“Thủ lĩnh” Google chia sẻ bí quyết thành công

Thành công vang dội của họ trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo không dựa trên những cuộc đối đầu cạnh tranh, mà thay vào đó là đổi mới hoàn toàn các sản phẩm và dịch vụ.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin công nghệ Wired, ông Larry Page, tổng giám đốc (CEO) của Google, đã tiết lộ những bí quyết nhỏ giúp ông biến Google thành một công ty phi thường.

Larry-Page

Sáng kiến sẽ là vô dụng nếu không thể thương mại hóa

Trung tâm nghiên cứu Palo Alto của Tập đoàn Xerox (Xerox PARC), sân chơi lớn cho những ý tưởng số, là một nhánh của một công ty mẹ rất nổi tiếng về những sáng kiến độc đáo. Nó giúp tạo ra những công cụ tính toán hiện đại nhưng lại không thể tạo ra được giá trị thương mại ấn tượng.

Đó là bởi vì Xerox PARC thất bại trong việc thương mại hóa các sản phẩm của mình, mà như ông Page nói sẽ giúp làm cân bằng phương trình ý tưởng – doanh thu. Ví dụ như Tesla, họ rất sáng tạo, nhưng ông nhận xét họ chẳng có một tí quyết tâm nào trong việc đưa sản phẩm của mình đến với mọi người.

Đừng bận tâm tới những cuộc chiến cạnh tranh

Ông Page nghĩ luôn có một khúc mắc trong cách điều hành một công ty. Khúc mắc đó nằm ở truyền thông.

Truyền thông lại đưa tới hai kết quả. Một là cảm hứng. Bạn đang không làm một công việc mang lại cảm hứng khi bạn chỉ nhăm nhe đánh bại một đối thủ khác cũng đang làm những công việc tương tự.

Thứ hai, nếu bạn nghĩ những thay đổi nhỏ trên sản phẩm của mình có thể giúp bạn giữ vững vị thế dẫn đầu trước đối thủ, bạn đã lầm, đó chỉ là sự cải thiện tình hình một cách tạm bợ. Mà sự tạm bợ không bao giờ bền vững. Tư tưởng dò xét đối thủ của những nhà quản lý lúc nào cũng sẽ chỉ làm cho công ty chết dần chết mòn, ngược lại hoàn toàn với viễn cảnh của một công ty biết dựa trên những ý tưởng mới để tạo ra những sản phẩm thú vị.

Google chỉ mới đang “gãi ngứa” cho công nghệ

Google chỉ mới khai thác được một phần ngàn khả năng to lớn của công nghệ trong việc trợ giúp con người, và toàn bộ những công nghệ đã được khai phá cho tới thời điểm này chiếm 1%. Có nghĩa vẫn còn 99% nguồn tài nguyên từ công nghệ để tất cả mọi người khai thác.

Các nhà đầu tư thường thiếu quyết đoán trong những khoản đầu tư lớn và rủi ro cao vào những ông lớn như Google, vì họ lo sợ Google sẽ đi chệch hướng. Tuy nhiên, họ lại quên rằng những điều từ Google làm họ thích thú, ví dụ như Android đều bắt nguồn từ sự mạo hiểm. Ông Page cho rằng nếu chúng ta không điên rồ, tức là chúng ta đang đi lạc.

Luật pháp và cạnh tranh không làm cho công ty lụn bại

Dính líu tới kiện tụng chắc chắn là điều không vui, nhưng một công ty không thể thất bại chỉ bởi vì những vụ kiện. Một công ty phải đi tới tình trạng lụn bại nghĩa là họ đã làm sai cách hoặc tham vọng của họ không đủ lớn. Thất bại vì kiện tụng hay cạnh tranh hoàn toàn là một thất bại ấu trĩ.

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link