Larry Page từng cố bán công ty với giá 1,6 triệu đô

Tiền thân là công cụ tìm kiếm BackRub, hiện nay, gã công nghệ khổng lồ Google được định giá trên 358 tỷ USD.

Nhà đồng sáng lập Google Larry Page khi còn trẻ

Nhà đồng sáng lập Google Larry Page khi còn trẻ

Các nhà đồng sáng lập của Google được biết đến là Larry Page và Sergey Brin, tuy nhiên Page mới chính là CEO đầu tiên của hãng công nghệ này. Cũng giống như Steve Jobs, Larry Page là CEO đầu tiên và bị hất ra khỏi vị trí. Và cũng giống như nhà sáng lập Apple, vài năm sau đó, Page trở lại và đưa công ty phát triển rực rỡ. Tuy nhiên, năm 1997, Page từng muốn bán Google với giá 1,6 triệu USD.

Năm 1996, chàng sinh viên đại học Standford Larry Page ấp ủ ước mơ có thể tổ chức lại thế giới Internet. Anh có ý tưởng lập nên một công cụ tìm kiếm mang tên BackRub. Tới năm 1997, BackRub trở thành sản phẩm thương mại hóa được phổ biến rộng rãi. Tháng 1/1997, Page đề nghị bán BackRub cho cổng trực tuyến Excite với giá 1,6 triệu USD. Trong một lá thư gửi tới nhà đầu tư chính của Excite, ông Vinod Khosla, Page nói BackRub sẽ giúp đẩy lượng truy cập của Excite thêm 10% và doanh thu quảng cáo thêm 47 triệu USD một năm.

Page nói anh có thể làm việc tại Excite trong 7 tháng trước khi trở lại Stanford vào mùa thu. Trong thương vụ này, Page muốn lấy trước 600.000 USD tiền mặt và 700.000 USD cổ phiếu, 300.000 USD còn lại sẽ được chuyển tới Stanford. Page không đề cập tới khoản tiền dành cho Sergey Brin.

Sau đó, Khosla hạ giá thương vụ này xuống còn 750.000 USD. Nhưng trong cuộc gặp với Page, CEO George Bell của Excite cho rằng BackRub đã thái quá về một công cụ tìm kiếm. Bell tin rằng việc mua lại công cụ tìm kiếm BackRub sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh quảng cáo của Excite. Ông chỉ cần một công cụ tìm kiếm tốt bằng khoảng 80% của các đối thủ.

Đó là lý do thương vụ này không bao giờ xảy ra. Ngày nay, BackRub trở thành Google và được định giá hơn 358 tỷ USD.

Theo Hoài Thu
Zing/Business Insider

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link