6 phương pháp quảng cáo trực tuyến

Xét về tính hiệu quả và tính phân loại, quảng cáo trực tuyến đem lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm tới khách hàng tiềm năng một cách có chọn lọc hơn và với một mức chi phí hợp lí hơn so với các sản phẩm quảng cáo khác.

6-buoc-quang-cao-truc-tuyen

Tuy nhiên, còn một thuận lợi vô cùng lớn quảng cáo trực tuyến đem lại cho khách hàng mà ít người biết tới nếu chưa trực tiếp sử dụng dịch vụ, đó là khả năng cung cấp các công cụ trực tuyến nhằm quản lí và đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo. Để thực hiện và quản lý tốt môt chiến dịch quảng cáo trực tuyến, bạn nên xây dựng kế hoạch theo 6 bước sau:

1. Xác định mục tiêu quảng cáo trực tuyến

Doanh nghiệp tiến hành quảng cáo nhằm mục đích gì? Quảng bá hình ảnh? Giới thiệu sản phẩm mới? Tăng doanh thu?… Khi đã xác định được mục tiêu, mọi hoạt động trong chiến dịch sẽ nhằm hướng tới đạt được mục tiêu đó. Với những chiến dịch quảng cáo “dài hơi”, hãy xác định mục tiêu trong cả ngắn hạn và dài hạn để dễ dàng quản lí và đánh giá hiệu quả hơn.

2. Lập kế hoạch quảng cáo trực tuyến

Đây là bước tối quan trọng cho một chiến dịch quảng cáo thành công. Kế hoạch càng chi tiết, quản lí càng hiệu quả. Các tiêu chí cần được xác định rõ trong bản kế hoạch gồm có thông điệp và đối tượng tiếp nhận quảng cáo, ngân sách, thời gian chạy chiến dịch và hiệu quả mong muốn thu được sau chiến dịch.

3. Lựa chọn hình thức quảng cáo trực tuyến

Có rất nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến để bạn lựa chọn (Banner, Text link, Inline-text, Rich Media,…). Mỗi hình thức quảng cáo có những ưu, nhược điểm khác nhau,hãy lựa chọn hình thức quảng cáo dựa trên mục đích đã đặt ra cho chiến dịch. Một số tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn hình thức quảng cáo trực tuyến là khả năng phân loại đối tượng tiếp nhận quảng cáo, tỉ lệ CTR (Click-through rate: Tỉ lệ click vào thông điệp quảng cáo trên tổng số lần quảng cáo xuất hiện) và cách tính chi phí.

Khả năng phân loại đối tượng tiếp tốt nhất hiện thuộc về các hình thức quảng cáo dựa trên từ khóa (Text link và Inline-text). Do quảng cáo hiện ra phụ thuộc vào các từ khóa được lựa chọn nên nội dung quảng cáo thường gần với nhu cầu của người truy cập hơn. Hơn nữa, do Text link và Inline-text là các hình thức quảng cáo liên kết, chia sẻ lợi nhuận (Affiliate Advertising) trong đó các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo giữ vai trò trung gian nên các thông điệp quảng cáo có khả năng được hiển thị trên một số lượng tương đối lớn các website cũng như forum hay blog.

Về chỉ số CTR, bạn có thể tham khảo từ các báo cáo thống kê hiệu quả quảng cáo do các nhà cung cấp dịch vụ hoặc các nhà nghiên cứu thị trường cung cấp. CTR càng cao thường đi đôi với thông điệp quảng cáo càng hiệu quả. Đây là một chỉ số khá nhạy cảm do nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: sản phẩm quảng cáo, website đăng quảng cáo, thời điểm, từ khóa,…

CTR bình quân của một số hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến

               

Banner

Pop-up

In-text

Text link

Rich media

CTR (%)

0.2%

1 – 5%

3 – 8%

0.1 – 1%

1 – 5%

(Chỉ số CTR có tính chất tham khảo)

Về cách tính chi phí quảng cáo trực tuyến, đa số các nhà cung cấp dịch vụ đều tính theo một trong số các cách dưới đây:

• Chi phí cố định: Chi phí quảng cáo tính theo thời gian đăng quảng cáo (theo tuần hoặc theo tháng). Cách tính này càng ngày càng tỏ ra kém hiệu quả và ít được khách hàng chào đón. Hiện trên thế giới còn rất ít quảng cáo trực tuyến áp dụng cách tính này nhưng tại Việt Nam cách này vẫn còn khá phổ biến, nhất là đối với quảng cáo banner.

• CPM (Cost per thousand Impression): Đây là cách tính chi phí dựa trên số lần quảng cáo xuất hiện. Đây là cách tính chi phí hiệu quả hơn nhiều so vớ cách tính chi phí cố định do nó tính trên số lần người đọc chủ động mở thông điệp quảng cáo.

• CPC (Cost per Click): Đây là hình thức đang khá được ưa chuộng do nó dung hòa giữa quyền lợi của bên bán và bên mua quảng cáo. Người mua quảng cáo có lợi do chỉ phải trả tiền khi người xem click vào thông điệp quảng cáo, tuy nhiên chi phí cho 1 lần click thường khá cao và hiện tượng click giả để kiếm tiền chưa được giải quyết triệt để.

• CPA (Cost per Action): Chưa có nhà khai thác dịch vụ quảng cáo nào ở Việt Nam áp dụng tính chi phí theo cách này. Trả tiền cho các hành động tiếp theo của khách hàng (như đặt lệnh mua bán, đăng kí tài khoản,…) là cách tính chi phí hiệu quả cho bên mua quảng cáo nhưng chỉ có thể áp dụng khi thương mại điện tử thực sự phát triển.

 4. Kí kết hợp đồng quảng cáo trực tuyến

Xu hướng hiện tại của thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam là sự hình thành các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trung gian thay cho việc các chủ website phải tự khai thác quảng cáo trên site của mình. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến chuyên nghiệp cho chiến dịch của mình đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tư vấn tốt và chăm sóc tốt hơn. Bên cạnh đó, với những hợp đồng có giá trị cao hay thời gian chạy quảng cáo dài thì đừng bỏ qua công đoạn đàm phán về giá (thông thường luôn có khung chiết khấu từ 5% đến 20% cho những hợp đồng loại này).

5. Theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng cáo trực tuyến

Tính linh hoạt là ưu điểm nổi trội của quảng cáo trực tuyến. Việc thay đổi nội dung thông điệp và ngày giờ chạy quảng cáo luôn được tiến hành rất nhanh chóng và thuận tiện. Nhiều hình thức quảng cáo mới xuất hiện còn cho phép bên mua quảng cáo theo dõi và quản lí chiến dịch trực tiếp trên các tài khoản cá nhân.

Hiện nay www.vietad.vn đã triển khai chức năng này khi cung cấp các công cụ quản lí bao gồm chức năng báo cáo thống kê chiến dịch theo ngày giờ, thay đổi website và từ khóa quảng cáo, định mức và theo dõi chi phí,… Các thông số cần quan tâm đối với loại hình quảng cáo Inline-text cũng được thống kê khá chi tiết, bao gồm số lần hiển thị, số lần click, CTR,…

Đối với đa số các hình thức khác, bên mua quảng cáo sẽ được cung cấp các thông số cơ bản liên quan đến lượng hiển thị, click và IP. Nếu không được bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ thống kê về những số liệu này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ miễn phí Google Analytics theo cập nhật các bảng thống kê chi tiết về số lượng khách đã viếng thăm website.

6. Báo cáo hiệu quả quảng cáo trực tuyến

Dựa trên những số liệu đã có, việc tổng kết và lập báo cáo về hiệu quả của chiến dịch trở nên khá đơn giản. Các số liệu cho phép đánh giá bước đầu về mức độ hoàn thành mục tiêu đã đề ra trước chiến dịch, từ đó duy trì hoặc điều chỉnh các tiêu chí để chiến dịch tiếp theo sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Sự ra đời của Internet mở ra cho doanh nghiệp các cơ hội kinh doanh mới. Cùng với đó là hàng loạt những tiện ích ngày càng được nâng cấp tối đa để phục vụ doanh nghiệp, phục vụ cồng đồng một cách tốt nhất. Hãy sử dụng hiệu quả những gì quảng cáo trực tuyến đem lại cho bạn để trở thành người dẫn đầu, ít nhất là trong lĩnh vực mà bạn đang tham gia.

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link