Thông cáo báo chí liệu có còn phát huy hiệu lực?

Văn hào Mark Twain đã từng nói rằng tin đồn về cái chết của ông đã bị thổi phồng quá đáng. Thông cáo báo chí cũng vậy, nó không hoàn toàn chính xác nhưng cũng mang một phần nào đó sự thật.

Nhân viên PR, những người đang cố gắng chấm dứt những lời đồn đại này sẽ làm cho bạn tin rằng thông cáo báo chí không nên được viết ra và cũng không nên lưu truyền rộng rãi. Nhưng tôi không đồng ý với lối suy nghĩ cổ lỗ đó.

Ngày nay, các thông cáo báo chí được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đã không còn phát huy tác dụng như khi Edward Bernays mở một hãng PR đầu tiên vào năm 1919. Nhưng bất cứ nhân viên PR sành sỏi nào cũng biết rằng số lượng những tin tức được các phương tiện truyền thông đưa ra từ một bản thông cáo báo chí hầu như không bao giờ xảy ra ngay lập tức.

Và chúng ta hãy nói về sự phát triển của thông cáo báo chí trên phương diện là một công cụ vững chắc để các tổ chức đưa ra những tin tức quan trọng nhằm thu hút độc giả trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

thong cao bao chi
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong quá khứ không xa, trước thời kỳ Internet, thông cáo báo chí chỉ nhằm mục đích môi giới truyền thông giữa các công ty kinh doanh với khách hàng. Vai trò của các phương tiện truyền thông giống như một người giữ cửa nhận những thông tin của bạn và quyết định xem nên sử dụng chúng như thế nào hoặc có sử dụng hay không. Nhưng ngày nay, các tổ chức có thể kiểm soát được thông tin của mình đều là nhờ vào Net.

Hãy xem xét điều này: cả nhà báo và người tiêu dùng đều dùng web để tìm kiếm. Hơn 500 triệu cuộc tìm kiếm được thực hiện mỗi ngày qua web. Và mỗi tháng, những người sử dụng web ở Mỹ thực hiện 27 triệu cuộc tìm kiếm ở trang Yahoo News, Google News hay các phương tiện tìm kiếm thông tin khác. Hơn nữa, cuộc nghiên cứu gần đây của Middleberg/Ross và Pew Internet Project, cho thấy:

· 98% nhà báo lên mạng mỗi ngày

· 92% sử dụng nó để nghiên cứu viết báo

· 76% tìm tài liệu chuyên môn

· 73% tìm thông tin báo chí

· 68 triệu người Mỹ lên mạng mỗi ngày

· 30% sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin

· 27% lên mạng để đọc tin tức

Nhưng bạn cần phải suy nghĩ khác về việc soạn thảo bản tin trong giai đoạn mới hiện nay. Ngoài phương tiện thông tin đại chúng, bạn có thể tăng cường sức mạnh của thông cáo báo chí bằng việc áp dụng chúng vào các công việc nghiên cứu.

Thực ra mà nói, thông cáo báo chí chính là cơ sở dữ liệu trực tuyến bền vững để tổ chức của bạn có thể tra cứu bất cứ lúc nào. Khi bản tin đã được soạn thảo phù hợp với công cụ tìm kiếm và độc giả thì bạn có thể phát hành chúng rộng rãi trên web. PR Web & PR Newswire là hai trang web cung cấp thông tin mà tôi ưa thích. Cả hai đều có thể cung cấp cho bạn tất cả những gì mà bạn tìm kiếm.

PR Web gửi thông cáo báo chí hằng ngày qua email đến khoảng 60.000 đến 100.000 điểm giao dịch toàn cầu. Các nhà báo, nhà phân tích, các nhà văn tự do, đài phát thanh, cũng như những người sử dụng web thông thường đều đăng nhập vào để lấy thông tin.

Bên cạnh đó, nhiều thông cáo được phát hành qua đường dẫn FTP, XML và những trang web riêng cũng được thiết lập thông qua mạng Internet. Những trang liên quan đến PR Web đều nằm trong top 2.500 website được xem nhiều nhất. Mỗi thông cáo được gửi qua PR Web đều được hiển thị trên công cụ tìm kiếm và PR Web đảm bảo rằng thông cáo của bạn sẽ được tìm thấy qua Yahoo, một trong những trang web được xem nhiều nhất qua Internet.

Nó có phát huy tác dụng không à? Nếu bạn không tin tôi xin đưa ra một ví dụ gần đây. Tôi đã sử dụng PR Web để gửi một thông cáo nói về khách hàng của tôi, Brent Dees, và lớp huấn luyện Focus Four cho các nhà doanh nghiệp của ông ta. Sau khi đọc nó, biên tập của tờ Leadership Excellence đã gửi email cho tôi và yêu cầu Brent hãy viết một bài báo cho tạp chí của ông ta.

Cha đẻ của dịch vụ thông cáo báo chí là PR Newswire, nó phân phối trực tiếp vào các máy tính xuất bản trung tâm ở các dịch vụ tin tức quốc tế, tin tức hàng tuần, báo chí hàng ngày, xuất bản thương mại và các phòng phát thanh.

Chỉ tính riêng nước Mỹ, có tổng cộng 22 000 phương tiện thông tin đại chúng. Tất cả các thông cáo được xuất ra và được lưu trữ ở hơn 3600 trang web, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ trực tuyến. Ngoài ra, trang web PR Newswire còn dẫn đầu trong 2000 trang được xem nhiều nhất trên Internet.

Cuối cùng, chúng ta hãy quan sát một kênh truyền thông trực tuyến. Mục đích chính của nó là cung cấp cho các nhà báo các dữ liệu cần thiết, chẳng hạn như hệ thống quản lý dữ liệu, số tiền lương, các giao dịch then chốt và những thông tin xác thực khác.

Một tổ chức cũng nên ban hành những thông cáo tại đây để hướng tới những người trực tiếp tạo ra lợi nhuận như nhân viên, các đối tác và những nhà đầu tư. Nền công nghệ đã chứng tỏ rằng khách hàng cũng như các nhà báo, khi truy cập vào những phương tiện truyền thông trực tuyến đều cùng một mục đích là tìm kiếm những thông tin xác thực.

Viết những thông cáo lộn xộn và tung chúng lên các phương tiện truyền thông là một việc làm ngu ngốc. Nhưng sử dụng chúng như là vũ khí chiến lược để vượt qua sự ngăn cách với độc giả lại là một nhà PR khéo léo. Những ai tin rằng tin tức truyền thông đã hết hiệu lực thì nên suy nghĩ lại nếu không họ sẽ là những kẻ thất bại.

(Sem Vietnam – Theo VietnamBranding)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*