10 xu hướng công nghệ 2009

Những công nghệ mới như Saas, ảo hóa, điện toán đám mây … có thể sẽ mang lại cho ngành công nghiệp IT lợi thế cần thiết để vượt qua thách thức hiện nay.

1. Phần mềm là dịch vụ (Software as a Service – SaaS)

SaaS thực tế đã hiển hiện trong ngành CNTT từ vài năm qua. Tuy nhiên, năm 2009 môi trường điện toán đám mây sẽ tiếp tục góp phần mở rộng SaaS vào các hệ thống quản lý nhân sự, quản lý quan hệ khách hàng… Rob DeSisto, nhà phân tích của Gartner nhận xét “các doanh nghiệp ngày càng nhận ra lợi ích của SaaS”.

2. Ảo hóa (Virtualization)

Ảo hóa đã là xu hướng lớn trong 2 năm qua, nhưng sẽ thực sự mạnh trong năm 2009, đặc biệt trong lưu trữ, máy chủ và trung tâm dữ liệu. Theo dự đoán, 50-60% máy chủ hiện đã ảo hóa. Mục tiêu là giảm những máy chủ không cần thiết và giảm chi phí. Nhiều máy chủ ảo có thể chia sẻ tài nguyên phần cứng mà không gây đụng độ lẫn nhau và như thế có thể dựng nhiều hệ thống trên cùng 1 máy. Ngoài ra, công nghệ ảo hóa còn mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế trong việc đầu tư. Ví dụ như tận dụng được hết khả năng xử lý của 1 server mạnh, tiết kiệm: không gian, điện năng, nguồn lạnh…

3. Trung tâm dữ liệu “xanh”

Phần cứng trung tâm dữ liệu, kết hợp với các hệ thống ảo hóa sẽ tiếp tục giúp giảm năng lượng tiêu thụ, mang lại cơ sở hạ tầng “xanh”. Các nhà sản xuất PC và chip đang nỗ lực tung ra những linh kiện có hiệu quả năng lượng hơn, cải thiện bộ nhớ và quản lý nguồn. Dự đoán năm 2009 trung tâm dữ liệu “xanh” sẽ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt với công nghệ ảo hóa và lưu trữ mới. Trên thực tế, các doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra tiết kiệm năng lượng là món lợi lớn vào thời kinh tế suy thoái.

4.  Nhúng bảo mật

Các nhà quản trị CNTT đang tìm nhiều cách để tự động hóa và nhúng bảo mật vào các dây truyền giá trị, bao gồm cả các thiết bị di động. Đáng chú ý là, thách thức chính nằm ở ý thức, không phải ở công nghệ. Các công ty phải “nằm lòng” ý thức về bảo mật, đặc biệt khi các vụ lừa đảo trực tuyến, virus, sâu, phishing và những phần mềm trộm cắp mật khẩu, dữ liệu đang mọc lên như nấm sau mưa.

5. Giải pháp dữ liệu

Cùng với ý thức bảo mật, những hệ thống giúp duy trì, quản lý và phục hồi tài liệu, dữ liệu nhanh chóng và liền mạch sẽ gia tăng trong năm 2009.

6. Doanh nghiệp di động

Ngày càng nhiều trình duyệt web “hợp” với PDA và điện thoại thông minh. Sự mở rộng của công nghệ đang giúp mọi người giữ liên lạc, lịch làm việc và dữ liệu ở mọi nơi. Khi điện toán đám mây trở nên phổ biến hơn, băng rộng sẵn có hơn, phần mềm tốt hơn cũng sẽ khiến các công ty trở nên “di động” hơn.

7. Mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ tiếp tục mở rộng để xây dựng quan hệ khách hàng, nhãn hiệu trong năm tới. Các doanh nghiệp ngày càng trông chờ vào các mạng xã hội thế hệ mới để thực hiện những giải pháp kinh doanh thông minh. Trong nhiều trường hợp, họ còn tận dụng mạng xã hội để khai thác dữ liệu và tìm kiếm xu hướng.

8. Web 2.0

Các ứng dụng web sẽ tiếp tục thăng hoa và phát triển theo những cách mới và hiệu quả chi phí hơn trong năm 2009. Một số tổ chức hiện đang khai thác các ứng dụng như Twitter hay Facebook cho phép cá nhân tạo ra một cấu trúc truyền thông hữu cơ đơn giản hơn. Một số công ty dùng các công cụ web 2.0 để giải quyết công việc từ quản lý tài sản đến giải tích và Giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh. Tim O’Reilly, CEO của O’Reilly Media cho rằng: “Chúng ta sẽ thấy Internet trở thành một nền tảng phù hợp với việc phát triển ứng dụng”.

9. Quản trị dự án và danh mục đầu tư (project and portfolio management – PPM)

Trong tình hình khủng hoảng kinh tế, những giải pháp giúp các hãng bao quát mọi vấn đề như tài chính, marketing, nhân lực và CNTT sẽ rất hữu hiệu. PPM được dự đoán sẽ mở rộng trong năm 2009.

10. Cộng tác giữa Web và video

Dự đoán các công cụ cộng tác sẽ lên ngôi năm 2009, làm thay đổi cách thực hiện kinh doanh. ống kính video, dữ liệu hội tụ và mạng lưới thoại sẽ mang lại những buổi hội nghị video (videoconferencing) rẻ hơn cũng như kết nối với các khách hàng cũ và mới. Theo hãng nghiên cứu Aberdeen Group (Mỹ), 63% các công ty nói họ sẽ dùng videoconferencing và hệ thống điện đàm nổi tiếng (một dạng video videoconferencing có hình ảnh, âm thanh chất lượng cao) vào cuối năm 2010.

(SEM Vietnam – Theo Báo Bưu Điện Việt Nam)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*