Thương mại điện tử – chìa khóa đẩy mạnh thương mại

Ngày 30/3, tại Hà Nội đã diễn hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu vào thị trường Mỹ thông qua thương mại điện tử” nhằm cung cấp các thông tin, hoạch định phương hướng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, cũng như giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác thông qua giải pháp thương mại điện tử.

thuong mai dien tuHội thảo trên được tổ chứctại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ

Ông Timothy Leung – Đại diện Tập đoàn Alibaba.com cho biết: Thương mại điện tử là một kênh đặc biệt quan trọng, chiếm hơn 90% tổng giá trị giao dịch thương mại điện tử toàn cầu, trong đó chỉ riêng các nước Bắc Mỹ và châu Âu đã lên tới trên 80%.

Tuy nhiên, khoảng cách ứng dụng thương mại điện tử giữa các nước phát triển và đang phát triển vẫn còn rất lớn, trong khi nhu cầu từ các nước nhập khẩu sử dụng thương mại điện tử rất quan trọng, thì các nước xuất khẩu đang phát triển lại chưa phát triển theo kịp.

Kết thúc năm 2010, ngành xuất khẩu của Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu 71,629 tỷ USD, trong đó, Mỹ liên tục là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam. Năm 2010, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ chiếm khoảng 24% tổng kim ngạch xuất khẩu nhưng con số này chỉ chiếm dưới 0,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này. Vì vậy còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác.

Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Mỹ, ông Nguyễn Duy Khiên cũng cho biết, năm 2011 doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối diện với những rào cản thương mại khắt khe. Những rào cản này phần nào sẽ giúp cho doanh nghiệp tuân thủ các thông lệ quốc tế. Mỹ là thị trường với dân số đông, thu nhập của người dân Mỹ cũng chênh lệch nhau rất lớn, vì vậy đây là một thị trường lớn, đa dạng và hấp dẫn.

Tuy nhiên, chính những yếu tố này cũng là một thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu sang Mỹ bởi sẽ có rất nhiều đối thủ. Để giúp doanh nghiệp Việt Nam khai thác hiệu quả thị trường này, ông Nguyễn Duy Khiên nhấn mạnh vai trò thương mại điện tử, đổi mới website, tham gia vào các sàn thương mại điện tử để tăng lợi thế cạnh tranh.

(Sem VietNam – Theo Tầm nhìn)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*