Sáu công cụ miễn phí để quản lý danh tiếng trực tuyến

Việc quản lý danh tiếng trực tuyến bao gồm hai nhiệm vụ: theo dõi thương hiệu và phản ứng khi cần thiết. Dù đôi khi công việc giám sát thương hiệu có vẻ chán ngắt nhưng nó có thể giúp công ty bạn tránh được thảm họa tiềm ẩn: ai đó nêu tên công ty bạn trong một bài viết có tính chất xuyên tạc về công ty. Ngoài chức năng phòng vệ, việc làm này còn giúp bạn tham gia vào những cuộc thảo luận xoay quanh các vấn đề của công ty, từ đó giúp quảng bá hình ảnh công ty ra bên ngoài nhiều hơn. Năm 2009 đã gần kề … và nếu không chủ động xuất hiện trực tuyến, bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội quý báu để khiến cả thế giới phải biết đến giá trị của công ty mình – thông qua nhiều kênh như báo chí, bài viết trên blog, thông tin mô tả trong mạng xã hội, comment (bình luận), video và nhiều phương tiện khác nữa.

Với vai trò là người tạo ra và sử dụng nội dung, tên tuổi công ty bạn sẽ lan tỏa ra khắp mạng lưới nhờ những người mà thậm chí bạn không hề quen biết. Nghiên cứu của công ty IDC đã hé lộ một sự thật là nội dung mà người khác viết về công ty bạn thậm chí còn nhiều hơn những gì bạn viết về chính công ty mình.
Một phần thương hiệu của bạn giờ đây đang nằm trong tay người khác, chính vì thế việc giám sát thương hiệu phải giữ vai trò cực kỳ quan trọng trước khi một ngọn lửa nhỏ biến thành một trận cháy rừng.

Bạn có biết người khác nói gì về mình?

Nếu bạn muốn biết cách theo dõi sự hiện diện của công ty mình và giám sát thương hiệu của công ty thì quả thật bạn đã gặp may. Sau đây là 6 công cụ hàng đầu có thể phục vụ kế hoạch quản lý danh tiếng trực tuyến của công ty bạn. Những công cụ này có thể được ứng dụng cho sản phẩm, thương hiệu công ty hay thậm chí là thương hiệu cá nhân. Hãy sử dụng chúng để tìm kiếm, định vị và phản hồi khi cần thiết.

1. Google – Google.com/alerts

·        Định nghĩa: Google Alerts hiển thị những tin tức mới nhất gửi đến email của bạn, nó căn cứ theo kết quả tìm kiếm mới nhất của Google dựa trên lựa chọn của bạn về chủ đề hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn có thể đăng ký nhận thông báo tin tức qua email hoặc chức năng RSS.

·        Ứng dụng: Nhiều người sử dụng công cụ RSS để xem tin tức cập nhật còn các công ty PR thì sử dụng chức năng thông báo này để theo dõi chiến dịch PR của mình. Bạn có thể theo dõi một bài phóng sự, cập nhật diễn biến mới nhất trong ngành và của đối thủ cạnh tranh và xem ai đang viết về công ty mình, tất cả những việc ấy đều có thể tiến hành cùng một lúc.

·       Chiến lược marketing: Hãy thiết lập một chế độ thông báo toàn diện có khả năng cập nhật tất cả những câu chuyện có nhắc đến tên, chủ đề hay công ty của bạn ngay khi chúng vừa xuất hiện. Vì bộ phận lọc tin thường luôn đầy ắp tin bài theo yêu cầu nên bạn cần tạo lập một cơ sở dữ liệu về những blogger và nhà báo để có thể tiếp cận họ trực tiếp và xây dựng quan hệ tốt hơn.

2. Bài viết trên blog – Technorati.com

·        Định nghĩa: Nếu bạn có viết blog thì hẳn nhiên bạn cần phải sử dụng Technorati, công cụ tìm kiếm blog có quy mô lớn nhất thế giới. Khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ của Technorati, nó sẽ theo dõi “phản hồi trên blog” hay những blog nào có liên kết với blog của bạn.

·       Ứng dụng: Tìm kiếm tên công bạn trên Technorati và đăng ký chức năng thông báo RSS để khi nào có ai đó viết về công ty bạn trên blog, bạn sẽ nhận biết ngay.

·        Chiến lược marketing: Sử dụng Technorati để theo dõi bất kỳ blog nào kết nối với blog của bạn. Và khi bạn viết một entry có liên quan đến họ, hành động trên sẽ giúp tăng cường khả năng nhận biết của họ dành cho blog/tiếng tăm của công ty bạn.

3. Comment trên blog – backtype.com

·        Định nghĩa: Gần đây có một dịch vụ mới ra đời để giải quyết vấn đề quản lý comment trên blog. Hãy chú ý đến điều này. Một ai đó có thể comment về công ty bạn trên hàng loạt blog vì thế nếu bạn chỉ theo dõi các entry thì chắn chắc sẽ bỏ sót những comment đó. BackType dịch vụ cho phép bạn tìm kiếm, theo dõi và chia sẻ comment của mình trên web. Bất kỳ khi nào bạn viết một comment trên blog người khác có kết nối với trang blog của mình, BackType sẽ lưu lại cho bạn.

·        Ứng dụng: Sử dụng BackType để nhắc nhở mình về những blog mà bạn đã vào comment, khám phá ra ai những người có ảnh hưởng cao và những blog họ đang comment mà bạn nên xem và tiếp tục đoạn hội thoại còn dở dang khi chính bạn là người khởi xướng trước đó.

·       Chiến lược marketing: Thiết lập một danh sách những người có ảnh hưởng lớn trong phạm vi hoạt động của công ty bạn. Sau đó, bạn theo dõi comment của họ qua các blog và để lại comment của chính mình ngay sau comment của họ. Hành động này sẽ giúp bạn tạo dựng thương hiệu nhờ sự “ăn theo” này.


4. Nhóm thảo luận (discussion board) – boardtracker.com

·        Định nghĩa: Bên cạnh blog và những bài phóng sự truyền thống, nhóm thảo luận là một kênh khác mà mọi người có thể tập trung thành một cộng đồng và nói về công ty bạn. Hầu hết mọi người đều không để ý đến kênh thảo luận nhóm này cho đến khi thấy những trang web khác comment về thông tin trích theo quan điểm của các nhóm thảo luận ấy.

·        Ứng dụng: Sử dụng boardtracker.com để nhận được thông báo ngay tức thì về những bài viết nêu tên công ty bạn trong các nhóm thảo luận.

·        Chiến lược marketing: Tìm kiếm tất cả nhóm thảo luận nào có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của công ty bạn và tham gia vào từ 2 đến 5 nhóm thảo luận sôi nổi nhất. Để biết được mức độ phổ biến của từng nhóm thảo luận, bạn có thể căn cứ vào số lượng bài thảo luận và thành viên đăng ký. Tham gia vào các cộng đồng ấy bằng cách khởi xướng chủ đề đồng thời để lại tên và URL (đường link) của công ty bạn ngay bên dưới mỗi bài viết.


5. Twitter – search.switter.com

·        Định nghĩa: Twitter là một dịch vụ hỗ trợ blog siêu nhỏ, hiện đang cung cấp dịch vụ cho hơn 3 triệu người dùng. Tin nhắn được gửi qua Twitter (gọi là tweet) di chuyển với vận tốc ánh sáng nên nếu bạn không nắm bắt được chúng, chúng sẽ phát tán nhanh như virus vậy.

·       Ứng dụng: Sử dụng chức năng tìm kiếm của Twitter, bạn có thể phát hiện bất kỳ tin nhắn nào có xuất hiện tên của công ty bạn và phản hồi (hay im lặng).

·       Chiến lược marketing: Khi bạn thấy một tin nhắn có nhắc đến tên công ty mình, bạn nên sử dụng ký tự @ kèm theo tên tài khoản của người viết tin nhắn (ví dụ như @danschawbel) khi phản hồi. Khi bạn phản hồi, bạn bắt đầu xây dựng độ nhận biết cho thương hiệu công ty và người xem tin nhắn của bạn sẽ có cảm giác rằng thật sự quan tâm và chủ động lắng nghe.

6. FriendFeed – friendfeed.com/search

·        Định nghĩa: FriendFeed là một công cụ tập hợp xã hội. Giống như khi sử dụng Youtube, Delicious, Twitter, blog hay Flickr, bạn có thể gom tất cả quan hệ xã hội của mình vào một (Friend) feed, một thư mục có chức năng cập nhật và chia sẻ thông tin tóm tắt mới nhất của một trang web liên kết.

·        Ứng dụng: Bạn có thể tiến hành tìm kiếm thương hiệu của công ty mình trong toàn bộ mạng xã hội cùng một lúc nhờ vào công cụ tìm kiếm của trang web này. Ngoài việc biết được video hay tin nhắn nào có liên quan đến lĩnh vực của mình, bạn còn có thể phân tích những comment mà mọi người bày tỏ.

·        Chiến lược marketing: Sử dụng chức năng quản lý FriendFeed (friendfeed.com/embed/widget) và bày nó trên blog hay website của công ty bạn để mọi người có thể cảm nhận được hoạt động truyền thông xã hội mà bạn đang thực hiện. Đồng thời, bạn có thể tìm kiếm và xác định những ai đang nói về thương hiệu công ty mình trên FriendFeed và phản hồi họ bằng comment.

Bạn có thể sử dụng cả 6 công cụ miễn phí trên để vừa quản lý, vừa tiếp thị thương hiệu của công ty mình trực tuyến.

Bạn có thể không chăm lo cho danh tiếng trực tuyến của công ty mình, nhưng người khác thì quan tâm. Đã đến lúc cần biết người ta đang nói gì – và có động thái phản hồi nào đó. Việc marketing cho đối tượng người đọc blog hay web của công ty bạn sẽ trở nên suôn sẻ sau khi bạn hoàn thành bài tập về nhà với 6 công cụ trên.

(SEM Vietnam – Theo Bw Portal)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*