Thanh toán trực tuyến, con đường nhân đôi lợi nhuận

Đối với các ngân hàng, nếu chỉ đơn thuần thu hút khách hàng ghé thăm vào các trang web sẽ chưa đủ để bảo đảm sự trung thành của khách hàng.

Nhân đội lợi nhuậnMuốn thành công, các ngân hàng cần hoà nhập khách hàng vào một môi trường trực tuyến thực thụ. Và con đường ngắn nhất đó là áp dụng hệ thống thanh toán trực tuyến.

Ngày nay, khi các tấm séc bằng giấy vẫn còn khá phổ thông, thì đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng bù lại phần thưởng sẽ là rất lớn đối với ngân hàng nào thực sự quan tâm đến xu hướng mới này.

Mặc dù tại nhiều ngân hàng, các kênh trực tuyến vẫn rất dở dang và còn nhiều khó khăn cần giải quyết nhưng một lượng tiền lớn đã được bỏ ra đã minh chứng cho những quyết tâm đổi mới thực thụ.

Chỉ có điều nhiều ngân hàng vẫn chưa nhận ra làm cách nào để hệ thống thanh toán trực tuyến thực sự phát huy vai trò của mình. Một trong những vấn đề tồn tại đó là nhiều ngân hàng còn có những suy nghĩ kiểu như các hoạt động kinh doanh trực tuyến chỉ làm tăng thêm chi phí chứ chưa phải là một phương hướng đem lại lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh cao.

“Có lẽ chỉ có một vài ngân hàng mới thực sự nhận ra lợi thế của kênh trực tuyến mới này”, John Feder, chuyên viên tài chính tại hãng tư vấn Boston Consulting Group, nhận định.

Trong một cuộc điều tra nghiên cứu 20 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cách đây hai năm của Boston Consulting Group, hãng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các ngân hàng cần tạo ra sự năng động và tham gia tích cực hơn từ phía khách hàng đối với các hoạt động trực tuyến hơn là tạo sự hấp dẫn cho website chỉ để khách hàng ghé thăm.

Bên cạnh đó, sẽ là một bước đi sáng suốt nếu các ngân hàng hợp nhất kênh trực tuyến giữa các chi nhánh của mình và trụ sở chính trong toàn bộ hệ thống. Theo John: “Một giám đốc ngân hàng giỏi ngày nay sẽ đặt những vấn đề này lên thành ưu tiên hàng đầu trong các chiến lược phát triển. Những khởi xướng này không những giúp duy trì số lượng khách hàng mà còn giúp ngân hàng tăng đáng kể lợi nhuận của mình”.

Nắm bắt điều này, một số ngân hàng đang chuyển mình mạnh mẽ sang các kênh trực tuyến để đẩy mạnh hoạt động thanh toán cũng như tận dụng luồng tiền giao dịch ngày một lớn để tăng giá trị cổ phiếu, tăng số lượng tiền gửi cũng như tiền vay.

Sản phẩm cốt lõi trong những nỗ lực này là hoá đơn trực tuyến, công cụ cho phép các khách hàng thanh toán những chi phí cá nhân thông qua trang web ngân hàng. “Trong một thị trường mà các phương tiện thanh toán bằng giấy vẫn còn khá phổ biến thì hoá đơn trực tuyến sẽ cung cấp cho khách hàng một phương pháp mới, dễ dàng và nhanh chóng hơn để viết và gửi các tấm séc của mình”, một chuyên gia tài chính nhận định.

Vậy điều gì cần quan tâm trong thời gian này?

Đó là mặc dù sản phẩm mới được ca ngợi về tính tiện dụng và hiệu quả nhưng chỉ có một số lượng ít các tổ chức tín dụng nhận biết một cách đầy đủ tiềm năng của nó. Khoảng cách ứng dụng công nghệ trực tuyến giữa các ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn có thể được giải thích bằng tiềm năng tài chính và thị trường.

Đầu tư vào hệ thống trực tuyến không đơn giản chút nào, đòi hỏi có chi phí lớn, hơn thế nữa, chỉ khi ngân hàng có một số lượng khách hàng thực sự lớn thì mới thu được lợi nhuận. Có lẽ thị trường thanh toán trực tuyến trị gia hàng tỷ USD mỗi năm này còn quá sức đối với một số ngân hàng nhỏ và chỉ có các đại gia ngân hàng mới có thể bước chân vào cuộc chơi của tương lai này.

Mặc dù vậy, ngay cả các ngân hàng lớn trong cuộc điều tra có cùng công nghệ, nhận thức nhãn hiệu, kích cỡ như nhau nhưng mức độ quyết tâm xây dựng hệ thống thanh toán trực tuyến cũng khác nhau. Điều này thật không “thông minh”. Cuộc điều tra cho thấy các khách hàng sử dụng hệ thống thanh toán quan ngân hàng đem lại lợi nhuận nhiều gấp đôi so với khách hàng không thanh toán qua ngân hàng.

Và trong số những khách hàng thanh toán qua ngân hàng thì những khách hàng thanh toán trực tuyến đem lại lợi nhuận nhiều hơn 30% so với các khách hàng ngoại tuyến. Chỉ có điều, những lợi ích này phải mất ba năm mới có thể nhận ra được.

Đâu là những lợi ích mà hệ thống thanh toán trực tuyến đem lại?

Đó là số lượng khách hàng gia tăng, khoản tiền giao dịch qua ngân hàng cũng đột biến theo, ngân hàng có nhiều vốn hơn cho hoạt động của mình. Không những thế, một sự thay đổi tích cực khác sẽ xuất hiện trong mối quan hệ giữa ngân hàng với khách hàng theo hướng ngay càng sâu đậm hơn.

Khách hàng trực tuyến cảm thấy tiện lợi hơn cả về thời gian và tiền bạc so với các khách hàng ngoại tuyến. Boston Consulting Group nghiên cứu rằng nếu so sánh ích lợi của các khách hàng cá nhân trước và sau một năm áp dụng ngân hàng trực tuyến thì nhờ phương thức mới này, ích lợi của khách hàng sẽ tăng từ 20 đến 40%.

Có thể nói, ngân hàng nào quyết tâm dấn sâu hơn vào thế giới thanh toán trực tuyến cũng như năng động, mạnh dạn tiếp cận các dịch vụ ngân hàng trực tuyến khác thì ngân hàng đó sẽ tự tạo ra cho mình một vị thế tốt nhất để nâng cao tính cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường tài chính ngân hàng.

Và bước đi đầu tiên trong quá trình này là hiểu và nắm rõ được hệ thống thanh toán trực tuyến phù hợp như thế nào đối với môi trường thanh toán nói chung.

Sức mạnh của hệ thống thanh toán

Hoạt động thanh toán chiếm phần lớn trong lợi nhuận của các ngân hàng bán lẻ, dịch vụ giao dịch tự động, chẳng hạn như kiểm tra tài khoản, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Tại các ngân hàng lớn, hoạt động thanh toán chiếm 40% tổng doanh thu và 33% lợi nhuận.

Nhưng việc thanh toán có thể khó khăn hơn trong việc quản lý kể từ khi các hoạt động kinh doanh ngân hàng truyền thống bị cắt giảm và thường xuyên bị lãng quên trong vô số các sản phẩm và dịch vụ mới xuất hiện.

Giờ đây, một số ít các ngân hàng lớn trên thế giới đang học cách làm thế nào để tìm kiếm và đánh giá một cách chặt chẽ những lợi nhuận phát sinh từ hoạt động thanh toán. Kết quả là, họ đã thu nhận nhiều thông tin hữu ích hơn cho việc đẩy mạnh số lượng các giao dịch và thu nhập từ phí dịch vụ. Những bước khởi đầu như vậy là đặc biệt quan trọng trên một thị trường tài chính ngân hàng đã có những bước chuyền mình mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng các giao dịch thanh toán.

Hơn thế nữa, việc bước chân vào hệ thống thanh toán điện tử, điều mà các chuyên gia đánh giá đã tạo ra bộ mặt mới cho các ngân hàng trong hơn mười năm qua, được trong đợi là sẽ còn tiếp tục mạnh mẽ. (Thanh toán điện tử các chi phí cá nhân đã trở thành một quy chuẩn tại nhiều thị trường, như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản).

Nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy số lượng các giao dịch điện tử toàn cầu sẽ tăng trung bình 9% hàng năm từ nay cho đến năm 2010, trong khi các giao dịch thanh toán truyền thống sẽ giảm 1%/năm.

Tại Mỹ, nơi mà số lượng các giao dịch thanh toán bằng giấy vẫn cao hơn thanh toán điện tử, các chuyên gia tài chính dự đoán số lượng giao dịch thanh toán truyền thống sẽ giảm trung bình 3%/năm. Và với chiều hướng đó, tầm quan trọng của các chiến lược thanh toán trực tuyến càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

“Đến tận bây giờ, nhiều ngân hàng Mỹ mới chỉ thành công duy nhất trong việc lôi kéo khách hàng ghé thăm website và bước đầu chấp nhận thanh toán trực tuyến”, John nói, “Đối với các ngân hàng trong cuộc điều tra của chúng tôi, số lượng hộ gia đình thực sự tham gia các dịch vụ ngân hàng trực tuyến chỉ chiếm 1/3 tổng số lượng khách hàng. Gần 2/3 số người còn lại mới chỉ sử dụng một số rất ít các dịch vụ trực tuyến, nếu không muốn nói là đang tham quan”.

Dựa trên những kinh nghiệm của các ngân hàng thành công trong việc ứng dụng hệ thống thành toán trực tuyến, có một vài bước đi cụ thế được đưa ra để các ngân hàng khác tham khảo nhằm cải thiện hoạt dộng kinh doanh của mình trong thời đại mới, thời đại của công nghệ điện tử.

(Sem Vietnam – Theo Bw Portal)
Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link