Google gỡ bỏ 500.000 liên kết vi phạm bản quyền

Microsoft đã yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 500.000 liên kết từ mục tìm kiếm của mình vào tháng trước, theo số liệu mới nhất được hãng tìm kiếm khổng lồ này công bố trong báo cáo minh bạch của mình.

Phần lớn những đường dẫn này bị xoá vì chúng đưa người dùng đến những website cung cấp các phần mềm vi phạm bản quyền của Microsoft. Google thông báo trên blog hôm nay, “ Chúng tôi đang mở rộng báo cáo minh bạch của mình thêm một phần mới về quyền tác giả. Cụ thể, chúng tôi quyết định tiết lộ số lượng yêu cầu nhận được từ chủ sở hữu quyền tác giả (và các tổ chức đại diện cho họ) để gỡ bỏ những liên kết đến các trang web bị cáo buộc vi phạm nội dung”.

Báo cáo của Google cũng cho thấy, số lượng yêu cầu loại bỏ liên kết trên bộ máy tìm kiếm của họ đã tăng vọt trong vòng 12 tháng qua. Tháng 7/ 2011, Google nhận được 129.063 yêu cầu loại bỏ liên kết mỗi tuần. Nhưng tới tháng 5/2012, con số này đã tăng lên hơn gấp đôi với 284.850 yêu cầu mỗi tuần.

Xếp sau Microsoft về số lượng yêu cầu trong 4 tuần qua là Hiệp hội ngành công nghiệp âm nhạc Anh (BPI) và công ty truyền thông NBC Universal. Tuy nhiên số lượng yêu cầu của Microsoft lớn hơn rất nhiều so với 2 tổ chức này.

google-ms-links

Geoff Taylor, người đứng đầu BPI thể hiện thái độ bức xúc khi cho rằng số liệu thống kê của Google đã chỉ ra một thức tế là những nỗ lực bảo vệ tác quyền của chủ sở hữu là vô ích. Geoff chỉ trích Google là vô trách nhiệm và lừa dối người dùng khi công cụ tìm kiếm này cố tình làm ngơ trước những đường dẫn đến những trang web vi phạm bản quyền.

Trong quá khứ, Google cũng đã từng bị chỉ trích vì không nhanh chóng gỡ bỏ những liên kết liên quan đến vần đề bản quyền. Hãng tìm kiếm này tuyên bố mỗi một liên kết cần tốn 11 giờ để gỡ bỏ hoàn toàn và hiện nay họ đã chấp nhận gỡ bỏ 97% trong tổng số liên kết được yêu cầu.
Tuy nhiên, điều thú vị là một số đường link mà Microsoft yêu cầu Google gỡ bỏ lại vẫn còn đang hiện hữu trên Bing, công cụ tìm kiếm của chính…Microsoft.

Tags: , , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link