Trình duyệt Chrome soán ngôi số 1 từ IE

Lần đầu tiên, Google Chrome đã vượt mặt trình duyệt Internet Explorer (IE) trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới – theo số liệu của StatCounter.

trinh-diet-chrome-so-1

Trang tin công nghệ hàng đầu thế giới PcWorld trích dẫn nguồn tin từ một báo cáo của StatCounter cho hay: Lần đầu tiên trong lịch sử, trình duyệt của gã khổng lồ Google đã vượt mặt đứa con cưng của Microsoft – trình duyệt IE để trở thành trình duyệt nhiều người dùng nhất thế giới.

Theo số liệu này, sau nhiều năm chậm chạp gặm nhấm miếng bánh thị phần trình duyệt, vừa qua, trình duyệt Google Chrome đã bất ngờ vượt lên chiếm giữ 32,76% thị phần, trong khi đối thủ IE chỉ còn giữ được 31,94% thị phần chung.

Đây là điều khá bất ngờ bởi mới năm ngoái, IE vẫn còn là trình duyệt phổ biến với nhiều người dùng nhất thế giới (43%), theo sau đó là Mozilla Firefox (29%) và Chrome chỉ giành được vị trí thứ 3 với 19% thị phần. Vậy mà 12 tháng sau, IE đã mất tới 12% thị phần trình duyệt trong khi Chrome giành được 13% (giành được cả từ IE và Firefox). Mất 4% thị phần, với 25% còn lại, Firefox chấp nhận đứng ở vị trí thứ 3.

Đây không phải lần đầu tiên Chrome vượt mặt IE. Trong một ngày duy nhất của tháng 3 vừa qua, Chrome đã suýt chút nữa ngang bằng với IE khi tỉ lệ phần trăm thị phần giữa hai bên chỉ chênh nhau khoảng vài con số thập phân.

Tuy nhiên, sự vượt mặt này của Chrome chỉ tính trên thị trường toàn cầu. Riêng tại thị trường Mỹ, Chrome vẫn chưa giành được vị trí số một của IE. Hiện tại, trình duyệt IE của Microsoft vẫn giữ được 37% thị phần, Chrome 23% và Firefox 22%.

Những số liệu của StatCounter từ trước đến nay được xem là khá tin cậy bởi vì nó dựa trên dữ liệu thu thập được từ khoảng 15 tỷ lượt duyệt web trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đây không phải là dữ liệu duy nhất về trình duyệt. Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp các dữ liệu này và điều đáng nói là nó rất khác nhau. Ví dụ, nếu theo số liệu của NetMarketShare, hiện IE vẫn là trình duyệt phổ biến nhất với 54% thị phần, trong khi Chrome chỉ có 19% và Firefox 20%.

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link