Mỹ: Lần đầu tiên doanh thu bán hàng trực tuyến tụt giảm

Theo hãng nghiên cứu comScore, lần đầu tiên kể từ năm 2001 trở lại đây, số tiền mà người dân Mỹ chi cho hoạt động mua sắm qua mạng trong mùa lễ hội Giáng sinh đã giảm 3% so với cùng kỳ năm 2007.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 1/11 đến 23/12 vừa qua, người tiêu dùng Mỹ đã chi khoảng 25,5 tỷ USD. Để so sánh, doanh thu mà các doanh nghiệp thương mại điện tử thu về hồi năm ngoái là 26,3 tỷ USD.

23/12 là ngày mua sắm cuối cùng để các hãng có thể kịp giao hàng trước đêm Noel, comScore cho biết. Kết quả thực tế này thấp hơn so với dự đoán của chính comScore đưa ra hồi giữa tháng 11.

Khi đó, các chuyên gia của họ tin rằng doanh thu của thị trường thương mại điện tử Mỹ mùa Giáng sinh năm nay sẽ ngang bằng so với năm ngoái. Đúng là năm nay cũng đã có những khoảnh khắc “đáng hy vọng” cho các website mua sắm, chẳng hạn như doanh thu ngày Cyber Monday (Thứ hai đầu tiên sau Lễ Tạ ơn) đã tăng 15% so với năm trước.

Mặc dù vậy, bối cảnh kinh tế khó khăn đã đè nặng lên tâm tưởng của người tiêu dùng, kéo chùng mọi ý định mua sắm của họ.

Cả quý cũng giảm

Tin xấu không chỉ dừng lại ở mùa mua sắm Giáng sinh 2008. Doanh thu toàn quý IV cũng ghi nhận lần tụt giảm đầu tiên kể từ năm 2001 trở lại đây. Cụ thể, doanh thu từ ngày 1/10 đến hết ngày 28/12 chỉ dừng lại ở mức 36,8 tỷ USD, giảm 4% so với mức 38,4 tỷ USD của quý IV năm 2007.

Tuy nhiên, người dùng đã ghé thăm các website bán hàng trực tuyến “thường xuyên hơn”. Từ ngày 1/12 đến ngày 24/12, đã có tổng cộng gần 180 triệu lượt khách “ra vào” các website này, tăng 5% so với năm ngoái. Website thương mại điện tử đứng đầu về lượng truy cập là eBay, với 85,4 triệu lượt khách ghé thăm. Tuy nhiên, so với năm ngoái, con số này vẫn đánh dấu mức giảm lên tới 4%.

Đứng thứ hai về lượng truy cập là Amazon với hơn 76 triệu khách, tăng khoảng 7%. Về đích ở vị trí số 3 là Wal-Mart với 51,5 triệu khách, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Thắng to nhất trong việc thu hút người mua chính là các hãng máy tính. HP tăng 28% lượng khách truy cập, trong khi Apple cũng ghi nhận mức tăng 19%.

Ở thái cực đối lập, gã khổng lồ Dell lại chứng kiến số lượng khách truy cập website của mình giảm tới 17% so với mùa lễ hội năm ngoái.

(SEM Vietnam – Theo PCWorld)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*