Google phát triển mạng không dây tại các thị trường mới nổi

Theo Wall Street Journal, việc phát triển mạng không dây tại các thị trường mới nổi là một phần của kế hoạch nhằm kết nối Internet cho một tỷ người của Google.

google-mang-ko-day-cho-thi-truong-moi-noiMạng không dây sẽ phục vụ các khu vực như nam Sahara của châu Phi và Đông Nam Á để người dân sống ngoài các thành phố lơn có thể kết nối Internet, một số nguồn tin thân cận cho biết.

Các mạng này cũng có thể được sử dụng để cải thiện tốc độ kết nối Internet tại các trung tâm đô thị.

Google lên kế hoạch hợp tác với các công ty viễn thông địa phương và các nhà cung cấp thiết bị trong các thị trường mới nổi để phát triển mạng không dây. Đồng thời thiết lập các mô hình kinh doanh nhằm hỗ trợ các công ty này.

google-wirlessjpg
Google đang lên kế hoạch phát triển mạng không dây tại các thị trường mới nổi.

Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về vấn đề này, phát ngôn viên của Google từ chối bình luận.

Một nguồn tin thân cận cho biết, trong một số trường hợp, Google sử dụng mạng không dây để dành riêng cho các chương trình truyền hình nhưng phải được sự cho phép của cơ quan quản lý.

Google đã bắt đầu làm việc với cơ quan quản lý tại các quốc gia như Nam Phi và Kenya về việc thay đổi quy định hiện hành nhằm cho phép xây dựng mạng lưới mạng không dây lớn hơn. Một vài giám đốc điều hành mạng không dây cho biết họ dự đoán những thay đổi này sẽ được thực hiện vào năm tới.

Hiện tại, Google đang xây dựng một bộ vi xử lý mới và smartphone giá rẻ chạy hệ điều hành Android nhằm kết nối mạng không dây. Thêm vào đó, gã khổng lồ tìm kiếm này cũng xây dựng các khí cầu đặc biệt để truyền tín hiệu đến một khu vực rộng hàng trăm dặm vuông mặc dù mạng lưới này sẽ kéo theo tần số của những kênh truyền hình khác.

google-wirlessGoogle cũng đang xem xét hỗ trợ tạo ra một mạng lưới trên vệ tinh.

Với kế hoạch phát triển mạng không dây người sử dụng Internet sẽ nhiều hơn và quảng cáo của Google cũng tăng đem lại lợi nhuận nhiều hơn. Hiện tại, 87% trong tổng lợi nhuận 50 tỷ USD hàng năm thu được từ việc bán quảng cáo trực tuyến.

Narayanan Shivakumar, cựu kỹ sư của Google cho biết bằng việc mở rộng mạng không dây, Google cũng thu được nhiều dữ liệu về người dùng để tạo ra các quảng cáo có liên quan tới người dùng hơn. Hơn nữa, với việc thu lợi nhuận từ những dữ liệu này, Google có thể xây dựng một doanh nghiệp với giá rẻ hơn so với cách truyền thống hiện nay.

Cung cấp mạng không dây có thể giúp Google lấn sang sân chơi của các công ty cáp và các nhà cung cấp dịch vụ không dây, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu. Google từ lâu cũng lo ngại các công ty này sẽ gây trở ngại cho các dịch vụ web của Google.

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link