Nhìn lại 1 năm của Larry Page trên cương vị CEO

Tuy vẫn còn quá sớm để đánh giá năng lực vị tổng giám đốc điều hành mới của Google nhưng hãy cùng xem xét những gì Larry Page đã làm được trong suốt 1 năm qua.

Larry Page đã nắm lại quyền lực trong tay khi chính thức trở thành CEO của Google kể từ 1 năm trước. (Trước đó 13 năm, Larry Page là một trong những nhà đồng sáng lập ra Google)

Dấu hiệu rõ nhất mà công chúng có thể thấy hiện nay về Google, kể từ khi Larry lên nắm quyền là: Giá cổ phiếu chẳng có bất cứ sự đột biến nào cả ! Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận khách quan rằng những chuyển biến giá cổ phiếu trong ngắn hạn không phải là tiêu chí hàng đầu để đánh giá năng lực 1 CEO – đặc biệt với những công ty khổng lồ như Google.

larry-page

Thêm vào đó, Page đã nói với các nhân viên rằng hãy tin tưởng vào những vụ “đánh cược” lớn. Ông thuộc tuýp người suy nghĩ trong dài hạn.

Vậy trong 1 năm qua, thực sự Larry Page đã làm được những gì ? Hãy cùng xem và “chấm điểm” theo 9 góc nhìn sau.

Kiềm chế vấn nạn “chảy máu chất xám” – Điểm: A

Quay ngược trở lại năm 2010, vào thời điểm đó, dường như những nhân viên chủ chốt của Google đều “nhảy thuyền” và đến với Facebook hay Twitter tuần này qua tuần khác. Hiện nay, tuy trong Google vẫn có những “kẻ đào ngũ” hay những cá nhân bi quan, nhưng nhìn chung, sự thoả mãn của đội ngũ nhân viên với công ty đang cao hơn bao giờ hết !

Thậm chí thực tế là: hiện các nhân viên của Google còn đánh giá công ty mình cao hơn so với những gì mà nhân viên của Zuckerberg đánh giá về Facebook. Đây được coi là hiện tượng lạ và lần đầu tiên xuất hiện theo nghiên cứu của hãng Glassdoor.

Đáp trả tới Facebook – Điểm: B+

Google đã có lịch sử không lấy gì vinh quang trong việc cố gắng đưa vào những nhân tố mang tính xã hội hoá: từ Dodgeball tới Buzz, rồi Wave.

Và mới nhất là Google+, được đánh giá rằng vẫn chưa phải là một cú đột phá lớn. Google hiện có hơn 100 triệu người sử dụng hàng tháng, nhưng con số đó trải đều khắp các ứng dụng của Google và số người thực sự sử dụng Google+ vẫn còn rất hạn chế.

Nhưng đó không phải là vấn đề quá to tát. Hiện nay Google đang tập hợp những thông tin xã hội về các cá nhân truy cập, những người họ kết nối cũng như sở thích của họ. Và Google sẽ sử dụng những dữ liệu này để nâng cấp các dịch vụ của mình, đơn cử như việc kết hợp Google+ với Google Ad hiện đã đẩy tỷ lệ xem quảng cáo lên từ 5 – 10%.

Google+ đã được thai nghén từ nhiều năm trước nhưng nay, ứng dụng này mới chính thức được phát triển dưới sự lãnh đạo của Larry Page.

Phát triển nhiều hướng – Điểm: D

Page đã hứa sẽ thu hẹp bớt các mảng kinh doanh và thực tế rằng ông đã đóng cửa một loạt các bộ phận kinh doanh phụ như Slide, Buzz và Google Labs.

Nhưng hiện giờ Google vẫn còn rất “tham lam” khi tham gia vào nhiều lĩnh vực như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, hê thống âm thanh tại nhà, TV điều khiển từ xa, dịch vụ thanh toán qua điện thoại, xe tự lái, 2 hệ điều hành (Android và Chrome) và thậm chí là cả dịch vụ chuyển phát nhanh trong ngày.

Google thực sự cần phát triển những mảng kinh doanh mới nhưng đi theo hàng trăm lối như hiện nay thì hoàn toàn không phải cách làm thông minh.

Tập trung mảng kinh doanh điện thoại di động – Điểm: B-

Cuộc cách mạng biến công nghệ máy tính dần tích hợp trong chiếc mobile nhỏ gọn đang diễn ra mạnh mẽ. Nhưng đáng tiếc Google không phải là người dẫn đầu làn sóng này, Apple mới chính là “thủ lĩnh”.

Android là một thành công không phủ nhận trong mảng thị trường điện thoại thông minh. Nhưng nó lại chẳng có chỗ đứng gì trên thị trường máy tính bảng – Sản phẩm máy tính bảng duy nhất ứng dụng Android lại là chiếc Amazon Kindle (tuy nhiên cũng chỉ tích hợp Android sâu trong phần lõi). Những chiếc điện thoại ban đầu của Google như Google Wallet hiện chẳng còn ai nhớ đến. Những phiên bản mới của Android thì vẫn dần bị đào thải khỏi thị trường di động. Và hiện tại, Android gần như không có đóng góp nào đáng kể cho doanh thu của Google.

Việc mua lại Motorola có thể khiến Goole trở thành hãng đứng đầu về smartphone cũng như máy tính bảng, nhưng hợp nhất với 1 công ty có đến 19.000 lao động thì không phải là nhiệm vụ dễ. Và cũng chưa có gì đảm bảo chắc chắn rằng những đối tác của Androids sẽ tiếp tục gắn bó với Google khi hãng này đang cố chuyển mình theo hướng phát triển như Apple. Đây là một tình huống khá nan giải cho Larry Page.

Bảo vệ Google khỏi những cuộc điều tra – Điểm: C

Các quốc gia trong EU cũng như tại Hoa Kỳ luôn có những quy định rất chặt chẽ và nghiêm ngặt trong kinh doanh nhằm tránh hình thức độc quyền hay những hành vi gian lận. Mùa xuân năm ngoái, Google đã phải trả 1 khoản tiền phạt lên tới 500 triệu USD vì đã chấp nhận cho đăng những quảng cáo bất hợp pháp của một vài hãng dược phẩm nước ngoài. Và hiện nay, các nhà chức trách cũng đang tiến hành điều tra về những thay đổi trong chính sách bảo mật gần đây của Google.

Đây không hẳn là lỗi của Page vì suy cho cùng, các công ty lớn đều thường xuyên hoạt động dưới những “chiếc kính hiển vi” của cơ quan chức năng. Tuy nhiên Google vừa dính vào vụ bê bối khi bị phát hiện hành vi không minh bạch trong việc lách qua chế độ bảo mật của trình duyệt Safari (sản phẩm thuộc Apple) nhằm phục vụ cho một số mục đích của hãng, đơn cử như khiến người sử dụng Safari có thể dùng tính năng “Like” trên Google+. Các chuyên gia nhận định Larry Page hoàn toàn có khả năng biến những rắc rối liên quan đến luật pháp này trở nên êm thấm hơn.

“Kết bạn” với Hollywood – Điểm: C-

Google đã không thể liên kết với một trong 4 hãng ghi âm lớn là Warner nhằm kinh doanh những bài hát của mình trên kho âm nhạc online của họ. Do vậy, Google Music hiện đang phải chịu đứng sau iTunes, Amazon cũng như những kho nhạc trực tuyến lớn khác. Page đồng thời cũng gặp khó khăn trong việc ký kết hợp đồng với Hulu nhằm biết Google trở thành ông lớn trong mảng video online (dù sao thì trong tương lai, Google cũng cần phải đàm phán lại một số điều khoản trong hợp đồng này).

Mặt khác, hiện các công ty như Disney đã cho phép các trang mạng như Youtube được “thuê lại” phim của họ và Google cũng đang có những động thái đầu tư nhất định nhằm theo kịp xu hướng này. Nhưng tựu chung, Google cần liên kết mật thiết hơn với Hollywood nếu muốn đa dạng hoá nội dung dịch vụ của mình.

Các thương vụ mua lại – Điểm: C

Google đôi khi khiến công chúng cảm giác như họ đang tiến hành những vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử nhưng năm ngoái, họ sử dụng tiền như “một đứa trẻ trong cửa hàng kẹo”

Google đã thực hiện hơn 50 vụ mua lại trong năm ngoái, và dường như chẳng có công thức rõ ràng nào trong các thương vụ của họ. Một số thương vụ nhỏ thì đơn thuần chỉ là những vụ mua lại công nghệ hay nhân sự, một số khác lại là các thương vụ lớn hẳn khi chuyển hẳn sang hướng kinh doanh mới (như việc mua lại Motorola). Thậm chí một số ít thương vụ được xếp vào dạng “kỳ quặc” như mua lại Zagat.

Page đang cố gắng cải thiện tình hình nhằm đảm bảo các thương vụ mua lại là phù hợp với 1 trong 7 dòng sản phẩm chính của Google cũng như chắc chắn rằng đội ngũ nhân sự từ công ty được mua lại sẽ phục vụ tốt cho Google. Tuy nhiên những bước đi hợp lý này đáng lẽ phải được tiến hành từ nhiều năm trước.

Thoát khỏi lối mòn kinh doanh – Điểm: D

Không một công ty nào có thể tồn tại mãi mãi nếu chỉ phụ thuộc vào một hướng kinh doanh duy nhất. Tuy nhiên sau 1 năm kể từ ngày Page nắm quyền, và cũng là 14 năm kể từ sau ngày ông đồng sáng lập ra công ty, 96% lợi nhuận của Google vẫn được thu về nhờ quảng cáo và phần nhiều trong số đó đến từ ứng dụng tìm kiếm.

Google có rất nhiều hướng kinh doanh hứa hẹn khác như: Đăng quảng cáo, YouTube, Android và thậm chí là Gmail và các ứng dụng khác. Nhưng cho tới nay, chưa một loại hình nào trong số trên thực sự “đẻ ra tiền”.

Lý do duy nhất không cho Page điểm F (điểm thấp nhất) ở mục này vì ít nhất ông đã có một bước đi mạnh bạo khi chi 12,5 tỷ USD vào thương vụ Motorola. Đó có thể là một quyết định sai lầm nhưng dù sao cũng là một hành động quyết đoán.

Phát triển hướng kinh doanh chủ đạo – Điểm: A+

Đúng vậy, Google hiện vẫn rất thành công trong lĩnh vực tiên phong của mình. Quảng cáo kết hợp với tìm kiếm tiếp tục giữ vựng vị thế là ngành kinh doanh trên Internet tuyệt vời nhất từ trước tới nay.

Bất chấp những tiếng la ó phẩn đối của các vị chuyên gia về Internet khi Google quyết định kết hợp các yếu tố xã hội vào công cụ tìm kiếm, cổ phiếu công ty này đã tăng trưởng mạnh mẽ kể từ khi tiến hành sự thay đổi.

Một đối thủ lớn trong lĩnh vực này của Google là Yahoo (vốn dựa trên sức mạnh công nghệ của Microsof và nền tảng quảng cáo) hiện đang ngày càng lép vế trong cuộc chiến với công ty của Larry Page. Yahoo chỉ có “đất diễn” tại các quốc gia nơi Google bị cấm truy cập.

Tổng điểm đánh giá: C+

Nếu như chúng ta quy đổi các góc nhìn trên theo thang điểm 4 thì Page sẽ nhận được điểm trung bình là 2,4 – tương đương mức C+. Dù sao cũng còn quá sớm khi đánh giá năng lực điều hành của Larry Page vì cổ phiếu Google suốt năm qua không tăng cũng chẳng giảm. Larry Page tự nhận mình là một con người suy tính nhiều về dài hạn, vậy hãy cùng chờ đợi vị CEO này sẽ mang lại điều gì mới mẻ cho Google trong tương lai.

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link