Điều gì làm nên thần thái?

Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra bí mật của charisma (thần thái, sức hút) và nói rằng có thể học được nó. Nhưng trước khi bạn bắt đầu, đừng nhầm lẫn rằng nó sẽ đảm bảo cho bạn có được mọi thành công.

Willy Loman trong “Death of a Salesman” của tác giả Arthur Miller (Cái chết của người bán hàng) đã bị lừa rằng charisma-hay “rất được ưa thích” theo cách anh gọi-quan trọng hơn năng lực trong việc tạo nên thành công của một người.

Triết lý của anh rõ ràng là có lỗ hổng nhưng anh vẫn có phần đúng vì dù gì, hầu hết các nhà lãnh đạo trong lịch sử đều có một nhân cách toả sáng để đưa người khác đến với họ.

CHARISMA LÀ GÌ?

Charis nghĩa là quà tặng trong tiếng Hy Lạp. Đó là món quà thiên phú về tài lãnh đạo hay quyền hành. Một số điểm trong cá tính đã đưa họ vượt lên người thường và được xem như siêu nhân, siêu nhiên, hay ít nhất cũng là những quyền năng hay cá tính đặc biệt khác thường (Max Weber 1947)

dieu-gi-lam-nen-than-thai

Churchill, Napoleon và Martin Luther King đều có một thứ nam châm dễ nhận thấy nhưng lại rất khó giải thích. Nhưng bây giờ điều đó đã được sáng tỏ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc có một nhân cách có tầm ảnh hưởng sẽ kích thích người khác bắt chước ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của bạn.

Một nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư người Anh Richard Wiseman mời hơn 200 người tham gia Fame Lab, một cuộc thi quốc gia để tìm “gương mặt của khoa học” mới. Người đã ghi điểm cao nhất trong một bảng câu hỏi về việc họ đã truyền đi bao nhiêu cảm xúc tới người khác cũng đã tiến xa nhất trong cuộc thi, khi họ dùng cá tính của mình để gây ấn tượng với ban giám khảo.

Giáo sư Wiseman, một nhà tâm lý học, nói rằng: “Khi bạn gặp ai đó có sự lôi cuốn này, bạn sẽ bắt chước tư thế và nét mặt của người đó mà không nhận ra. Một ví dụ rõ ràng là khi ai đó cười với bạn thì bạn cười lại. Và những nhận thức về bản thân cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.”

Ông nói rằng bạn không nhận thức rằng mình đang bắt chước người này mặc dù bạn biết họ làm bạn thấy vui.

Giáo sư nói, một người có thần thái có 3 đặc điểm:

-Họ tự cảm thấy mình có cảm xúc mãnh liệt

-Họ quan tâm tới người khác

-Và họ không bị ảnh hưởng bởi những người có thần thái khác.

Những người may mắn

Nhưng bạn đừng thất vọng vì bạn không có những đặc điểm này vì bạn có thể học chúng. Giáo sư Wiseman ước lượng rằng thần thái có 50% là tự thân và 50% nhờ rèn luyện. Những bí quyết của ông bao gồm giữ một tư thế cởi mở và giao tiếp rõ ràng.

Phát thanh viên và thầy dạy phong cách tự tin Jeremy Milnes đồng ý rằng kỹ thuật tạo ra một khác biệt cực lớn, và nói rằng gần như tất cả mọi người anh từng làm việc chung đã cải thiện. Các điểm chính là cách nghe, đặt câu hỏi và đừng quá cố gắng giành sự chú ý.

Anh nói: “Có những người nhờ may mắn mà có được thần thái, như Johnny Depp, David Bowie và Marilyn Monroe. Nhưng tôi thật sự tin rằng đây là những kỹ thuật và kĩ năng mà có thể học tập tạo nên một phần trong hành vi của bạn.”

“Tôi không phủ nhận rằng ở đây có một ít sự kì diệu, nhưng đây là những thứ mà bạn có thể tác động. Chúng không phải ngoài tầm với của bạn. Bạn có thể không học hết được chúng nhưng bạn sẽ có thể làm quen với một số trong đó.”

Thần thái có một vai trò lớn trong việc đem lại thành công vì nó luôn đi chung với sự tự tin. Nhưng mặc dù nó có thể học, nó lại không thể giả tạo.

“Bất cứ kĩ năng hay kỹ thuật nào bạn học đều bắt nguồn từ chính cá tính của bạn, nên bạn không phải giả tạo. Không có gì tệ hơn điều đó.”

Michael Mallows, một huấn luyện viên phát triển cá nhân, nói rằng dù nhóm mà anh nói chuyện là 5, 50 hay 500 người, anh thường giành được tất cả sự chú ý trong vòng 10 phút. Mặc dù anh dạy mọi người giữ sự chính trực của mình và tránh tự làm nổi trong phỏng vấn. Điều đó có thể xảy ra.

Anh nói: “Đa phần công việc của tôi là với những người đã thực hiện một buổi phỏng vấn tuyệt vời nhưng sau đó thì công việc lại cho thấy họ không có đủ năng lực. Có thể bạn đã tạo được một mối liên hệ thân thiện với người chủ chốt trong ban giám khảo, nhưng khi làm việc thì các đồng nghiệp lại không thích phong cách của bạn và bạn không thể hiểu tại sao sự hấp dẫn tự nhiên của bạn lại không đủ.”

“Tôi thật sự tin rằng đây là những kĩ năng và kỹ thuật có thể học tập được.” (Jeremy Milnes)

Nhưng các nhà tư vấn tuyển dụng nói rằng sức thu hút không đủ để tạo nên một buổi phỏng vấn thành công.

Alison Burgin của Badenoch & Clark nói rằng: “Việc phỏng vấn đã tiến bộ trong những năm qua và người đang hướng tới tài năng thật của người đó, tức là hỏi cụ thể những việc họ đã làm. Nên bất kể người đó có một cá tính tuyệt vời thế nào thì cũng không phải là lí do để tuyển họ.”

Tags: 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*