Vẻ đẹp bi kịch của mạng xã hội Google+

Vẻ đẹp bi kịch của mạng xã hội Google+. Đó là cụm từ mà tạp chí Time dùng để mô tả Google Plus – mạng xã hội đang được hãng dịch vụ tìm kiếm Mỹ trau chuốt ngày càng đẹp hơn với nhiều tính năng hay – nhưng lại chẳng mấy ai ngó ngàng.

Google+ là một canh bạc lớn của Google vì việc xây dựng được một mạng xã hội đông đúc với các thành viên có hồ sơ rõ ràng về tuổi và giới tính như Facebook mới giúp họ thành công trong việc triển khai các hình thức quảng cáo cá nhân hóa. Một cựu nhân viên mới rời Google năm 2011 cho hay hãng này “đánh cược vào Google+ nhiều hơn mọi người tưởng” và mạng xã hội này được coi là “sản phẩm ưu tiên số một” tại đây.

Chính vì thế, trong ngày mở màn sự kiện lớn nhất năm I/O 2013 đang diễn ra ở California (Mỹ), Google dành nhiều thời gian để giới thiệu tới 41 tính năng mới cho Google+ như giao diện mới, công cụ chia sẻ ảnh ấn tượng, dịch vụ gọi điện, nhắn tin miễn phí Hangouts. Hãng này sử dụng từ “đẹp” để mô tả sản phẩm và thực tế cũng cho thấy, Google+ đẹp lên qua mỗi lần cải tiến. Mạng xã hội của Google trông mượt mà, bóng bảy với 2 hoặc 3 cột nội dung tùy kích cỡ màn hình. “Trong khi Facebook có phần lãnh đạm thì Google+ lại đầy chứa chan”, nhà báo Harry McCracken ví von trên Time.

Google+ đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục về người dùng trên Internet. Sau chưa đầy 2 năm ra đời, dịch vụ đã thu hút 190 triệu thành viên tích cực. Nếu nhìn quanh, khả năng những người xung quanh bạn sở hữu tài khoản Google+ rất cao. Nhưng trong khi Facebook có thể luôn mở mỗi khi bạn bật máy tính, điện thoại thì Google+ lại không có được “diễm phúc” đó. Thi thoảng, người ta vẫn mở mạng xã hội này ra để xem có gì mới không, hoặc ngẫu hứng chia sẻ một thông tin gì đó nhưng một bài viết hay, một dấu mốc đáng nhớ, một triết lý sống… Tuy nhiên, đó không phải nơi họ cập nhật chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, bày tỏ những niềm vui nỗi buồn hay khi gặp điều gì đó thú vị trong cuộc sống như trên Facebook.

ve-dep-bi-kich-cua-mang-xa-hoi-google+

Facebook ung dung trong khi Google+ với nhiều tính năng hay vẫn chật vật bám đuổi vì là kẻ đến sau.

Đến nay, Google vẫn chưa thể trả lời câu hỏi: Vì sao người ta nên dùng Google+? Kỹ sư Chee Chew của Google cho hay mục đích của mạng xã hội này là giúp mọi người tạo các mối tương tác thực sự với bạn bè, người thân, hàng xóm, người quen trên Internet và đưa mọi người trên khắp thế giới lại gần nhau.

Điều đó không khác những gì Facebook đang làm và còn làm rất tốt. Chuyên gia phân tích Brian Solis thuộc hãng tư vấn truyền thông xã hội Altimeter Group cho rằng, hiện người ta chưa cần đến một mạng xã hội mới, vì đối với những người đã quen sử dụng Facebook, “Google+ không chứng minh được giá trị riêng biệt của nó”. Vì thế, Google+ được gọi là “thành phố hoang” hay mỹ miều hơn là “sự thất vọng đẹp đẽ”.

Tags: , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link