Thành công của Facebook đã vượt qua mức “Like”

Marketer phải nhìn thấy những tiềm năng khác bên cạnh số lượng fan.

Việc có một trang Facebook riêng của thương hiệu đã trở thành một việc dường như là thiết yếu hiển nhiên đối với nhiều doanh nghiệp. Do đó các doanh nghiệp đã thiết lập một trang Facebook lại càng phải đầu tư nhiều thời gian và đầu óc cho trang Facebook như họ đã làm với trang web chính thức truyền thống.

Ký giả và cũng là chuyên gia phân tích của eMarketer, đồng tác giả của báo cáo “Marketing Facebook: Các chiến thuật biến yêu thích (like) thành trung thành”, Kimberly Maul đã nói: “Việc ứng dụng rộng rãi và nhanh đến chóng mặt của nút “like” cộng với số lượng các “trang chủ” Facebook chính là những dấu hiệu rõ ràng nhất cho vai trò cần thiết của Facebook trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Tuy nhiên hiện trạng một số doanh nghiệp dùng Facebook như kênh truyền thông chính yếu để giao tiếp với khách hàng trong thế giới trực tuyến dấy lên nhiều nghi vấn là liệu cách này mang lại nhiều rủi ro hay hiệu quả hơn đối với cơ cấu và quy tắc hoạt động của một tổ chức kinh doanh.”

Hầu hết các công ty có tên trong danh sách Fortune 100 hiện đều có một trang Facebook cho mục đích marketing. Ngoài ra báo cáo “Mặt bằng Marketing 2011” của Hubspot cũng cho thấy rằng 44% các doanh nghiệp tại khu vực Bắc Mỹ xem Facebook như một phần thiết yếu hay ít nhất là quan trọng trong hoạt động marketing của họ, so với năm 2009 tỉ lệ này chỉ có 24%.

Các trang blog hay truyền thông xã hội có vai trò thiết yếu hay quan trọng theo đánh giá của các doanh nghiệp khu vực Bắc Mỹ, năm 2009 và 2011.

Tỉ lệ % người trả lờiFB like

Nguồn: Hubspot “Mặt bằng Marketing 2011”, ngày 02-03-2011

Một nghiên cứu khác từ WongDoody (hiện đã đổi thành Wong, Doody, Crandall, Wiener) đã đưa ra một hệ thống các tiêu chuẩn để marketer Facebook tham khảo. Trong 84 trang Facebook của các thương hiệu được đánh giá, 88% người quản lý cho biết họ có sử dụng các video trên trang của mình, 82% mời gọi người đăng ký (fan) chia sẻ các mẩu chuyện và bình luận, 79% cho phép fan bình luận tự do trên trang của mình và 66% thường xuyên trả lời phản hồi các bài viết và bình luận của fan.

Các hoạt động Facebook của các thương hiệu* trên thế giới, tháng 11-2010FB dislike

Lưu ý: n=84 trang Facebook chính thức của các thương hiệu; *lựa chọn dựa trên báo cáo “100 thương hiệu mạnh nhất toàn cầu” của Interbrand.

Nguồn: “Các trang Facebook thương hiệu hoạt động hiệu quả nhất thế giới” của WongDoody, ngày 22-02-2011

Trên đây chỉ là một vài công cụ mà các marketer có thể ứng dụng để thu hút sự quan tâm cho trang Facebook của mình, giữ cho trang của mình sôi động, và tận dụng Facebook để đạt được mục đích cuối cùng chính là lòng trung thành.

“Yêu thích” (like) chỉ mới là điểm xuất phát. Tuy nhiên để có được mối quan hệ thân thiết với khách hàng sau những cú click thì khó khăn hơn nhiều là chỉ dụ dỗ họ click một lần đầu tiên. Lượng fan của một trang Facebook chỉ có thể đủ mạnh mẽ nếu bạn chịu bỏ công sức đầu tư vào nó.”

(Sem Vietnam – Theo Vietnam Branding)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*