Quảng cáo trực tuyến tại Mỹ bắt đầu ổn định

Doanh thu của ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến số một thế giới bắt đầu có dấu hiệu ổn định dựa trên bảng doanh thu tổng hợp do Hiệp hội quảng cáo tương tác (IAB) kết hợp với công ty kiểm toán Pricewaterhouse Coopers đưa ra cho quý 3 năm 2009.

Quảng cáo trực tuyến

Theo như bản báo cáo doanh thu này, ngành quảng cáo trực tuyến Mỹ đã đạt 5,5 tỷ USD trong quý gần đây nhất, tăng 1,7% so với quý 2 nhưng vẫn ít hơn 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với đà suy thoái mạnh mẽ từ cuối năm 2008, dấu hiệu tăng trưởng trên có thể coi như một tín hiệu vô cùng lạc quan cho cơ hội phát triển của lĩnh vực này.

Trên bình diện toàn thế giới, sự hồi phục cũng đang từng bước rõ rệt, đặc biệt là lĩnh vực quảng cáo trực tuyến tìm kiếm. 4 công ty quảng cáo tìm kiếm hàng đầu thế giới gồm: Google, Yahoo, Microsoft và AOL đã có mức tăng trưởng doanh thu đáng kể lên tới 1,2%. Quảng cáo hiển thị có lẽ cũng sớm phát triển theo đà hồi phục bởi những động thái đầu tư mạnh mẽ vào các hệ thống quảng cáo hiển thị của Google và Microsoft để chuẩn bị cho sự phát triển.


Theo dòng sự kiện

Năm 2009 đánh dấu nhiều bước thăng trầm của ngành quảng cáo trực tuyến thế giới, trên thực tế là sự tác động của các đại gia trực tuyến của Mỹ.

Tháng 6/2009: Công cụ tìm kiếm Bing chính thức ra mắt thay thế Microsoft Live Search. Bing ra đời với mục tiêu cạnh tranh mảng tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến theo ngữ cảnh của Google.

Tháng 7/2009: Bản báo cáo tài chính quý 2 của Google cho thấy lợi nhuận của hãng vẫn tăng trưởng tốt.

Tháng 8/2009: Sự kiện nổi bật nhất ảnh hưởng tới ngành quảng cáo trực tuyến là hình thành liên minh Microsoft – Yahoo nhằm đối chọi lại công cụ tìm kiếm Google. Trong đó Bing sẽ là công cụ tìm kiếm mặc định của Yahoo, đổi lại Yahoo nắm quyền quảng cáo chính trên công cụ của Microsoft.

Tháng 10/2009: Bản báo cáo tài chính quý 3 của Google và Yahoo tiếp tục đem lại niềm tin cho ngành quảng cáo online.

Google tung DoubleClick vào cuộc chiến quảng cáo hiển thị, với nền tảng Ad Server mạnh mẽ, DoubleClick là vũ khí chiến lược của Google để chiếm lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến.

Tháng 11/2009: Google mua AdMob nhằm hướng tới thị trường quảng cáo di động. Sau đó 2 tuần là thương vụ mua công nghệ quảng cáo sáng tạo của Teracent. Như vậy với các dịch vụ: Adwords – Adsense, DoubleClick – Teracent, Google chắc chắn hướng tới tham vọng thống trị lĩnh vực quảng cáo trực tuyến trong tương lai gần.

Tags: , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*