Quyền riêng tư trên Facebook và các thương hiệu

Đối với bài nghiên cứu mới nhất do tờ Wall Street thực hiện về vấn đề xâm phạm quyền tự do cá nhân của người dùng các ứng dụng quen thuộc như Farmville của Zynga, phản ứng của Facebook là đưa ra một thông báo về các bước tiến hành mã hóa thông tin người dùng, giống như là liệt kê chi tiết trong một dãy các bài viết trong blog của nhà phát triển ứng dụng.

facebook

Thông tin cá nhân của người dùng sẽ được gộp lại và bán cho bên thứ ba là các hãng thu thập dữ liệu như RapLeaf. Đây là một dạng trang web tiêu chuẩn thường gặp, đóng vai trò như một “trọng tài” để trung chuyển địa chỉ của các trang web cuối cùng mà người dùng đã xem khi họ click vào một đường link sang cho một bên khác – và hành động này có thể làm lộ danh tính của người dùng.

“Chúng tôi không cố tình làm thế”, Phó giám đốc phát triển kinh doanh của RapLeaf, Joel Jewitt nói với tờ báo.

Tiếp đó là luận điệu của Facebook đang tìm cách lọc ra những người dùng là người đồng tính nam. Theo Fast Company cho biết, “Khi click vào một số quảng cáo nhất định … người dùng có thể tiết lộ cho nhà quảng cáo biết thiên hướng giới tính của anh ta và một bộ phận định dạng đặc biệt (cookie, địa chỉ IP, hay địa chỉ email nếu anh ấy đăng ký vào trang của nhà quảng cáo).”

Vấn đề ở đây đó là Facebook ID là yếu tố cơ bản cần thiết trong khối kiến trúc đồ sộ này. Và điều đó đã gây ra khó khăn cho các thương hiệu đang sử dụng Facebook để xây dựng và lôi kéo khách hàng. ID của người dùng luôn được hiển thị cho bất cứ ai muốn xem thông tin của người dùng. Những người bảo vệ sự riêng tư mạng cho là lớp bảo vệ ẩn danh mỏng manh này đã là đã đủ rồi, tuy nhiên Facebook gần đây cũng đã thêm vào một bảng điều khiển để người dùng theo dõi ứng dụng nào đang thu thập các loại thông tin nào của họ.

“Facebook có thể xem là một mạng Internet kín thứ hai. Các trang truyền thông xã hội ngày nay có thể xem là hình ảnh của một xã hội thu nhỏ – chúng là một diễn đàn cuộc sống thực, một nền tảng để cả thế giới tựa lên – xã hội thu nhỏ này có 500 triệu mẫu”, cộng tác của brandchannel, cũng là CEO và nhà sáng lập hãng truyền thông xã hội Big Fuel, trụ sở tại New York, Avi Savar cho biết.

“Vì Facebook là trang truyền thông xã hội hàng đầu hiện nay, do đó trách nhiệm của nó là phải giáo dục công chúng về các vấn đề quyền riêng tư cá nhân về giai đoạn sẽ được biết đến như là thập kỷ riêng tư cá nhân”, Savar cho biết thêm. Ông tiếp tục đề ra câu hỏi: “Tại sao có quá ít quan tâm đối với hơn 60 lỗi bảo mật trong windows 7 và chỉ chưa tới 1 tuần trước, một vấn đề bảo mật nghiêm trọng vừa được tìm ra trong đó?”.

Còn đối với các thương hiệu hiện đang dò dẫm trong Facebook, “Trách nhiệm lớn nhất của thương hiệu đó chính là tìm cách bảo vệ cho thương hiệu mình luôn nằm trong vùng ánh sáng tươi đẹp. Họ vẫn đang tìm cách hình dung ra các việc cần phải làm trên Facebook, họ chỉ đang dò dẫm tiến tới từng bước chân … một cách thận trọng. Mặt bằng truyền thông xã hội thay đổi rất nhanh chóng – các thương hiệu thì không thể thay đổi nhanh như vậy được và như thế sẽ rất bất lợi cho họ”, Savar kết luận.

Điều đang diễn ra ở đây đó là những thử nghiệm đầu tiên của mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới về vấn đề bảo mật cho người dùng. Các cá nhân và thương hiệu đều cần phải nhận ra quyền riêng tư thật sự gồm những gì, và tìm ra các phương pháp để bảo vệ thông tin của mình phù hợp và tránh bị soi mói, đồng thời thúc đẩy tính xã hội trong hệ thống mạng.

(Mai Vy – Sưu tầm và lược dịch từ Brandchannel)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*