Tính năng ‘giao nhà cho bạn’ của Facebook

   Facebook sẽ gửi mã số khác nhau để ‘nhóm tin cậy’ giúp bạn truy cập lại tài khoản nếu bị mất hay bị hack.

Mới đây mạng xã hội Facebook vừa trình làng một tính năng mới thân thiện với người dùng có tên gọi “trusted contact” (liên lạc tin cậy) nhằm giúp các Facebooker có thể khôi phục tài khoản nếu bị khóa. Đây là một tình huống khá phổ biến và từ nếu gặp sự cố khẩn cấp này, bạn đã có “chìa khóa dự phòng” là những người bạn trong danh sách “trusted contact”.

Ý tưởng này cũng giúp cho cuộc sống ảo gần gũi hơn tuy nhiên thực tế, bạn sẽ cần một mã số đặc biệt từ các địa chỉ liên lạc mà bạn tin cậy (khoảng 3-5 người) để có thể đăng nhập lại tài khoản của mình.

trusted-contact

Theo Mashable, đại diện Facebook cho biết: “Giải pháp này cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn để phục hồi mật khẩu. Nhiều người thường quên câu hỏi bảo mật của mình nhưng hẳn sẽ không quên những người bạn tin cậy của họ là ai”.

Khi một tài khoản không thể truy cập, Facebook sẽ gửi mã số khác nhau để nhóm địa chỉ liên lạc đáng tin cậy. Nếu bạn có 3 người được liệt kê, bạn sẽ cần 3 mã số để lấy lại quyền truy cập. Tuy nhiên, nếu một trong số những người có trong list Trusted Contact của bạn không cung cấp được thông tin tức thời ngay khi bạn cần, thì đó là một sự bất tiện cho cả bạn và người bạn tin tưởng.

Người đại diện cũng giải thích thêm rằng họ khuyến khích người dùng lựa chọn bạn bè mà họ tin tưởng và phải là những người không có khả năng liên kết, thông đồng để truy cập vào một tài khoản. Giả sử như một cô bạn học mẫu giáo và một người học cùng lớp đại học… Điều đó hoàn toàn dễ hiểu, bởi bạn sẽ không tin tưởng giao chìa khóa nhà mình cho những người cùng có tâm lý muốn lấy tài sản trong nhà của mình.

 Bạn có thể tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Vào Security Setting, chọn mục Trusted Contact, chọn Edit, click vào dòng Choose Trusted Contacts, Facebook sẽ hiện lên bảng mã như trên.

Bước 1: Vào Security Setting, chọn mục Trusted Contact, chọn Edit, click vào dòng Choose Trusted Contacts, Facebook sẽ hiện lên bảng mã như trên.

Bước 2: Chọn dach sách bạn bè mà bạn tin tưởng cho Trusted Contact.

Bước 2: Chọn dach sách bạn bè mà bạn tin tưởng cho Trusted Contact.

Bước 3: Sau đó Facebook sẽ gửi một thông báo tới những người bạn trong list danh sách tin cậy của bạn với thông bảo như sau: "Nếu... cần bất kỳ sự giúp đỡ nào để truy cập vào tài khoản của anh ấy, bạn có thể giúp họ đăng nhập lại. Họ có thể gọi điện cho bạn và yêu cầu những ký tự bảo mật để có thể truy cập vào tài khoản của cá nhân họ. Một danh sách tin cậy sẽ là cách bảo mật bất kỳ khi nào bạn không thể đăng nhập vào tài khoản của mình".

Bước 3: Sau đó Facebook sẽ gửi một thông báo tới những người bạn trong list danh sách tin cậy của bạn với thông bảo như sau: “Nếu… cần bất kỳ sự giúp đỡ nào để truy cập vào tài khoản của anh ấy, bạn có thể giúp họ đăng nhập lại. Họ có thể gọi điện cho bạn và yêu cầu những ký tự bảo mật để có thể truy cập vào tài khoản của cá nhân họ. Một danh sách tin cậy sẽ là cách bảo mật bất kỳ khi nào bạn không thể đăng nhập vào tài khoản của mình”.

Việc vi phạm an ninh hiện nay là một vấn đề hiện diện khắp trên không gian của phương tiện truyền thông xã hội, thậm chí cả các công ty công nghệ lớn như Apple hay Facebook cũng cảm thấy sức ép. Nhưng áp dụng tính năng an ninh mới khi sử dụng bạn bè tin cậy để giúp người dùng cảm thấy an toàn hơn, liệu có thực sự mang lại hiệu quả như mong đợi, câu trả lời vẫn cần có thời gian.

Tags: ,

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*