Google khai tử một loạt các sản phẩm

Google vừa mới công bố sẽ “khai tử” 5 dự án sản phẩm kém hiệu quả gồm iGoogle, Google Video, Chatback, Google Mini và Symbian Search App.

google

Động thái này của Google nằm trong kế hoạch tiếp tục sắp xếp bộ phận sản phẩm của hãng. Công ty cho biết, giữa mùa hè này, 5 sản phẩm sẽ bị khai tử như một phần trong chiến dịch “làm sạch mùa xuân” mà công ty bắt đầu thực hiện từ mùa thu năm ngoái.

Dưới đây là danh sách 5 sản phẩm bị khai tử:

iGoogle: Đây là một trang chủ có thể chỉnh sửa dựa trên công nghệ AJAX tương tự như Netvibes, Pageflakes, My Yahoo! và Windows Live Personalized Experience. Sản phẩm này ra mắt vào năm 2005. Đây là sự kết hợp giữ trình đọc RSS và nền tảng widget. Google cho biết, nhu cầu đối với dịch vụ này đã bị giảm dần theo thời gian, và ngày nay rất nhiều các ứng dụng mới trên trình duyệt và dành cho thiết bị di động ra đời. Người dùng sẽ có 16 tháng để chuyển đổi sang các ứng dụng mới trước khi Google chấm dứt hoàn toàn dịch vụ này.

Google Video: Nền tảng lưu trữ video ban đầu của bộ máy tìm kiếm đã trở nên lỗi thời. Không ai tải video lên dịch vụ này từ tháng 5/2009. Cuối mùa hè này (20/8), Google sẽ chuyển các dữ liệu còn lại của dịch vụ Google Video sang YouTube. Các video dài hơn 15 phút (vượt quá giới hạn được phép trên YouTube) vẫn được chuyển từ dịch vụ Google Video sang YouTube.

Google Talk Chatback: là một widget (ứng dụng nhỏ) trò chuyện dạng văn bản dành cho những nhà xuất bản web. Hiện Google đang cố gắng hướng các nhà xuất bản vẫn muốn sử dụng chức năng này sang Meeboo, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trò chuyện trên nền web được Google mưa lại cách đây một tháng với giá 100 triệu USD.

Symbian Search App: Google cũng quyết định cho ứng dụng Symbian Search App “nghỉ hưu” và khuyến cáo người dùng ném các điện thoại cũ đi và mua các mẫu Android mới.

Mini Google: Cuối cùng Google cũng khai tử Mini Google. Đây là thiết bị phần cứng tìm kiếm dành cho các doanh nghiệp, được ra mắt vào năm 2005. Tuy nhiên, Google đã không từ bỏ ý niệm này và Google Search Appliance vẫn tồn tại.

Từ trước đến nay, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm luôn sẵn sàng “khai tử” dự án kém hiệu quả. Hầu hết việc khai tử của Google thường nằm trong lĩnh vực mạng xã hội, chẳng hạn như Wave, Buzz, Friend Connect, Aardvark để tập trung việc phát triển mãng xã hội Google+ đầy triển vọng.

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link