YouTube xa rời mục tiêu ban đầu?

Với việc đầu tư ngày càng nhiều vào các nội dung trực tiếp hoặc do giới chuyên nghiệp sản xuất, liệu YouTube đã rời xa khỏi xuất phát điểm không chuyên ban đầu?

youtubeCho dù khẩu hiệu của YouTube là “Phát sóng bản thân”, các đoạn video được xem nhiều nhất thường là những video của các tập đoàn hay các clip về những người nổi tiếng trên mạng, rất nhiều người này giờ đây kiếm hơn 100 ngàn đôla mỗi năm.

Vào tháng 9/2006, sinh viên đại học Philip DeFranco thành lập một kênh trên YouTube để chia sẻ những ý tưởng về tin tức và giới giải trí.

5 năm sau, chương trình Philip DeFranco Show đã có hơn 1.5 triệu lượt người đăng ký và theo ước tính của Philip, tốn tới 25 ngàn đôla một tháng để hoạt động.

Doanh nghiệp của Philip giờ thuê 10 nhân viên, 5 người trong số đó làm việc cho kênh của anh trên YouTube.

Mặc dù anh không muốn nói về con số cụ thể, anh tự trả cho mình khoản lương chừng từ 60 ngàn đến 100 ngàn đôla và nói: “Có những người kiếm 100 ngàn đôla một tháng là chuyện bình thường”.

YouTube đã thay đổi rất nhiều kể từ thời điểm nó chỉ được biết đến với những clip như Bấm mèo chơi piano hay người ngã xuống hố. Giờ đây, người dùng thường mở YouTube để xem một chương trình nào đó của kênh Channel 4 hay xem clip ca nhạc của Justin Bieber hơn là các nội dung truyền thống khi trước.

Mèo chơi piano

Một đoạn video mèo chơi piano thu hút tới 20 triệu người xem YouTube

Trên thực tế, hơn một nửa trong số Bấm 10 clip được xem nhiều nhất trên YouTube là của Bieber hay ngôi sao nhạc rap Eminem.

Thay đổi

Những người sở hữu YouTube muốn thiết lập trang này thành một trong các đài phát lớn. Việc chuyển đổi bắt đầu với các sự kiện quan trọng.

Gần đây hơn, dịch vụ phát trực tiếp đã được mở rộng mạnh, trong đó có việc truyền đi đám cưới Hoàng gia Anh.

YouTube được biết đã đầu tư 100 triệu đôla để đặt hàng các nội dung mới và phát đi khoảng 20h các chương trình trực tiếp mỗi tuần.

YouTube, vốn có lúc được cho là sẽ làm thay đổi cách thức của các đài truyền hình, giờ đây đang muốn mượn ý tưởng từ các mô hình thu nhập có tiếng của các kênh TV.

Các ngôi sao internet mới nổi giờ đây cũng là một phần của câu chuyện này.

YouTube đã bỏ ra một khoản tiền lớn để mua Next New Networks, là một công ty “đi đầu trong thế hệ những người tạo dựng chương trình sắp tới, giúp xây dựng lượng khán giả cũng như khả năng tạo thu nhập”. Kênh này giờ đây được gọi là YouTube Next.

Công ty sẽ “tập trung vào việc phát triển nội dung không ngừng thay đổi trên YouTube”.

Điều này có nghĩa là YouTube muốn những người làm video phải tạo ra tiến bộ và tăng lượng người xem, mà điều đó có nghĩa là sẽ gia tăng thu nhập. Trang này còn muốn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc xem các clip và chương trình bên ngoài màn hình máy tính.

Patrick Walker, giám đốc phụ trách mảng đối tác châu Âu của YouTube nhận xét: “Chúng tôi thấy có rất nhiều người xem YouTube trên máy tính – mỗi ngày tới 2 tỉ người – và giờ đây mỗi ngày có tới 200 triệu người xem YouTube trên điện thoại di động.

“Chúng tôi cho rằng sẽ ngày càng có nhiều người muốn xem TV, do ngày càng nhiều người kết nối với internet”.

Các số liệu cho thấy YouTube đã trở thành trang mạng có nhiều người xem đứng thứ ba tại Anh Quốc.

Doanh thu

Càng nhiều lượt người xem sẽ mang lại thu nhập càng lớn. Công ty dự kiến sẽ thu về 1.3 tỉ đôla trong năm 2011, và 1.7 tỉ đôla trong năm 2012, theo phân tích gia Mark Mahaney.

YouTube chia sẻ thu nhập theo một chương trình đối tác, nơi khoảng 20 ngàn nhà sản xuất nội dung mới sẽ kiếm được phần trăm nhất định từ doanh thu quảng cáo. Số lượng khoảng 400 triệu đôla phân phối cho họ mỗi năm tạo ra công việc béo bở.

Tuy nhiên, cách trình bày của YouTube không giống với TV truyền thống, nơi các giá trị sản xuất thường được đánh giá cao.

Trên YouTube, người dùng thường bấm vào xem các clip và chia sẻ với người khác do cùng chung sở thích, thay vì đánh giá về chất lượng ghi hình hay biên tập video.

Làm sao để cân bằng giữa một bên là truyền hình có giá trị và một bên là các tác phẩm tự tạo, tuy kém về tiêu chí truyền hình nhưng được nhiều người chia sẻ và quan tâm, là điều mà các nhà quản lý YouTube muốn lưu giữ.

(Sem Vietnam – Theo BBC)

Tags: , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link