Mô hình Groupon thịnh hành ở châu Á

Các trang web giảm giá cho người mua hàng theo nhóm (mô hình Groupon) đang ồ ạt nhảy vào các thị trường châu Á nhằm tận dụng trào lưu mua sắm cộng đồng tại đây.

Groupon-asiaMạng xã hội đã tiếp sức cho công việc kinh doanh của chúng tôi. Nó làm cho hình thức marketing lan truyền trở nên khả thi và hiệu quả, ông Patrick Linden, Tổng Giám đốc Deal.com.sg, một website giảm giá của Singapore, cho biết. Ông cũng tiết lộ, doanh số bán của Công ty đã đạt 2 triệu đô-la Singapore (khoảng 1,6 triệu USD) trong tháng 2.2011, so với chỉ 20.000 đô-la Singapore vào tháng 5.2010, tháng đầu tiên Công ty đi vào hoạt động.

Deal.com.sg là 1 trong 20 trang web giảm giá đang hoạt động tại Singapore. Thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, các trang web này không ngừng đưa ra các lời chào giảm giá sản phẩm hấp dẫn cho một nhóm người mua, từ món ăn cho đến tour du lịch.

Theo nghiên cứu mới đây của hãng nghiên cứu tiêu dùng Nielsen (Mỹ), thị trường mua sắm qua mạng của Singapore trị giá 1,1 tỉ đô-la Singapore (khoảng 889 triệu USD) trong năm 2010 và dự kiến sẽ đạt con số 4,4 tỉ đô-la Singapore vào năm 2015. Cũng theo Nielsen, trong số 5 triệu dân của đảo quốc sư tử, có tới 1,2 triệu người mua sắm có độ tuổi từ 18 trở lên với mức chi tiêu trực tuyến trung bình mỗi người là 1.492 đô-la Singapore (1.206 USD) vào năm 2010. Đó là lý do thu hút các công ty như Groupon nhảy vào thị trường tăng trưởng nhanh này.

Không chỉ Singapore, Trung Quốc cũng là một thị trường đang được quan tâm. Theo Trung tâm Thông tin Mạng internet Trung Quốc, có gần 20 triệu khách hàng mua theo nhóm trong số 160 triệu người tiêu dùng thương mại điện tử của quốc gia này.

Ngân hàng Mỹ J.P. Morgan cũng dự báo thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại châu Á (ngoại trừ du lịch) sẽ tăng hơn gấp đôi từ 156 tỉ USD năm 2010 lên 323 tỉ USD năm 2013.

Trang web giảm giá của Mỹ Groupon cũng đang gia tăng sự hiện diện tại châu Á, khi mua lại các trang web tại Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Đài Loan. Trang web này còn liên doanh cả với một công ty tại Trung Quốc.

Groupon Singapore, trước đây là Beeconomic, cho biết đã qua mặt eBay và Amazon, xếp thứ 17 trong số những website được nhiều người ghé thăm nhất với 150.000 lượt mỗi ngày.

Sức hút của mô hình kinh doanh này cũng đã làm gia tăng áp lực cạnh tranh trên thị trường. Để cạnh tranh, Groupon Singapore đã đưa ra lời chào giảm giá độc quyền từ các nhà bán lẻ lớn như chuỗi thức ăn nhanh Subway (Mỹ), hãng kem Ben & Jerry’s (Mỹ) và hãng thời trang G2000 (Trung Quốc). Nhiều trang web khác thì cung cấp dịch vụ trực tuyến đến tận tay các chủ sở hữu thiết bị di động thông minh, tạo điều kiện cho họ thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi.

(Sem Vietnam – Theo CafeF)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*