Baidu: “Và bây giờ là thời của thử thách”

Baidu đang vấp phải sự thách thức ngày càng lớn từ các đối thủ sừng sỏ như Google và Alibaba trên “mặt trận” Internet để bảo vệ vị trí số 1 của mình trên thị trường Trung Quốc.

Kẻ duy nhất “đánh thắng” Google

Nói đến cái tên Baidu không ít người Trung Quốc sẽ tỏ ra rất tự hào bởi cho đến nay đó là cái tên duy nhất trên thế giới chặn đứng được “cuộc xâm lăng” của gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến Google.

baiduTheo lời kể của Robin Li – người sáng lập ra Baidu, chỉ trong vòng 10 năm qua ông đã đưa Baidu từ vị trí là một công ty Internet vô danh mới thành lập trở thành một biểu tượng lớn nhất và đáng tự hào nhất của ngành công nghiệp CNTT và Internet Trung Quốc với hơn 7.000 nhân viên và có giá trị khoảng 11 tỷ USD. Ngày nay, khi số người sử dụng Internet tại Trung Quốc đã lên tới 338 triệu, Baidu cũng đã “kiếm” được cho mình 8 tỷ lệnh tìm kiếm và 145 triệu người dùng mỗi tháng (theo số liệu của hãng ComScore) và trở thành website không xuất phát từ nước Mỹ có số người dùng lớn nhất thế giới.

Với những thành quả này, Baidu cũng đã mang về cho mình 462 triệu USD doanh thu và 151 triệu USD lợi nhuận ròng trong năm 2008. Ông chủ Li của Baidu cũng được xếp hạng thứ 7 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD.

“Đến nay nhiều người Trung Quốc vẫn hỏi không biết kiến thức có thực sự là một thứ sức mạnh trong nền kinh tế thị trường hay không và tôi nghĩ rằng tôi đã chứng minh được điều đó”, Robin Li có lần đã nói trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Forbes.

Bão tố đang ở phía trước

Nhưng nhiều người đang cho rằng Li sẽ cần đến rất nhiều kiến thức cũng như sức mạnh để có thể tiếp tục nuôi dưỡng Baidu trước sự thách thức ngày càng lớn của các đối thủ. Google – sau khi chịu thất thế trên đất Trung Quốc đang “mài giũa” lại vũ khí của mình và chuẩn bị phản công. Đại gia thương mại điện tử đồng hương Alibaba cũng vừa tuyên chiến trên lĩnh vực mua sắm trực tuyến. Dư luận người dùng, khách hàng của Baidu đang bắt đầu ca thán rằng hãng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc này đang đặt lợi nhuận của họ lên trên mọi lợi ích của khách hàng.

Những yếu tố đó khiến Li phải thực hiện một cuộc cách mạng tại Baidu, chuyển sang sử dụng nền tảng mới có tên là Phoenix Nest, phân loại và sắp xếp những quảng cáo có trả phí vào một vị trí đặc biệt.

“Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ phải chịu thiệt hại thêm vài quý nữa nhưng tôi sẵn sàng đặt cược, thậm chí là hy sinh để đảm bảo rằng Baidu sẽ đi đúng hướng”, Li nói.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, những vụ scandal liên tiếp đổ xuống đầu Baidu khiến “đại gia tìm kiếm” này không ít phen chao đảo. Đầu tiên là từ vụ bê bối sữa bẩn của tập đoàn Tam Lộc (Sanlu). Khi những bậc phụ huynh đang hoảng hốt tìm kiếm nguồn sữa sạch ở những nơi khác để thay thế họ phát hiện ra một tài liệu nói rằng Baidu đã “ăn tiền” của Sanlu để lọc những đường link xấu về họ. Sau đó, website của Alibaba còn đăng cả tài liệu này và chỉ chịu gỡ xuống khi Baidu dọa kiện.

Một tháng sau đó, đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc phát đi một thiên phóng sự điều tra về những quảng cáo thuốc trên Baidu với kết luận rằng không ít quảng cáo thuốc chữa bệnh trên đó là của những vị “lang băm”, những bệnh viện không hề có thực và những nhà thuốc lậu chưa bao giờ được cấp phép hoạt động.

Ba ngày sau khi phóng sự đó được phát sóng, cổ phiếu của Baidu mất giá 33% và khi người ta phát hiện tiếp rằng Baidu kiếm được khoảng 70 triệu USD mỗi năm từ lĩnh vực quảng cáo thuốc, ông chủ Li của hãng đã phải hủy bỏ bài phát biểu khai mạc tại một hội nghị quan trọng với lý do… viêm họng.

Đến nay, Baidu vẫn thống trị lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến tại Trung Quốc với thị phần 63% cao gấp đôi so với thị phần 33% của Google. Nhưng vị thế này đang bị lung lay dữ dội kể từ tháng 9/2008, Alibaba đã quyết định chặn mọi tìm kiếm của Baidu trên website mua bán lớn nhất Trung Quốc Taobao.com của họ. Mất nguồn thông tin quan trọng và rất lớn này buộc Baidu phải nhảy vào lĩnh vực thương mại điện tử với Baidu You’a cùng với một chiến dịch quảng cáo rầm rộ nhưng gần một năm trôi qua, website này vẫn đang còn “lang thang” đâu đó trên mạng Internet và bỏ mặc chiến trường cho Taobao.com tung hoành.

Trong khi đó Google cũng vẫn đang âm thầm “đánh cắp” dần dần thị phần của Baidu trên thị trường Trung Quốc cùng với đó là tăng gấp đôi doanh số bán quảng cáo đến cuối năm nay.

Bão tố đang đợi Baidu ở phía trước.

(Theo ICTnews)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*