Bí quyết đào tạo truyền thông xã hội của Intel

Bạn đang tìm kiếm cách tạo dựng chiến lược truyền thông xã hội cho công ty? Và cần một công ty nào đó để làm mẫu? Một trong những công ty đầu tiên mà bạn nên xem xét là Intel.

Chúng tôi đã dõi theo tiến trình phát triển của Intel thông qua Bryan Rhoads, một thành viên cao cấp về vấn đề chiến lược kỹ thuật số của Intel, người được xếp vào danh sách một trong những người xuất sắc nhất năm trong vấn đề này. Rhoads bắt đầu với việc giải thích các tiến trình của Intel: Công việc bắt đầu vào năm 2000 với sự tham gia của các nhân viên cơ sở.

Một thành viên trong số đó là John Bancroft, đã bắt tay vào xây dựng những cơ sở hạ tầng xã hội vào năm 2004. Kết quả là sự hình thành của Intelpedia, một trang web giống như wiki đi vào hoạt động vào năm 2005. Hiện nay, Intelpedia bao gồm khoảng 15000 bài viết của các nhân viên Intel để họ có thể xác định, hợp tác và lưu trữ một phần công việc của mình tại Intel.

Dần dần, Intel đã tạo dựng hoàn chỉnh chính sách về truyền thông xã hội, được gọi đơn giản là Những nguyên tắc về truyền thông xã hội của Intel. Những nguyên tắc này hiện đã được dịch ra 35 thứ tiếng để giúp mọi người có thể sử dụng chúng thật tôn trọng và có trách nhiệm.

Tuy nhiên, theo Rhoads, điều quan trọng là phải nhận ra rằng chỉ với những chính sách về truyền thông xã hội tại nơi làm việc không có nghĩa là là nhân viên của tổ chức đó sẽ hiểu hay áp dụng nó vào công việc hàng ngày. Thay vào đó, ông ta tin rằng khi thực hiện chiến lược này, những nhân viên phải được huấn luyện phương thức để áp dụng truyền thông xã hội để nó tác động tới kết quả kinh doanh.

Đó là sự kết hợp giữa việc huấn luyện và các chính sách để tạo ra một khung làm việc cho các nhân viên để tăng cường sự tham gia của họ vào truyền thông xã hội. Khung làm việc trên sẽ giúp tăng cường sự tham gia của nhân viên và mối quan tâm của người quả lý. Cả hai đều cảm thấy hài lòng rằng tất cả đều hoạt động theo cùng một chiến lược và vì thế sự mong đợi và trách nhiệm của những người tham gia truyền thông xã hội trở nên rõ ràng hơn.

Để có thể nuôi dưỡng và quản lý truyền thông xã hội, bước tiếp theo của Intel là thành lập Social Media Center of Excellence, bộ phận có chức năng chuyên về pháp lý, tiếp thị, PR, và truyền thông mạng, để song hành cùng những nguyên tắc, quy trình, chiến lược, và các khóa học xây dựng kỹ năng để các nhân viên Intel có thể sử dụng trách nhiệm và trân trọng hơn các công cụ truyền thông xã hội như logs, wikis, Twitter, Foursquare, và các mạng truyền thông xã hội trên toàn thế giới.

Tháng 6/2008, Intel đã bổ sung chương trình đào tạo Digit IQ để dạy cách sử dụng truyền thông xã hội để tăng cường sự đổi mới, truyền thông và hợp tác khi làm việc. Công ty đã soạn ra một chương trình với 60 khóa học trực tuyến, được tổ chức như một trường đại học trực tuyến và cấp giấy chứng nhận về khóa học cho các nhân viên của Intel.

Rhoads nói: Chúng tôi đưa ra Digit IQ để giúp tất cả mọi người, đồng thời nâng cao kỹ năng cũng như trình độ hiểu biết của các nhân viên bán hàng và tiếp thị. Dù đối tượng hướng tới là các nhân viên bán hàng và tiếp thị, chương trình vẫn rộng mở cho tất cả nhân viên trên toàn cầu, với bất cứ ai mong muốn hiểu biết thêm về kỹ thuật số và phương tiện truyền thông mới nổi.Nhân viên của Intel chọn ra một chứng chỉ đặc biệt nhất dựa theo vai trò công việc của họ.

Sau đó họ lập ra một chương trình giảng dạy các khóa học yêu cầu và chọn lọc để đạt được chứng chỉ của Digit IQ. Kể từ khi ra đời vào năm 2008, đã có hơn 20.000 nhân viên của Intel hoàn thành chương trình này. Intel đã tiến một bước xa hơn bằng việc tạo ra một khóa học Master có tên gọi Digital IQ 500 với việc cấp chứng chỉ cho các nhân viên của Intel đã theo đuổi khóa học về truyền thông xã hội vì lợi ích của công ty.

Khi bạn lập kế hoạch về chiến lược truyền thông xã hội, đầu tiên hãy tự hỏi bản thân: Đâu là tâm điểm trong công ty của bạn mà ở đó truyền thông xã hội có thể gây ra nhiều tác động nhất? Đối với Intel, nó tập trung vào toàn bộ nhân viên bán hàng và tiếp thị, những người đã vượt qua khóa học Digit IQ và sau đó chuyển sang tham gia và cộng tác vào các trang mạng xã hội. Với một công ty bao gồm nhiều thành viên mới, nó có thể là việc tạo ra một mạng xã hội nội bộ trong doanh nghiệp để xây dựng một cách nhanh chóng sự hợp tác, đổi mới và giải quyết các vấn đề.

Bạn làm thế nào để:

– Xây dựng một cộng đồng xung quanh các nhân viên?
– Thu hút nhân viên và khách hàng để họ hợp tác với nhau dễ dàng hơn?
– Phát động một chiến dịch tiếp thị để có thể trao đổi với khách hàng?
– Đào tạo nhân viên để họ tham gia tích cực vào việc sử dụng truyền thông xã hội để tạo nên thương hiệu của bạn?

– Bài viết của Jeanne C Meister và Karie Willyerd trên Harvard Business Publishing. Jeanne C Meister là một cơ quan được cấp chứng chỉ Quốc tế về các vấn đề liên quan đến việc tạo lợi thế cạnh tranh, đổi mới và tăng cường kết quả kinh doanh. Jeanne còn là chủ của trang web: newlearningplaybook.com.

Karie Willyerd là giám đốc của Sun Microsystems và là giám đốc phòng tài năng ở 3 chi nhánh khác của hãng Fortune 500. Tại Sun Microsystems, bà đã lãnh đạo công ty đạt được hơn 20 giải thưởng cho những sự đổi mới xuất sắc trong lĩnh vực học tập. Jeanne và Karie là tác giả của cuốn sách The 2020 Workplace (sẽ phát hành vào mùa xuân 2010).

(Theo Tuần Việt Nam)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*