Nhiều người chưa muốn sử dụng ngân hàng trực tuyến

Nghiên cứu của Avira cho thấy 50% đáp viên bày tỏ mối quan ngại về vấn đề ngân hàng trực tuyến. 1/3 số đáp viên cho biết họ đã chọn lựa không tiếp cận tài khoản ngân hàng của mình thông qua Internet.

Thanh toan truc tuyenTháng 9 vừa qua, các chuyên gia bảo mật của Avira đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với người dùng máy tính toàn cầu. Kết quả cho biết khoảng 50% đáp viên thừa nhận họ rất cảnh giác với hình thức ngân hàng trực tuyến, trong khi 1/5 người ùng cảm thấy an toàn tin tưởng hình thức này. Khoảng 1/3 chọn không tiếp cận thông tin tài khoản ngân hàng của mình thông qua Internet.

Trong bản câu hỏi khảo sát được gửi đến 100 triệu người dùng Avira trên toàn cầu, một nhóm người dùng ngẫu nhiên đã phúc đáp cho câu hỏi rằng họ có tin tưởng hình thức ngân hàng trực tuyến hay họ có mối quan ngại gì về bảo mật khi tiếp cận các nguồn thông tin trực tuyến hay không. Đã có tổng cộng 3.127 người phúc đáp và kết quả chia thành các nhóm sau:

20,5% – Dĩ nhiên, tôi thấy an toàn

48,5% – Tôi có giao dịch ngân hàng trực tuyến, nhưng tôi cũng lo ngại khi vấn đề tội phạm Internet ngày càng gia tăng

31% – Tôi không bao giờ giao dịch trực tuyến vì tôi lo lắng trước những nguy cơ bảo mật; thay vào đó tôi đến ngân hàng để giao dịch trực tiếp.

Sorin Mustaca, chuyên gia bảo mật dữ liệu của Avira cho biết: “Quả là một tín hiệu tốt khi biết rằng gần như phân nửa số người tham gia cuộc khảo sát ít nhất đã có mối quan tâm hướng đến giao dịch ngân hàng trực tuyến; cũng như biết được một thực tế rằng gần 1/3 số người được hỏi không tiến hành giao dịch trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào. Thực tế này chứng tỏ các ngân hàng, các tổ chức tài chính sẽ phải mất một thời gian dài trước khi họ có thể thuyết phục hầu hết khách hàng của mình tin tưởng thực hiện kinh doanh trực tuyến. Nguyên nhân cho tình trạng thiếu hụt niềm tin này là do hầu hết mọi ngân hàng đều đã, đang và sẽ là mục tiêu của các cuộc tấn công lừa đảo cũng như các nguy cơ bảo mật khác. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ngành công nghiệp bảo mật phải lao động miệt mài hơn nữa để bảo đảm sự an toàn trên mạng lưới Internet. Mục tiêu của chúng ta là phải cung cấp cho người dùng Internet sự tự do để làm bất cứ điều gì mình muốn trên Internet mà không phải lo lắng hay sợ hãi điều gì”.

Mustaca khẳng định sự tự do trực tuyến này chỉ có được thông qua quá trình giáo dục và thông qua việc chọn lựa sử dụng những sản phẩm bảo mật đáng tin cậy. Mustaca đưa ra một số khuyến cáo cơ bản để bạn tự bảo vệ mình trong thế giới Internet đầy hấp dẫn nhưng còn đó bao ngổn ngang:

-Luôn luôn cẩn thận tuyệt đối khi mở các file đính kèm email.

-Không ghé vào các website mà bạn không biết hay không có tiếng tăm.

-Không cài đặt những chương trình không rõ nguồn gốc.

-Không bao giờ, tuyệt đối không bao giờ phúc đáp bất kỳ email nào yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản của bạn.

-Chắc chắn phải cài đặt một chương trình diệt virus đáng tin cậy và bảo đảm chương trình của bạn được cập nhật thường xuyên.

-Bảo đảm hệ thống vận hành của máy bạn luôn được cập nhật thường xuyên.

(SEM – Theo KHPT)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*