Kiếm tiền thời suy thoái

Với những người có óc phán đoán, kinh tế suy thoái chính là thời điểm để tạo dựng và phát triển công việc kinh doanh của mình.

Cơ hội mở công ty

wwwNgược lại ý kiến của nhiều người, rằng khi kinh tế suy thoái, ngân sách dành cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị sẽ bị cắt giảm, một chuyên gia marketing nổi tiếng ở TP.HCM lại rục rịch kế hoạch thành lập công ty quảng cáo. Chị cho rằng thời buổi “người khôn của khó” chính là lúc các doanh nghiệp chú ý hơn đến những ý tưởng tiếp thị quảng cáo thông minh, hiệu quả. Và nếu biết chọn đúng phương pháp tiếp thị hiệu quả, công ty quảng cáo vẫn có thể kiếm tiền vào thời điểm này. Thêm nữa, với kinh nghiệm sống ở nước ngoài, chị rút ra kết luận: kinh tế suy thoái chính là cơ hội để làm ăn. Khoảng 2-3 năm sau, kinh tế phát triển mạnh mẽ, đầu tư nước ngoài vào nhiều sẽ khó tạo dựng hơn.

Đây có lẽ cũng là một trong những lý do để một số bạn trẻ năng động trong các lĩnh vực đang tạm “yên ắng” như chứng khoán, tài chính… nhảy ra tạo “chân ngoài” bên cạnh nghề chính của mình. Minh Hải, nhân viên một công ty chứng khoán đang thực hiện chế độ làm việc “3 ngày/tuần”, cũng tranh thủ thời gian để cùng bạn tạo một cửa hàng bán trang sức online tại http://enbac.com. Tranh thủ thời gian rảnh trong tuần, Hải đi giao hàng cho khách. Số tiền kiếm được tuy chưa phải là nhiều, nhưng Hải xác định đây là lúc học kinh nghiệm và tìm hiểu thị trường trước khi mở cửa hàng lớn.

Tận dụng internet

Theo tạp chí Business Week, tình trạng suy thoái kinh tế đã giúp nhiều dịch vụ ở Mỹ ăn nên làm ra với doanh thu tăng vọt. Có thể kể đến một số dịch vụ như: sửa chữa giày, mua – bán đồ cũ giá rẻ, thu hồi nợ, gara để khách hàng tự rửa xe…

Kinh tế suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của siêu thị máy tính secondhand Akiba. Đơn giản vì mặt hàng nơi đây là máy tính secondhand nhập từ Nhật, với giá trung bình từ 2 – 8 triệu đồng. Ông chủ của Akiba, cựu người mẫu Đức Nghĩa, cho biết: ngoài nguồn khách hàng tại một cửa hàng ở Q.10, TP.HCM, trang web www.akiba.com.vn cũng có khá nhiều khách hàng xem và đặt mua. Chi phí duy trì trang web mỗi tháng khá ít, nên Nghĩa có thêm kênh tiếp thị cho thương hiệu. Ngoài mặt hàng laptop cũ, đầu năm rồi, Đức Nghĩa còn nhập máy làm mới pin laptop bị chai để phục vụ nhu cầu của  rất nhiều khách hàng. Nghĩa cho biết: “Tuổi thọ của pin máy tính xách tay khoảng 2 năm. Mua pin mới phải tốn khoảng 30-100 USD, trong khi đó, Akiba có dịch vụ làm mới pin laptop với giá chỉ 60.000 đồng/cell, và có bảo hành 3 tháng. Dịch vụ này của Akiba đang được ưa chuộng vì khách hàng có thể tiết kiệm chi phí đến 70% và đã đem lại nguồn thu riêng cho Akiba ngoài các sản phẩm laptop”.

Trong khi đó, Đinh Lâm Tuyền, chủ trang web www.usalaptop.vn lại đẩy mạnh hoạt động tìm nguồn hàng từ Mỹ và tranh thủ tiếp thị trang web của mình bằng hoạt động tư vấn mua – bán – chăm sóc laptop cho dân ghiền internet. Tuyền chia sẻ: “Kinh tế suy thoái là lúc người ta muốn giữ tiền trong túi cho yên tâm. Nếu biết cách làm marketing bằng những chiêu độc để người mua an tâm rút tiền ra khỏi túi thì vẫn có thể có nguồn thu ổn định”.

Còn Ngọc Quỳnh lại xây dựng cửa hàng hoa của mình qua điện thoại với cái tên Gala Studio. Không mặt bằng, không trang web, Quỳnh chỉ giữ liên lạc qua số điện thoại bàn để tiết kiệm chi phí. Thay vào đó, cô tận dụng mạng lưới bạn bè để quảng bá. Bằng việc kết hợp tặng phiếu tập yoga miễn phí, dịp Valentine vừa rồi, cửa hàng của Quỳnh hết hoa từ sáng 14.2, nhờ các đơn đặt hàng qua điện thoại từ trước.

(SEM Vietnam – Theo TNO)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*