Những người có thể tác động không tốt đến chiến dịch Online Viral Marketing của bạn

Người ta thường ví Viral Marketing tựa như con dao hai lưỡi, hay một canh bạc có thắng có thua. Trong thời đại Internet và Social Media (truyền thông xã hội) đang bùng nổ, con virus marketing càng có cơ hội lây lan nhanh chóng, nó có thể giúp thương hiệu của bạn nâng lên tầm cao nhưng có thể đẩy thương hiệu xuống vực sâu nếu xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn.

 

 

Viral_marketing_principles

Nguồn: Internet

 

 
Vì yếu tố trung tâm của một chiến dịch Internet Viral Marketing là con người cho nên có thể có một vài thành phần trong số họ tác động mạnh mẽ vào chiến dịch viral marketing của bạn, và sự tác động ấy mạnh mẽ đến mức đôi khi nó mang tính sống còn đối với chiến dịch. Dưới đây tôi xin liệt kê một số thành phần khán giả có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch để chúng ta có thể chuẩn bị những biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Những khán giả giàu lòng tin

Mục đích của một người làm marketing khi tung chiến dịch Viral Marketing là làm khán giả lan truyền và tin vào thông điệp mình muốn truyền tải, câu chuyện do mình tạo nên. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải lúc nào làm người tiếp nhận “tin sái cổ” cũng đem đến những điều tốt. Có thể khi họ đã lỡ tin vào câu chuyện hư cấu của bạn quá nhiều, họ sẽ có cảm giác hụt hẫng khi đối mặt với sự thật và cho rằng người làm marketing đã “đánh cắp lòng tin” của họ.
Chẳng hạn sau khi vở kịch “chiếc xe Audi bị đánh cắp” hạ màn, rất nhiều khán giả chỉ trích người tạo chiến dịch viral marketing cho sản phẩm xe Audi mới đó đã cho họ ăn quả lừa ngoạn mục, làm họ mất nhiều công theo dõi báo đài từng đường đi nước bước của chiến dịch như thể một con rối.
Việc làm viral marketing đôi khi không tránh khỏi những hư cấu, thêu dệt để làm câu chuyện thêm cuốn hút và dễ lan truyền, tuy nhiên để khắc phục việc “sụp đổ lòng tin” của những khán giả giàu cảm xúc, hãy cố gắng đừng nói quá sự thật một cách “đổi trắng thành đen”, mặt khác, sau khi chiến dịch kết thúc, bạn có thể có một vài lời đính chính về mục đích của chiến dịch nếu như làn sóng chỉ trích trỗi dậy quá mạnh mẽ.

Những hot blogger hay chỉ trích

Các blogger thường là người hay quan sát và bình luận, và họ luôn thu hút một số lượng đông đảo công chúng quan tâm đến những bài viết của mình. Sẽ thật không may khi chiến dịch viral của bạn làm cho một hay một nhóm blogger không thuận tình, họ có thể bẻ trật 180 độ con đường mà bạn đang đi.
Bằng cách xem các hot blogger như các đối tác truyền thông, hãy lôi kéo càng nhiều blogger về cùng “phe” với bạn càng tốt để có thể hạn chế những rủi ro như thế này. Tuy rằng bạn không thể “mua chuộc” tất cả các blogger và điều này không đảm bảo sẽ không có blogger nào công kích chiến dịch của bạn, tuy nhiên khi có sự cố xảy ra, một lực lượng hùng hậu hot blogger có thể áp đảo 1, 2 blogger ở bên kia “chiến tuyến”.

Những phóng viên hiếu kỳ

Anh Tuấn (Climax Interactive) cho biết, lúc thực hiện chiến dịch viral marketing CloseUp – tìm em nơi đâu, khá nhiều phóng viên đã liên hệ với công ty anh để nhờ giới thiệu phỏng vấn anh chàng Nam trong câu chuyện, nhiều người liên hệ với anh chàng Nam này qua blog, email… Tuy nhiên đây chỉ là một nhân vật do chiến dịch viral này hư cấu nên, vì vậy anh đành từ chối khéo tất cả các đề nghị gặp mặt của phóng viên. Những phóng viên có thể giúp cơn sóng viral của bạn lan xa, nhưng đôi lúc, bạn đành phải từ chối thiện chí của bạn vì một số lý do như trên.

Những chuyên gia IT ưa phân tích

Bằng một vài phân tích kỹ thuật, họ có thể dễ dàng biết được thời điểm “thai nghén” chiến dịch viral marketing thông qua các hoạt động đăng ký domain, hosting, khởi tạo nội dung… Những con số rõ ràng, chính xác có thể giúp họ vén “bức màn bí mật” trong chiến dịch viral của bạn. Chính vì vậy, bao nhiêu công sức bạn xây dựng nội dung website, blog, thuê các chân gỗ vào giúp lan truyền thông điệp… sẽ trở thành đổ sông đổ biển. Vì vậy bạn nên lưu ý về khía cạnh kỹ thuật khi lập blog, tung microsite… cho chiến dịch của mình.

Những người làm marketing nhạy bén

Những người làm marketing, bằng giác quan nghề nghiệp của mình, “ngửi” rất nhạy mùi viral và họ có thể đưa ra nhiều bình luận mang tính “nghề nghiệp” và không thuận lợi cho chiến dịch của bạn. Và từ đây, những thông tin “lật bài” chiến dịch của bạn có thể lan nhanh.
Nếu bạn thiết kế chiến dịch Viral Marketing thật khéo, giảm thiểu các chi tiết quá đà, lố bịch sẽ đỡ làm chướng mắt những chuyên gia marketing.

Những người làm trong cùng một dự án

Do vô tình hay cố ý, những thông tin về một chiến dịch viral marketing có thể rò rỉ ra ngoài và lan nhanh vào cộng đồng mạng. Trên thực tế đã có trường hợp một cộng tác viên của một chương trình Online Viral Marketing, vì bức xúc với một số công tác tổ chức, đã lên một diễn đàn chuyên môn về marketing để chia sẻ những bức xúc của mình, và anh ta cũng tiết lộ nhiều thông tin hệ trọng của dự án. Những người khác lập tức đọc ngấu nghiến và bàn tán xôn xao, rất may sức vươn của việc này không quá xa nên chưa gây ảnh hưởng nhiều lắm đến hình ảnh của chương trình.
Có thể khắc phục việc này bằng cách yêu cầu các cộng tác viên, những người liên quan đến dự án ký vào các cam kết về bảo mật của chương trình, và đáp ứng thỏa đáng những quyền lợi của Cộng tác viên và người làm dự án.

Có thể làm cho chiến dịch viral marketing bớt rủi ro bằng cách lựa chọn những ý tưởng an toàn, sao cho đảm bảo hình ảnh của thương hiệu luôn hoàn mỹ trong mắt công chúng. Tuy nhiên không phải lúc nào khán giả cũng có động lực lan truyền những thông điệp “an toàn” của bạn, đó là lý do đôi khi người làm viral marketing phải chấp nhận mạo hiểm để làm đòn bẩy “phát tán virus”. Thật nói không ngoa rằng các thương hiệu làm Viral Marketing phải có đôi chút dũng cảm để có thể đối mặt với các rủi ro có thể xảy đến như thế này.

(Sem Vietnam – Sưu tầm)

Tags: , , ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Share via
Copy link