Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng mạng xã hội trong kinh doanh

Theo kết quả khảo sát toàn cầu của Regus, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các giải pháp không gian làm việc, mạng xã hội đã trở thành một công cụ kinh doanh chính tại Việt Nam với 62% DN sử dụng thành công trong việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Bằng chứng cho thấy các DN đang ngày càng tin tưởng vào phương tiện mạng xã hội và hơn một phần tư các DN trên toàn thế giới (27%) đã dành ra một khoản trong ngân sách marketing để đầu tư riêng vào các hoạt động mạng xã hội.

Tại Việt Nam nói riêng, có 54% DN đã chủ động dành một phần ngân sách marketing cho các hoạt động trên mạng xã hội. 92% người được hỏi ở Việt Nam đã sử dụng mạng xã hội để liên hệ, trong số đó có 46% tìm được công việc thông qua mạng xã hội.

77% DN tin rằng tính hữu dụng chính của mạng xã hội là khả năng kiểm soát và kết nối với các nhóm khách hàng. 85% người trả lời (mức trên thế giới là 44 %) tuyên bố rằng họ có ấn tượng với những âm thanh/hình ảnh sinh động trên những trang giới thiệu về các công ty.

Xét trên phạm vi toàn cầu, mạng xã hội vẫn được sử dụng cho những mục đích ban đầu của nó. Chức năng phổ biến nhất là giữ liên lạc với đối tác kinh doanh, có đến 58% người trả lời trên toàn cầu nói rằng họ sử dụng mạng vì mục đích này. Chức năng tham dự các nhóm có sở thích đặc biệt cũng khá phổ biến (54%).

Mặc dù có 34% các ý kiến hoài nghi cho rằng mạng xã hội không bao giờ có thể trở thành một phương thức quan trọng dùng để kết nối với khách hàng và các cơ hội, thì vẫn có khoảng 51% DN sử dụng mạng xã hội để tổ chức, kết nối hoặc quản lý các nhóm khách hàng. 54% DN sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm những thông tin kinh doanh hữu dụng.

Tuy vậy, điều đáng ngạc nhiên là mặc dù đã có những chức năng tìm kiếm các công việc cụ thể, như chức năng LinkedIn, vẫn chỉ có khoảng 22% DN đã tuyển dụng được nhân viên thông qua mạng này, Kết quả khảo sát này cũng đã phân tích sự khác nhau về quy mô của các công ty, và phát hiện ra rằng nhìn chung các công ty nhỏ đã sử dụng một lượng tiền lớn hơn mức trung bình vào mạng xã hội. Có lẽ do những nỗ lực lớn này mà 44% các công ty nhỏ đã thành công trong việc thu hút thêm nhiều khách hàng mới, so với mức 36% ở các công ty vừa, 28% ở các công ty lớn.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất của xu hướng này là chỉ một lượng nhỏ những người lao động tại các DN nhỏ đã tìm được việc làm thông qua mạng xã hội. Kết quả này cũng phù hợp với xu thế các công ty nhỏ có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp hơn các công ty lớn. Với các công ty cỡ vừa thì tỷ lệ nhân viên thường tìm được việc thông qua mạng xã hội là 25% và tỷ lệ các DN vừa sử dụng mạng này để tổ chức, quản lý, và liên kết với các nhóm khách hang là chỉ 45%.

Xét về cơ cấu ngành nghề, thì các ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, truyền thông và marketing và tư vấn đã sử dụng mạng xã hội ở trên mức trung bình, trong khi các ngành sản xuất, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe sử dụng công cụ này ít hơn. Chỉ có 19% các công ty dịch vụ tài chính chịu đầu tư cho hoạt động trên mạng xã hội, so với mức 38% tại các ngành bán lẻ và truyền thông, marketing. Cũng trong ngành dịch vụ tài chính, chỉ có 26% các công ty đã thực sự thành công trong việc thu hút khách hàng thông qua mạng xã hội, so với mức 48% và 46% của nghành truyền thông và marketing và công nghệ thông tin. Ngài William Willems, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand của Regus nhận xét rằng “Cuộc khảo sát trên phạm vi toàn cầu của chúng tôi đã cho thấy rằng mạng xã hội cuối cùng đã trở thành một công cụ kinh doanh chính.

Mặc dù vẫn còn những lời chỉ trích ở đâu đó, còn những người không tin rằng mạng xã hội sẽ là một giải pháp quan trọng để thu hút khách hàng và đạt được các cơ hội, thì một tỷ lệ lớn các công ty vẫn đang tích cực dành ngân sách marketing đáng kể của mình để thu hút các khách hàng mới và giữ chân những khách hàng hiện tại”.

“Trong khi chức năng phổ biến nhất của mạng này vẫn là công cụ để kết nối, các DN vẫn rất thành công trong việc thu hút khách hàng, củng cố nỗ lực sẵn có và liên kết với các nhóm khách hàng. Ngược lại, các DN chưa dám đầu tư vào mạng xã hội, có lẽ đã bỏ lỡ rất nhiều các cơ hội kinh doanh lớn”.

Là nhà cung cấp toàn cầu hàng đầu thế giới về các giải pháp không gian làm việc mới, mỗi ngày, có hơn 650.000 khách hàng huởng lợi từ việc sử dụng các cơ sở của Regus có mặt trên toàn thế giới ở 1.000 địa điểm tại 450 thành phố trên 85 quốc gia, cho phép các cá nhân và công ty làm việc mọi lúc, mọi nơi và theo mọi cách thức

(Sem Vietnam – Theo Báo Kinh tế Việt Nam)

Tags: , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*