Microsoft, Yahoo gần đến ngày “nên duyên”

Gã khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm và Yahoo đã ký kết hợp đồng để bắt tay hợp tác với nhau nhằm “chống” lại Google trong cuộc chạy đua tranh giành thị phần thị trường tìm kiếm Internet.

ms-yahooĐộng thái mới được công bố hôm qua đưa ra một số điều khoản mới trong hợp đồng được công bố vào cuối tháng 7 vừa rồi. Hợp đồng 10 năm được ký kết vào cuối tháng 10 nhưng Microsoft và Yahoo đã phải trì hoãn để đưa ra một số điều khoản hợp lý hơn.

Tuy nhiên, bộ đôi này cần phải chờ sự phê chuẩn của chính phủ mới được phép “nên duyên”.

Microsoft và Yahoo đều tin tưởng đầu năm tới, cả hai sẽ vượt qua khó khăn này. Nếu các cơ quan lập pháp Mỹ “thông quan”, Microsoft hy vọng sẽ tăng cường sức mạnh cho của bộ máy tìm kiềm Yahoo vào giữa năm tới.

Microsoft và Yahoo đã tìm đến nhau sau một thời gian dài gián đoạn vì những bất đồng trong việc bắt tay hợp tác. Hồi tháng 5/2008, Microsoft chào mua Yahoo với giá 47,5 tỷ USD, tương đương 33 USD/cổ phiếu nhưng kế hoạch bất thành. Cổ phiếu của Yahoo kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua đạt 15,19 USD, tăng 8 cent.

Hãng phần mềm có trụ sở ở Redmond, Wash đã quay trở lại bàn đàm phán bởi Yahoo chính là “chìa khóa” giúp hãng tranh giành thị phần trên thị trường tìm kiếm Internet của “ông lớn” Google.

Nếu cuộc “hôn nhân” giữa Microsoft và Yahoo thành công, bộ đôi này cũng chỉ bằng một nửa thị phần của Google.

Yahoo cũng hy vọng sẽ tăng thêm lợi nhuận và giá cổ phiếu nếu để Microsoft chung tay phát triển công nghệ tìm kiếm của mình. Hợp tác sẽ giúp Yahoo kiếm được 88% doanh thu từ các banner quảng cáo đặt trên các kết quả tìm kiếm trên website của họ, trong khi đó lại giảm đáng kể tiền phát triển công nghệ.

(SEM Vietnam – Theo DT)

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*