Đế chế quảng cáo Google

Google không chỉ nổi danh là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới mà còn có thể coi là một công ty quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới với hàng loạt công ty con bao phủ toàn bộ các lĩnh vực của quảng cáo online.

Quảng cáo GoogleĐộng thái mua lại công ty quảng cáo trực tuyến sáng tạo Teracent là bước tiến mới nhất trong tham vọng chiếm lĩnh thị trường của Google. Teracent nổi tiếng với khả năng quảng cáo được tự động tạo ra từ hàng nghìn yếu tố sáng tạo và có thể thay đổi theo các nhân tố như vị trí địa lý hay ngôn ngữ cũng như nội dung trang web, thời gian trong ngày và sự xuất hiện của những quảng cáo khác trước đó. Công nghệ này sẽ giúp các nhà quảng cáo thu được kết quả tốt hơn từ những chiến dịch quảng cáo hiển thị của họ

Tuy nhiên, Teracent chỉ là một trong những dự án quảng cáo trực tuyến bình thường của Google cũng giống như bao dự án khác đã và đang triển khai. Với tiềm lực tài chính hùng mạnh, Google đang sở hữu hàng chục công ty quảng cáo liên quan tới các mảng quảng cáo trực tuyến khác nhau. Tham vọng của người khổng lồ này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực tìm kiếm.

Teracent: Cuộc tấn công vào thị trường quảng cáo hiển thị.

Với những gì mà Google viết về sản phẩm mới sở hữu của mình – Teracent thì việc tích hợp hệ thống này vào mạng quảng cáo trực tuyến vốn đã quá mạnh của Google là điều không có gì phức tạp.

“Công nghệ của Teracent có thể lựa chọn hình ảnh, sản phẩm, thông điệp và màu sắc từ hàng nghìn tham số giúp cho quảng cáo hiển thị mang lại hiệu quả tối đa. Các yếu tố này có thể được tối ưu hóa theo vị trí địa lý, ngôn ngữ, nội dung website và cả thời gian thực thi quảng cáo”. Blog của Google đã viết ngắn gọn về những tính năng nổi bật này của Teracent.

Công nghệ này dự kiến sẽ được sử dụng trong mạng quảng cáo ngữ cảnh của Google và kết hợp với DoubleClick trở thành cú đấm thép trên thị trường. Yahoo gần đây cũng tuyên bố là đã hợp tác với Teracent trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, tuy nhiên khi đã thuộc về sở hữu của Google thì không rõ mối quan hệ này có còn tồn tại được nữa hay không. Google một lần nữa đã tác động mạnh tới các chiến lược phát triển của Yahoo.
Các dự án khác trong đế chế quảng cáo Google.

AdMob: Trước Teracent 2 tuần, Google đã đạt được thỏa thuận mua lại công ty quảng cáo di động AdMob với giá 750 triệu USD. AdMob với phân khúc thị trường quảng cáo di động sẽ là con bài chiến lược của Google khi thị trường thiết bị số – di động phát triển mạnh mẽ.

DoubleClick: Chi tới 3,1 tỷ USD để mua lại toàn bộ DoubleClick vào năm 2007, Google bổ sung vào mạng lưới quảng cáo hùng mạnh của mình một hệ thống Ad Server cực mạnh với giải pháp quảng cáo hiển thị và rich-media. DoubleClick có thể nói là một trong những dự án thành công nhất của Google giúp hỗ trợ cho lĩnh vực quảng cáo từ khóa rất quan trọng của Google.

AdScape: Sở hữu dự án quảng cáo trong game AdScape của Google hoàn thành tháng 3/2007, là tham vọng lớn của Google cho giải pháp marketing trong các trò chơi. Tuy nhiên đã hơn 2 năm qua, AdScape vẫn im lặng kéo theo sự ngờ vực của giới công nghệ rằng dự án này đã bị xóa sổ. Tuy nhiên, không ai biết Google sẽ sử dụng AdScape như thế nào khi nó vẫn được giữ bí mật và có lẽ sẽ được sớm tung ra trong cuộc chiến tổng lực để giành giật thị trường quảng cáo số.

dMarc Broadcasting: Dự án dMarc nhằm phục vụ quảng cáo radio, nhưng cũng đang im hơi lặng tiếng dù Google mua nó từ tháng 1/2006. Mảng quảng cáo radio không phải là thế mạnh của Google so với các công ty truyền thông hùng mạnh khác và có lẽ vậy mà dMarc lặng lẽ biến mất khỏi các kế hoạch dài hạn của Google.

Quảng cáo ngữ cảnh thông minh: Sẽ không có Quảng cáo Google Adwords và Adsense thành công như ngày nay nếu Google không phát triển Quảng cáo ngữ cảnh thông minh. Có thể nói đây chính là bước đột phá lớn nhất trong sáng tạo của quảng cáo Google, nhờ đó việc hiển thị quảng cáo được thực hiện tự động và hướng đúng đối tượng. Sự sáng tạo này đã mang lại cho Google doanh thu từ quảng cáo lên tới hơn 90% doanh thu của cả tập đoàn.

Tham vọng của Google: Các bước tiếp theo

Tiếp sau Teracent sẽ là công ty nào? Google liệu có sẽ hướng tới Twitter hay Digg? Điều chắc chắn là sau 23 dự án Google đã mua từ 2007 đến nay sẽ tiếp tục có nhiều dự án khác nằm trong tầm ngắm. Với thành công rực rỡ và doanh thu khổng lồ từ quảng cáo trực tuyến, Google chắc chắn sẽ không từ bỏ việc mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quảng cáo. Các dự án quảng cáo thông minh và hiệu quả sẽ tiếp tục được triển khai và chúng ta hãy đón chờ những thông tin mới trên thị trường và thành công tương lai của quảng cáo Google.

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link