Facebook và Twitter bị tấn công

Hôm qua, hai mạng xã hội đông thành viên nhất thế giới đã đồng loạt bị tấn công, khiến dịch vụ bị gián đoạn trong nhiều giờ.

Twitter đã bị khống chế trong hơn một giờ đồng hồ, kể từ 19h tối qua (giờ Hà Nội). Trong khoảng thời gian đó, tất cả các hoạt động của các thành viên đều bị đình trệ. Biz Stone, đồng sáng lập Twitter nhận định đây là một vụ tấn công đồng loạt và có tổ chức, bởi ngoài trang dịch vụ tiểu blog này, còn có một số website khác bị tấn công đồng thời, tuy nhiên chưa rõ động cơ phía sau là gì.

tw

Sau vài giờ đồng hồ khắc phục, Twitter đã hoạt động bình thường trở lại, nhưng tốc độ kết nối đến website vẫn bị chậm, nhiều người nhận được thông báo lỗi “timed out” khiến họ không thể đăng tin nhắn hoặc theo dõi thông tin từ người khác. Khi dịch vụ trở nên ổn định hơn, vụ tấn công ngay lập tức trở thành một chủ đề bàn luận chủ đạo của các thành viên.

Trong khi đó, phát ngôn viên Brandee Barker của Facebook cũng thông báo, mạng cộng đồng lớn nhất thế giới này đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) diễn ra vào sáng qua theo giờ Mỹ, tức tối qua theo giờ Việt Nam. Bên cạnh đó, Google và một số website dịch vụ khác cũng bị cho là đã bị tấn công. Hiện các website này đang hợp tác cùng nhau để tiến hành điều tra vụ việc.

Vụ tấn công nhằm vào các mạng xã hội và các trang dịch vụ lớn nhất thế giới diễn ra chỉ một tháng sau khi website của chính phủ Mỹ và Hàn Quốc trở thành mục tiêu tương tự. Mặc dù chưa tìm ra thủ phạm cũng như động cơ của những vụ tin tặc này, nhưng nhiều giả thuyết được đưa ra cho rằng nó có liên quan đến chính trị. Những mạng xã hội có cộng đồng lớn như Facebook hay Twitter đang ngày càng chứng tỏ sức mạnh trong việc truyền tin, đặc biệt là những tin tức nhạy cảm mà chính quyền các nước muốn bưng bít.

Theo AFP

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*