Quảng cáo trực tuyến bắt đầu trượt dốc

Chi tiêu quảng cáo trực tuyến – yếu tố kích thích số 1 đằng sau sự đầu tư ồ ạt trên Internet trong thời gian qua, tại thị trường Mỹ đã trượt dốc 5% trong quí đầu năm nay, quí suy giảm yoy đầu tiên kể từ năm 2002. Doanh thu của toàn thị trường quảng cáo Internet Mỹ đạt 5,5 tỷ USD, giảm 5% so với Q1 năm 2008, theo số liệu của cơ quan quảng cáo tương tác (IAB) và PriceWaterHouseCoopers (PwC) công bố sáng nay.

quang-cao-truc-tuyenLần cuối cùng thị trường này chấp nhận suy thoái đã từ hồi những năm dot-com, lúc đó thị trường quảng cáo trực tuyến đã rớt thảm hại trong 8 quí liên tiếp, từ Q1 năm 2001 tới Q4 năm 2002. Như vậy, với 5% suy giảm trong Q1 năm nay, thị trường quảng cáo Mỹ đã kết thúc 24 quí liên tục tăng trưởng. Một dấu hiệu đáng lo ngại của nền kinh tế trực tuyến toàn cầu.

Phân khúc quảng cáo trực tuyến đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất ở mức 35% vào năm 2006 rồi sau đó chậm dần với 26% năm 2007 và 11% năm 2008. Nếu các quí kế tiếp của năm nay không thể phục hồi, thị trường sẽ giảm trong cả năm lần đầu sau 7 năm liên tiếp. Lần cuối, năm 2002, thị trường quảng cáo trực tuyến đã tụt dốc tới 16% so với năm 2001.

Báo cáo từ IAB và PwC là một gáo nước lạnh đối với các công ty với tham vọng Internet như Google, Microsoft, Yahoo, hay Facebook hay cả những công ty khởi sự lẫn các hãng quảng cáo độc lập.

Điểm an ủi duy nhất trong bản báo cáo này là: dù sao quảng cáo trực tuyến cũng chịu ít tác động nhất so với các loại hình quảng cáo khác, đồng thời có tiềm năng tăng trưởng trở lại rất nhanh khi nền kinh tế phục hồi vào cuối năm nay.

(Theo IDG News)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*