhiêu hồi hộp mong chờ của giới công nghệ và truyền thông, Facebook đã công bố hệ thống tin nhắn liên lạc mới mang tên Project Titan, đe dọa các dịch vụ email hiện tại của Google, Yahoo lẫn Microsoft.

Tại buổi giới thiệu Project Titan ra mắt giới truyền thông, Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook cùng kỹ sư trưởng Andrew Bosworth cho rằng Project Titan, tên mã của hệ thống “email kiểu mới” của Facebook, sẽ là cách thức liên lạc mới trong tương lai.

facebook mail

Lời chào mời nâng cấp lên hệ thống tin nhắn mới trong Facebook - Ảnh: Masable

Khi được hỏi về sự đối đầu với Gmail, Mark Zuckerberg đã cho biết “Gmail là một sản phẩm thật sự tốt. Chúng tôi thì chỉ nghĩ rằng kiểu tin nhắn đơn giản hơn này là cách mà mọi người sẽ thay đổi cách liên lạc của họ”.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường comScore công bố, đến tháng 9-2010, dịch vụ Gmail có hơn 193,3 triệu người dùng trên toàn cầu. Hotmail vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người dùng nên có đến 361,7 triệu người dùng còn Yahoo! Mail là 273,1 triệu. Tuy nhiên, Facebook đang sở hữu một gia tài lớn với hơn 500 triệu người dùng. Một khi số lượng người dùng này chuyển sang sử dụng hệ thống tin nhắn mới của Facebook thì cả Gmail, Hotmail, Yahoo! Mail hay AOL cũng sẽ “thất nghiệp”.

Facebook Project Titan: thay đổi cách người ta liên lạc với nhau

Dựa trên ý tưởng hội tụ, tất cả những dạng liên lạc sẽ có mặt trong Project Titan bao gồm: SMS, email, Facebook IM (trình tin nhắn tức thời). Người dùng có thể lưu trữ hay xóa các luồng tin bất cứ lúc nào.

Phần lịch sử liên lạc (History) sẽ gom về một luồng duy nhất thay vì phân nhánh. Điều này có nghĩa là khi bạn liên lạc với một người khác qua SMS, tin nhắn tức thời hay email… trong Titan thì nó cũng gom lại thành một luồng liên lạc giữa bạn và người đó, không phân biệt cách thức liên lạc là gì, khá thuận tiện để theo dõi.

facbook mail

Ba cách thức liên lạc: email, SMS, tin nhắn tức thời đều quy tụ về một

Hộp thư mạng xã hội (Social Inbox) có khả năng sắp xếp tin nhắn quan trọng theo khối lượng tin nhắn mà bạn đã trao đổi với người dùng Facebook khác. Khi bạn trao đổi thường xuyên với một người thì luồng tin nhắn trao đổi đó sẽ được ưu tiên xếp trên để tiện theo dõi. Hơn nữa, danh sách các mối liên hệ ưu tiên cũng sẽ tự động được tạo.

Điểm thú vị của hệ thống mới là nó sẽ chọn lựa cách thức liên lạc nào nhanh nhất thông qua Policy Engine. Nó sẽ tham chiếu vào những thiết lập cá nhân của người mà bạn muốn liên lạc xem họ chọn những cách thức liên lạc nào để gửi đi tin nhắn. Ví dụ khi bạn gửi email đến một người khác mà họ đang trực tuyến trên Facebook thì người đó sẽ nhận được một tin nhắn tức thời (Facebook IM) thay vì email.

“Bạn không cần nghĩ nhiều về nó, tất cả những gì bạn cần là một tin nhắn và một người để gửi”, Mark Zuckerberg cho biết.

Tên-tài-khoả[email protected], Office Web Apps và quảng cáo

Mỗi tài khoản Facebook sẽ có một tài khoản email tương ứng dạng tên-tài-khoả[email protected], có thể đính kèm tập tin nhưng hộp thư sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, nó thiếu phần tiêu đề và khi người dùng nhấn phím Enter thì tin nhắn sẽ được gửi đi, thay vì nhấn vào nút “Gửi (Send)”.

Song song đó, đối tác lớn của Facebook là Microsoft cũng cho biết đã tích hợp bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến Office Web Apps vào hệ thống tin nhắn mới, cho phép người dùng có thể đính kèm các tập tin Word, Excel hay Powerpoint. Người dùng không cài đặt Microsot Office trên máy vẫn có thể xem được các tập tin đính kèm này qua Office Web Apps nhưng chỉ khi có cài Office trên máy thì mới có thể tải về và hiệu chỉnh được.

Phần quảng cáo vẫn sẽ hiện diện ở khung bên phải, hiển thị tự động theo những thông tin trong tài khoản người dùng. Tuy nhiên, Facebook khẳng định sẽ không dùng dữ liệu tin nhắn vào mục đích marketing.

facebook mail

Sau khi nhấn nút "Upgrade" thì thông tin tin nhắn email mới sẽ được thông báo

facebook mail

Hộp thư (inbox) mới của Facebook

(SEM – Theo TTO)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*