Thương mại điện tử: độc đáo hay là chết?

Mặc dù nền kinh tế đang đi xuống và doanh số bán hàng qua mạng đang giảm nhưng với một số người ,họ vẫn có niềm tin vào các giao dịch thương mại điện tử và tiếp tục tìm kiếm ,bán hàng một cách miệt mài các cơ hội vàng cho mình .Và thực sự thì vẫn có những giao dịch được thực hiện .Thị trường internet quả thuật là rất rộng lớn và không hiếm cơ hội cho bạn ,kể cả những lúc khó khăn và ảm đạm như bây giờ .

Tuy nhiên để giữ chân khách hàng trong thời điểm này ,sẽ khó khăn hơn rất nhiều ,và đó là lúc bạn nên đặt khẩu hiệu này lên trước nhất :

Phải độc đáo hay là bị diệt vong

Khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu thì có nghĩa là họ sẽ suy xét kĩ trước khi mua .Và do đó ,ai gây ấn tượng với họ ,ai cho họ cái họ cần ,họ sẽ chọn người đó .Và thực sự , đó là lúc bạn cần xem xét lại công việc kinh doanh của mình để đưa ra những giá trị độc đáo nhất cho người tiêu dùng .
Sau đây tôi xin đưa ra 7 chiến thuật ,hay 7 điểm giúp bạn có thể cải thiện phần nào doanh số bán hàng của mình.

1. Mô tả chi tiết: với một sản phẩm có phần mô tả chi tiết ,hoặc có hình ảnh về sản phẩm dưới các góc cạnh khác nhau sẽ gia tăng giá trị cho sản phẩm của bạn trong con mắt khách hàng .Bạn cũng chẳng mất gì hơn ngoài việc ngồi thêm 1 chút thông tin về sản phẩm ,upload thêm hình ảnh về các góc cạnh khác của sản phẩm ,nhưng bù lại ,bạn có thể được rất nhiều .

2. Xin ý kiến khách hàng : hãy cho khách hàng nhận xét về sản phẩm ,ý kiến của họ khi trực tiếp sử dụng sản phẩm .Có thể thêm các đoạn audio ghi lại ý kiến khách hàng ,hoặc ảnh chụp khách hàng với sản phẩm .Bản thân các đoạn audio hay hình ảnh này không tạo ra doanh số ,nhưng nó lại rất kích thích khách hàng .Nó cho khách hàng cảm giác an tâm hơn về sản phẩm .

3. Cung cấp thêm các thông tin liên quan Hãy cho mọi người các thông tin miễn phí .Tại sao không ? tại sao bạn chỉ cố tìm cách nhồi nhét họ rằng : anh/chị ơi mua sản phẩm đi ? tại sao không tiến gần họ và nói :’ anh đang gặp rắc rối về vấn đề gì nào ? Hãy thân thiện và coi người mua hàng như những người bạn ,đó là nguyên lý bán hàng trong cuộc sống .Hãy nhớ một điều ,mọi ngừơi online là để có thêm thông tin về sản phẩm trước khi họ mua .Vậy tại sao không thân thiện với họ .Theo thống kê,nếu một người có thời gian lưu lại website lâu thì anh ta sẽ có nhiều khả năng mua sản phẩm hơn người khác . Đó là điểm quan trọng mà bạn cần thực hiện .Bạn có thể viết một bài viết về sản phẩm ,chia sẻ các mẹo vặt khi sử dụng sản phẩm … đó là điều trong khả năng của bạn chứ.

4. Sử dụng video . Một thông điệp chào mừng ngắn có thể kích thích người tiêu dùng và khuyến khích họ tiếp tục đi xem hàng và mua hàng .Hoặc sử dụng video để giới thiệu sản phẩm ,so sánh các sản phẩm ,trình bày về các tính năng của sản phẩm … Video ngắn tầm dưới 3 phút ,trình bày những điểm nổi bật nhất .Và tốt nhất ,hãy lưu chúng trên các website như youtube . Có thể quay video về sản phẩm trước đây là khó khăn ,nhưng bây giờ ,với công nghệ hiện đại ,bạn có thể làm chúng khá dễ dàng .

5. Để hình ảnh của bạn lên cửa hàng – mọi người thích mua hàng từ người khác hơn là từ một hệ thống tự động .Tất nhiên ,khi mua hàng ,họ sử dụng máy tính ,nhưng họ muốn biết ,và cũng có quyền được biết ,ai là chủ cửa hàng ,ai bán hàng ,ai phục vụ họ .Điều này đặc biệt quan trọng với các mặt hàng có giá trị ,hoặc các mặt hàng họ còn đang lưỡng lự . Trong nền kinh tế đang xấu đi ,việc đảm bảo hình ảnh của bạn trên shop sẽ trở nên quan trọng vì người mua sẽ không sắn sàng bỏ hầu bao chi tiền nếu họ không dám chắc về khoản chi và người bán .Do đó ,đừng e ngại ,hãy cho mọi người biết, họ mua hàng ở đâu và từ ai .

6. Chắc chắn rằng cửa hàng của bạn đưa ra một thông điệp rõ ràng về đối tượng khách hàng của cửa hàng ,thị trường của cửa hàng . Thông điệp này trả lời cho câu hỏi của khách hàng của bạn “ tại sao tôi nên mua hàng từ anh chứ không phải những anh khác “ .Nếu cửa hàng của bạn không có những thông tin quan trọng này thì các khách hàng của bạn có thể sẽ chuyển sang shop khác . Với các khách hàng tiềm năng ,bạn cần phải làm cho họ thấy rằng : đây là nơi tốt nhất để mua hàng và bạn ở đây là nhằm phục vụ những khách hàng như họ .

Khi các cửa hàng để thông điệp này ,họ đã nhắm thẳng đến khách hàng của họ ,gạt ra khỏi danh sách những khách hàng ‘ không tiềm năng” . Điều này đúng hay sai đây ? khách nào mà chả là khách ? tuy nhiên ,xin bạn nhớ cho rằng ,khách hàng của bạn chỉ là một phân khúc trên thị trường ,và các thống kê sẽ cho bạn thấy ,mỗi cửa hàng có một nhóm đối tượng riêng để phục vụ và tiền của họ thu được từ đối tượng đó . cũng như một chiếc xe Roll-royce phantom sẽ không phải là hàng dành cho đối tượng bình dân đựơc .

7. Sử dụng các mạng xã hội để tạo quan hệ và thu thập thông tin dù bạn có thể không để ý ,nhưng những khách hàng của bạn có thể vẫn ở ngòai kia ,trên các cộng đồng online nào đó .không nhất thiết phải là các cộng đồng nổi tiếng ,cũng không hẳn các cộng đồng này chỉ có giới trẻ .Mục tiêu của các cộng đồng online là kết nối mọi người ,và nhiệm vụ của bạn là sử dụng nó để kết nối đến khách hàng . Với các cộng đồng ảo này ,bạn và khách hàng có thể trao đổi thêm nhiều thông tin và có thể thân thiện hơn ,có thể tạo thêm quan hệ mua bán cho những lần sau .

Cách thức mua sắm của con người đã thay đổi kể từ khi có internet .Và trong thế giới internet đó ,bạn phải tìm ra con đường của chính mình . 7 điểm nêu trên chỉ là gợi ý ,còn điểm quan trọng nhất bạn nên nhớ ,đó là :
Độc đáo hay là chết.

(SEM Vietnam – Sưu tầm từ Supermarketingvn.net)

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*