Vì sao các mạng xã hội “làm ăn” kém?

Vì sao các mạng xã hội có lượng người sử dụng lên đến con số hàng triệu mà các nhà quảng cáo lại không tận dụng được con số này?

Mạng xã hội MySpace lần đầu xuất hiện năm 2003. Sau đó 2 năm, trang web chia sẻ các video YouTube ra mắt những người sử dụng Internet. Phương thức kinh doanh của mạng xã hội – nơi mọi người có thể vào đó để chia sẻ những suy nghĩ của bản thân, viết blog, đăng tải các video dường như không giống lắm với các kiểu kinh doanh thông thường khác.

nonfbsn

Tuy nhiên, những con số sau đây đã chứng minh điều ngược lại: MySpace tính đến nay có hơn 100 triệu người sử dụng. Tháng 3/2009, những người truy cập mạng đã theo dõi hơn 5 tỉ video các loại trên YouTube. Đây là số lượng người sử dụng các dịch vụ mạng mà nhiều trang web thèm muốn.

Các nhà đầu tư cho rằng bất cứ việc kinh doanh nhỏ lẻ nào mà có một lượng lớn người sử dụng như thế thì đều có thể trở thành công việc kinh doanh lớn, đem lại lợi nhuận kếch xù.

Facebook, MySpace: Hai ông lớn vẫn không hết “phập phù”

Facebook và MySpace hiện là hai ông lớn về mạng xã hội, có số lượng người sử dụng trải khắp thế giới. Facebook hiện được coi là đối thủ đáng nể mặt của MySpace.

Là một công ty tư nhân và dựa chủ yếu vào quỹ các nhà đầu tư để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉ lệ tăng trưởng của Facebook năm 2008 là 150%, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Facebook là mạng xã hội thành công nhất hiện nay.

Gần đây, giám đốc tài chính của Facebook ra đi. Theo giới đánh giá, việc này ít nhiều ảnh hưởng đến kinh doanh của Facebook. Các nhà phân tích cho rằng lượng tiền mặt ở công ty này đang ít đi. Tất nhiên, Facebook khẳng định lại: “Việc đó là không có thật”.

Dù vậy, sự thật đáng nói ở đây là các mạng xã hội đang gặp khó khăn với hình thức kinh doanh như thế này. Tiêu biểu là ông lớn MySpace.

MySpace vốn là một nguồn thu lớn của News Corp. Người ta từng cho rằng Murdoch đã rất sáng suốt khi mua lại trang web này. Theo kết quả kinh doanh năm 2008, News Corp phải thừa nhận rằng MySpace vẫn chưa đạt mục tiêu doanh thu đã đề ra. Năm 2008, doanh thu của MySpace là 265 triệu đô. Con số này được đánh giá là thấp so với số lượng người sử dụng mạng này tháng 3/2009 lên tới 57 triệu.

MySpace từng chiếm 73% toàn bộ lưu lượng mạng xã hội tại Mỹ. Và con số này giảm xuống còn 52% trong năm nay. Ở thời điểm hiện tại, MySpace vẫn mạnh nhất nhưng không có gì đảm bảo MySpace sẽ đi xuống trong khi Facebook đang lớn mạnh.

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa thấy tín hiệu chỉ ra rằng ông lớn nào kinh doanh về mạng xã hội sẽ áp đảo toàn bộ thế giới mạng.

Mạng xã hội không thu hút quảng cáo

Các mạng xã hội sẽ không bao giờ có tình hình tài chính tốt lên. Lí do là quảng cáo trên các mạng này không thu hút được nhiều người xem quảng cáo.

Kể từ khi Internet ra đời, quảng cáo qua các trang web tỏ rõ lợi thế. Chỉ cần một cú ấn nút vào trang chủ là các hình ảnh quảng cáo hiện ra trước mắt người theo dõi. Và khi đó, mục đích quảng cáo đã đạt được. Với những trang web có số lượng người truy cập lên tới hàng triệu trong một ngày thì quảng cáo qua các trang web này càng nhanh chóng đến với công chúng.
Từ lâu, các nhà quảng cáo đã tận dụng lợi thế này để quảng bá về các dịch vụ, sản phẩm, hàng hóa qua mạng. Chẳng hạn như các nhà quảng cáo lựa chọn hình thức gửi thông điệp quảng cáo thông qua hai trang web lớn là AOL Finance (tức AOL Money & Finance) và TheStreet.com.

Và việc làm này đã thu hút số lượng lớn người truy cập biết đến các mẫu quảng cáo này, bởi lẽ hàng triệu người thường xuyên truy cập vào hai địa chỉ mạng trên.

Google, trang web tra cứu hàng đầu thế giới cũng cho rằng quảng cáo qua mạng là mô hình kinh doanh tốt. Google tạo điều kiện cho các nhà quảng cáo mua lại các trang web thống kê các kết quả điều tra. Từ đó, các nhà quảng cáo nắm được công chúng đang cần cái gì để tập trung quảng cáo tốt hơn.

Thế nhưng, người ta cho rằng quảng cáo ở mạng xã hội không thu được nhiều lợi nhuận lắm. Ví dụ như blog, một hình thức mạng xã hội, nơi mà mọi người kết bạn với nhau để kể cho nhau nghe câu chuyện của mình hay lên tiếng phàn nàn về các vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Tuy nhiên, blog không phải là nơi mà nhà quảng cáo nhắm vào. Bởi lẽ khi nhà quảng cáo chọn một blog để đăng tải thông tin cũng như hình ảnh quảng cáo thì điều khó là làm sao những bogger khác cũng biết đến địa chỉ blog này để truy cập vào và xem quảng cáo. Trừ khi đó là các blog nổi tiếng, được nhiều người biết đến thì quảng cáo mới được nhiều người biết đến.

Do đó, quảng cáo rất khó để đến được với đại đa số những người dùng blog nói riêng và những người truy cập mạng nói chung. Những gì mà nhà quảng cáo muốn là phương thức quảng cáo truyền thống với nội dung quảng cáo ngắn gọn và được công chúng biết đến dễ dàng.

Vì vậy, nhà quảng cáo không thể bỏ ra một khoản tiền mà chỉ thu về một lượng khách hàng không có ý định để ý đến quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa mà chỉ quan tâm đến những tâm sự có thể chia sẻ với nhau trên mạng xã hội.

(Theo Time)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*