Google Wave – mạng xã hội bên trong hòm thư

Ấn tượng đầu tiên của 100.000 người may mắn có cơ hội thử nghiệm dịch vụ mới của Google là giao diện của nó trông khá giống Gmail kết hợp Twitter.

Google Wave là công cụ trực tuyến thời gian thực, cho phép người dùng kết hợp e-mail và công nghệ mạng xã hội. Một “wave” (tương tự một “tweet” – thông điệp không quá 140 ký tự của Twitter) có thể là một cuộc hội thảo, nơi mọi người trò chuyện, làm việc hoặc chia sử file, video…

Chức năng của Google Wave

Giao diện của Wave gồm 3 cột, trong đó cột đầu chứa chức năng và danh sách bạn bè, cột thứ 2 liệt kê các wave đang hoạt động trong Inbox và cột thứ 3 để người dùng tạo mới hoặc mở ra các Wave đang có.

Khi ai đó cập nhật wave mới trong Inbox của bạn, nó sẽ được bôi đậm và đưa lên đầu danh sách, tương tự một e-mail mới. Nếu những người trong danh sách bạn bè online, một chấm nhỏ màu xanh sẽ xuất hiện trên biểu tượng của họ.

Người dùng có thể điều chỉnh các thành phần trong Wave hoặc thu nhỏ chúng để nới rộng không gian làm việc.


Các thành phần khác được thu gọn, chừa lại không gian để tạo wave mới

Người dùng có thể chèn mọi nội dung vào trong wave, như video từ Youtube, Google Map, hình ảnh…

Sau khi soạn xong nội dung của wave, click nút Done và chọn những người mình muốn chia sẽ nội dung trong danh sách bạn bè.

Khi chia sẻ xong một wave, “điều kỳ diệu” mới bắt đầu xảy ra. Người dùng có thể thấy rõ từng ký tự mà bạn bè họ đang được soạn và biên tập để trả lời wave như thể thông điệp được gõ ngay trên máy tính của mình (có thể tắt tính năng này bằng cách chuyển sang chế độ Draft).

Thành viên có thể trả lời wave qua chat hoặc e-mail cũng như chèm thêm chú thích vào bên trong nội dung.

Các dòng chú thích được ẩn bên trong các dấu + ở bên trái.

Nếu wave là một cuộc hội thoại giữa nhiều người, Google Wave cung cấp chế độ “Private Reply” để 2 người nói chuyện riêng mà những người còn lại không hay biết.

Bên cạnh khả năng cập nhập thời gian thực, một điểm đáng chú ý của Wave đó là tính năng “quay ngược”. Chẳng hạn, khi được mời tham gia vào một cuộc hội thảo đã có từ lâu, người dùng có thể bấm vào nút Playback để xem những gì từng diễn ra trong cuộc nói chuyện đó.

Mở rộng chức năng với Wave Extension

Tương tự Firefox, Wave là một ứng dụng nền có thể phát triển thêm. Extension của Wave xuất hiện dưới 2 dạng: Gadget và Robot.

Gadget là một phần nội dung hoặc ứng dụng mà người dùng có thể thêm vào khi khởi tạo một wave. Một vài hình ảnh ví dụ về Gadget sẵn có khi khởi tạo:

Robot là các địa chỉ e-mail mà người dùng thêm vào danh sách bạn bè. Sau đó, họ tạo wave và gửi đến chúng với yêu cầu công việc nào đó. Các robot nhận biết nội dung trang wave và làm theo những yêu cầu mà chúng có thể thực hiện.

Ví dụ, trong trường hợp không có bạn bè trực tuyến nào để nói chuyện, người dùng có thể chat với robot Shrink để giải khuây. Hữu ích hơn, robot Bloggy giúp đăng các wave của người dùng lên dịch vụ Blogger.

Ví dụ trong đoạn wave dưới đây (có cả sự tham gia của Bloggy), người dùng sẽ thấy được chức năng để Pulish nằm trên thanh Taskbar.

Trong wave này (có sự tham gia của Bloggy), người dùng sẽ thấy chức năng Publish trên thanh Taskbar.

Hoặc Polly the Pollster là robot hỗ trợ tạo các bình chọn để thăm dò ý kiến của mọi người tham gia một cách nhanh chóng.

Các bạn muốn sử dụng Google Wave hãy liên hệ với chúng tôi hoặc đăng ký email tại đây để nhận được lời mời sử dụng Google Wave từ  SEM VIETNAM

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*